Góc nhìn 17/05: Hướng tới ngưỡng 980 điểm?

16/05/2019 18:26
16-05-2019 18:26:27+07:00

Góc nhìn 17/05: Hướng tới ngưỡng 980 điểm?

Các công ty chứng khoán (CTCK) thận trọng về hướng đi tiếp theo của thị trường. Aseansc nhận định VN-Index đang tiêu cực về kỹ thuật, KBSV cho rằng diễn biến phân hóa, điều chỉnh và rung lắc sẽ sớm xuất hiện.

Tăng điểm với mục tiêu là ngưỡng 980 điểm

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): VN-Index duy trì được đà tăng trong phiên 16/05, bấp chấp việc lực cung gia tăng mạnh trong phiên ATC do 16/05 là phiên đáo hạn của hợp đồng VN30F1905.

Nhìn chung trong phiên 16/05, tâm lý nhà đầu tư duy trì được sự tích cực đã giúp cho VN-Index có cơ hội thử thách ngưỡng kháng cự 980 điểm (MA50), cũng là trendline ngắn hạn nối hai đỉnh gần nhất. Thanh khoản trong phiên giảm nhẹ cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên thể hiện rằng dòng tiền vẫn đang vào thị trường tốt. Tuy vậy, việc khối ngoại có phiên bán ròng thứ 8 liên tiếp là một điểm trừ đối với thị trường.

Trên góc độ kỹ thuật, chỉ báo MACD tiếp tục mở góc rộng hơn so với đường tín hiệu cho thấy xu hướng tăng vẫn được bảo toàn, SHS cho rằng những nhịp điều chỉnh nếu có vẫn nên là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 17/05, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm với mục tiêu là ngưỡng kháng cự gần nhất tại 980 điểm (MA50). Nhà đầu tư có thể xem xét tích lũy cổ phiếu trong những phiên điều chỉnh kể từ phiên 17/05, ưu tiên các cổ phiếu Blue Chip đang thu hút dòng tiền.

Tiêu cực về kỹ thuật

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch 16/05, mặc dù số mã giảm giá áp đảo số mã tăng giá, nhưng chỉ số VN-Index vẫn đóng cửa tăng điểm nhẹ qua đó ghi nhận phiên tăng thứ 5 liên tiếp, nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu Bluechip như VIC, VHMVNM.

Kết thúc phiên 16/05, chỉ số VN-Index tăng 0.05 điểm (tương ứng tăng 0.01%), đóng cửa ở mức 975.69 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức hơn 170 triệu cổ phiếu, giá trị gần 3,900 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (124 mã tăng/158 mã giảm). Cùng với đó, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 131 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào VHM.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ ngắn dạng “Shooting Star” tại đường xu hướng phía trên của mô hình “Descending Triangle”, là tín hiệu khá tiêu cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 960 – 970 điểm, bao gồm MA5 và MA20, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 940 – 950 điểm. Trong kịch bản tích cực, chỉ số cho phản ứng phục hồi trở lại thì vùng 980 – 990 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư chú ý quan sát vùng hỗ trợ gần 960 – 970 điểm, nếu phá vỡ vùng hỗ trợ này thì khả năng VN-Index có thể quay lại xu hướng giảm trong ngắn hạn. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 70% cash/30% stocks.

Diễn biến phân hóa và rung lắc sẽ sớm xuất hiện

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Theo KBSV, áp lực bán gia tăng ở vùng giá cao đã khiến thị trường chững lại sau khi thử thách vùng kháng cự kỹ thuật ngắn hạn. Các cổ phiếu giảm giá chiếm ưu thế nhưng biên độ biến động và thanh khoản đều ở mức thấp nên có thể nói tâm lý thị trường chưa có thay đổi đáng kể.

Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu VIC đã đóng vai trò hỗ trợ cho các chỉ số sau thông tin SK Group dự kiến chi khoảng 1 tỷ USD để mua cổ phần phát hành thêm.

KBSV cho biết, sau một nhịp hồi phục mạnh từ đáy ngắn hạn, thị trường bắt đầu tiến vào vùng ảnh hưởng của các kháng cự gần. Diễn biến phân hóa, điều chỉnh và rung lắc sẽ sớm xuất hiện. Tuy nhiên, sau khi đã cho phản ứng tạo đáy thành công tại vùng hỗ trợ mạnh và làm bất ngờ số đông người tham gia thị trường, lực cầu đến sau của những nhà đầu tư sẽ tạo điểm đỡ cho thị trường tại các nhịp điều chỉnh. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ các vị thế đã tích lũy và tranh thủ nhịp điều chỉnh để thực hiện mua giao dịch gối đầu ngắn hạn.

Vĩnh Thịnh

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (4)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 01/12: Kiểm tra lại vùng 1,085 điểm?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục có những phiên tăng giảm đan xen và có thể sẽ kiểm tra lại vùng 1,085 điểm.

Góc nhìn 30/11: Đi ngang để tích lũy chắc vùng 1,080?

Chứng khoán Shinhan kỳ vọng trong kịch bản cơ sở, thị trường sẽ đi ngang để tích lũy vững chắc vùng 1,080. Và khi thị trường vượt 1,140, sẽ mở ra sóng tăng mạnh...

Góc nhìn 29/11: Xu hướng giảm vẫn chủ đạo?

KBSV nhận định xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, nhiều khả năng chỉ số sẽ gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại quanh ngưỡng kháng cự gần 1,115.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khó vượt cận biên: Hệ lụy đánh quả…

Hệ lụy đánh quả hay tình trạng tranh thủ thời vụ là thực trạng nghĩ ngắn và đánh ngắn làm cho thị trường khó lớn lên, khó vượt ngưỡng cận biên, và thường tạo ra các...

Góc nhìn 28/11: Hạn chế sử dụng đòn bẩy

CTCK Beta đánh giá do áp lực rung lắc/điều chỉnh vẫn còn cao, nhà đầu tư chỉ nên xem xét duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy khi thị...

Động lực tăng trưởng nào cho VIC, PHR và GEG?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị khả quan VIC với kỳ vọng mảng bất động sản tích cực, doanh số xe điện tăng mạnh; khả quan PHR nhờ định giá với tỷ suất cổ...

Mong đợi hệ thống giao dịch KRX vận hành

Hệ thống giao dịch chứng khoán KRX được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút dòng tiền từ các quỹ đầu tư, hướng tới nâng hạng thị trường Việt Nam.

Góc nhìn tuần 27/12 - 01/12: Thị trường bước vào vùng tích lũy ngắn hạn?

Theo Yuanta, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co đi ngang với biên độ hẹp trong những phiên...

Góc nhìn 24/11: Xem xét mua tích lũy cổ phiếu?

CTCK Beta khuyến nghị trong phiên giao dịch cuối tuần 24/11, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục biến động mạnh. Đối với nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao...

Góc nhìn 23/11: Tích lũy đi ngang?

Aseansc cho rằng VN-Index nhiều khả năng vẫn đang nằm trong xu hướng tích luỹ đi ngang trong bối cảnh thiếu vắng động lực tăng giá. Trong một vài phiên giao dịch...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98