logo

Góc nhìn 10/05: Có cơ hội phục hồi với các mã riêng lẻ

09-05-2019 18:47:02+07:00
09/05/2019 18:47 0
  •  

Góc nhìn 10/05: Có cơ hội phục hồi với các mã riêng lẻ

Thị trường diễn kém lạc quan khiến các công ty chứng khoán (CTCK) tiếp tục đưa ra những nhận định thận trọng.

Hạn chế mua vào

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): VN-Index tiếp tục nối dài chuỗi giảm lên phiên thứ 6 liên tiếp. Những nỗ lực đầu phiên nhằm lấy lại ngưỡng quan trọng 955 điểm (MA200) đã thất bại khiến cho tín hiệu kỹ thuật không có sự cải thiện. Thanh khoản khớp lệnh tiếp tục suy giảm trong phiên 09/05 với chỉ khoảng 3,000 tỷ đồng trên cả hai sàn cho thấy sự thận trọng cũng như thờ ơ của nhà đầu tư đối với thị trường hiện tại. Có lẽ phần đông vẫn đang đứng ngoài thị trường để chờ giá chiết khấu về các mức hấp dẫn hơn mới tham gia trở lại.

Các chỉ báo kỹ thuật quan trọng như MACD và RSI tiếp tục suy giảm càng củng cố cho quan điểm thị trường vẫn đang trong pha giảm và trong ngắn hạn có thể giảm về các ngưỡng thấp hơn nữa, như ngưỡng 920 điểm nếu xét theo mô hình vai đầu vai trước đó.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 5 và tháng 6 đang rất gần với VN30 cho thấy nhà đầu tư không thực sự quá bi quan về xu hướng hiện tại.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, xu hướng của VN-Index vẫn tiếp tục là tiêu cực với khả năng giảm điểm được đánh giá cao hơn. Nhà đầu tư hạn chế mua vào và có thể tận dụng những nhịp hồi phục để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Phiên tăng điểm có thể là hồi kỹ thuật

CTCK Bảo Việt (BVS): VN-Index dự báo sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 940-950 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần. Diễn biến thị trường sẽ chịu sự ảnh hưởng chi phối từ biến động của các chỉ số chứng khoán toàn cầu, cũng như kết quả của cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung quốc dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần này. Ngoài ra, việc khối ngoại vẫn đẩy mạnh hoạt động bán ròng trong giai đoạn này càng khiến cho cơ hội hồi phục của thị trường trở nên khó khăn hơn trong ngắn hạn. Rủi ro tiếp tục giảm điểm của thị trường trong ngắn hạn vẫn được đánh giá ở mức cao.

Do đó, BVS cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài thị trường hoặc chỉ nên giữ tỷ trọng ở mức trung bình thấp 20-30% cổ phiếu trong giai đoạn này. Các phiên tăng điểm của thị trường (nếu có) có thể chỉ là nhịp hồi mang tính kỹ thuật và đó được xem là cơ hội bán đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Các hoạt động trading nên ưu tiên các cổ phiếu đang có sẵn trong danh mục và chỉ thực hiện trading khi giá cổ phiếu giảm về vùng hỗ trợ mạnh.

Cơ hội bắt đáy với một số mã

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Thị trường tiếp tục kéo dài chuỗi phiên giảm điểm với thanh khoản duy trì ở mức trung bình thấp trong phiên 09/05. Làn sóng phân hoá phát triển mạnh mẽ, thậm chí ngay cả đối với các cổ phiếu trong cùng nhóm ngành.

KBSV cho rằng, với tín hiệu suy yếu của nhóm cổ phiếu ngân hàng cùng với rủi ro xuất hiện thêm những thông tin bất lợi về tình hình chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vào cuối tuần này, khả năng tiếp tục điều chỉnh đối với các nhóm cổ phiếu mang tính thị trường cao như bất động sản, ngân hàng, chứng khoán vẫn hiện hữu.

Tuy nhiên, theo quan sát, trong số này đã có một số mã sau nhịp sụt giảm mạnh đã gần về đến các vùng hỗ trợ đáng lưu ý. Bên cạnh đó, thị trường phân hoá mạnh trong môi trường thanh khoản thấp có thể xuất hiện các cơ hội hồi phục ngắn hạn trên các cổ phiếu riêng lẻ. Nhà đầu tư được khuyến nghị mở lại 1 phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn với các cổ phiếu mục tiêu tại các nhịp giảm về quanh vùng hỗ trợ mạnh.

Yến Chi

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang