Góc nhìn 21/05: Tiếp tục tăng điểm?

20/05/2019 18:20
20-05-2019 18:20:54+07:00

Góc nhìn 21/05: Tiếp tục tăng điểm?

Dù cho rằng thị trường sẽ có những diễn biến tích cực hơn, song, các công ty chứng khoán (CTCK) vẫn đưa ra những khuyến nghị thận trọng cho nhà đầu tư.

Tiếp tục tăng điểm

CTCK Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Tâm lý tích cực của nhà đầu tư tiếp tục được duy trì trong phiên hôm nay 20/05 với việc lực cầu gia tăng tốt vào đầu phiên ngay khi chỉ số VN-Index chỉnh nhẹ xuống sắc đỏ. Dòng tiền có sự gia tăng ngay sau đó và duy trì đến cuối phiên 20/05 giúp VN-Index kết phiên ở mức cao nhất.

Hiện tại VN-Index đã vượt được kháng cự 980 điểm (MA50) trong phiên hôm nay 20/05 và mục tiêu tiếp theo sẽ là ngưỡng kháng cự tâm lý 1,000 điểm trong các phiên tiếp theo. Chỉ báo động lượng RSI vẫn đang hướng lên và chưa vào vùng quá bán cho thấy dư địa tăng của chỉ số vẫn còn. MACD tiếp tục mở góc rộng hơn so với đường tín hiệu cho thấy xu hướng tăng được duy trì tốt. Khối ngoại chuyển trạng thái sang mua ròng cũng giúp tâm lý thị trường trở nên tích cực hơn.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 duy trì trạng thái basis dương so với VN30 từ khoảng 7 - 8 điểm cho thấy nhà đầu tư vẫn nghiêng về đà tăng trong ngắn hạn.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 21/05, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tâm lý tại 1,000 điểm. Nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu, ưu tiên những mã đang thu hút được dòng tiền.

Hạn chế mua đuổi

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch thứ Hai (20/05), mặc dù mở cửa giảm điểm, tuy nhiên, chỉ số VN-Index đã bật tăng trở lại, và đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày, ghi nhận phiên tăng thứ 7 liên tiếp. Trong đó, hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn đều tăng giá, đóng góp đáng kể cho đà tăng của chỉ số.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 10.65 điểm (+1.09%), đóng cửa ở mức 987.13. Thanh khoản HOSE ở mức hơn 150 triệu cổ phiếu, giá trị gần 3,700 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (173 mã tăng/ 115 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ bán ròng hơn 30 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào PVD.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh dài phá vỡ ngưỡng 980, tương ứng MA50, đồng thời chỉ số RSI tăng lên trên ngưỡng 60, là các tín hiệu khá tích cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 990 - 1,000, đây được xem là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 970 - 980, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 950 - 960.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi trong giai đoạn này, xem xét giảm tỷ trọng ở những phiên tăng điểm mạnh nhất là khi VN-Index đã phiên tăng thứ 7 liên tiếp và rủi ro về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang vẫn còn rất lớn. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 50% cash/50% stocks.

Phân hóa mạnh

CTCK Bảo Việt (BVS): Thị trường dự báo sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự tiếp theo nằm tại 993 - 1,000 điểm trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, BVS cũng lưu ý rằng, sau khi vượt qua vùng 980 - 983 điểm, VN-Index có thể sẽ xuất hiện nhịp rung lắc, điều chỉnh để kiểm tra lại vùng hỗ trợ này trong một vài phiên kế tiếp, trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm.

Rủi ro đối với thị trường hiện tại vẫn là hoạt động bán ròng của khối ngoại, dù cho áp lực bán đang có dấu hiệu giảm dần. Dòng tiền dự kiến sẽ tập trung luân chuyển ở một số nhóm ngành như dầu khí, khu công nghiệp, diệt may, bán lẻ… và một số các cổ phiếu giảm sâu trong thời gian qua thuộc các nhóm ngành như chứng khoán, bất động sản.

Các cổ phiếu ngân hàng vẫn ở trạng thái đi ngang nhưng đang có dấu hiệu hình thành nhịp tăng ngắn. Biến động của nhóm ngân hàng cũng là một tín hiệu cần theo dõi cùng với diễn biến thị trường trong giai đoạn hiện tại.

BVS cho rằng thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong quá trình đi lên hiện tại. Do đó, nhà đầu tư nên chọn lựa kỹ cổ phiểu để giải ngân và chỉ thực hiện mua trading ở các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu trong các phiên thị trường điều chỉnh. Tỷ trọng danh mục hiện tại có thể nâng lên 50 - 60% cổ phiếu.

Khang Di

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (3)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 06/12: Vận động theo hướng tích cực?

Nhìn dưới góc độ kỹ thuật, CTCK Beta nhìn nhận chỉ số VN-Index vẫn duy trì nằm trên đường MA10 và MA20, hàm ý tín hiệu tích cực cho xu hướng ngắn hạn vẫn còn hiệu...

VN-Index tích lũy hướng lên vùng 1,080-1,150 điểm trong tháng 12?

Trong báo cáo mới đây của VNDirect Research, các chuyên viên phân tích cho rằng VN-Index có dấu hiệu tạo đáy trong tháng 11 và có thể giao dịch tích lũy hướng lên...

Tổng Giám đốc HNX: Hệ thống giao dịch TPDN riêng lẻ hoạt động rất suôn sẻ, tạo niềm tin cho nhà đầu tư

Theo ông Nguyễn Anh Phong - Tổng Giám đốc HNX, hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tập trung kể từ ngày đi vào hoạt động (19/07) đến nay rất suôn...

Hình thức phát hành là rào cản lớn nhất trong phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Tại buổi tọa đàm liên quan đến thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) mới đây, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng rào cản lớn nhất là hình thức...

Góc nhìn 05/12: Khởi động cơn sóng cuối năm?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng thị trường đang có tín hiệu khởi động cơn sóng tăng giá cuối cùng của năm. Trong ngắn hạn, VN-Index có thể đối mặt với một...

Những chuyển biến của thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau Nghị định 08

Sau Nghị định 08, doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu trở lại, bên cạnh đó là những nỗ lực với trái chủ trong đàm phán thanh toán trái phiếu đến hạn. Những doanh...

Hai luật mới của thị trường bất động sản sẽ tác động ra sao tới người mua và chủ đầu tư?

Báo cáo về ngành bất động sản được công bố vào cuối tháng 11/2023, Chứng khoán Vietcap chỉ ra những thay đổi đáng chú ý của Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh...

Cổ phiếu HHV, VHC và TCM có là lựa chọn tiềm năng?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị mua HHV với vị thế doanh nghiệp niêm yết hàng đầu trong đầu tư dự án BOT; khả quan VHC nhờ duy trì mức biên lãi gộp ổn...

Góc nhìn tuần 04 - 08/12: Cần lực cầu tốt để thoát thế giằng co

VCBS nhận định nếu lực cầu vẫn chưa gia tăng tốt, thị trường sẽ tiếp tục phân hóa và giao dịch giằng co với biên độ 10 điểm.

Góc nhìn 01/12: Kiểm tra lại vùng 1,085 điểm?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục có những phiên tăng giảm đan xen và có thể sẽ kiểm tra lại vùng 1,085 điểm.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98