Góc nhìn 24/05: Hồi phục?

23-05-2019 18:30:45+07:00
23/05/2019 18:30 1
  •  

Góc nhìn 24/05: Hồi phục?

Các công ty chứng khoán (CTCK) đưa ra quan điểm phân hóa. BSI tin rằng tâm lý lo ngại về chiến tranh thương mại là yếu tổ tác động chủ đạo lên hoạt động giao dịch trên thị trường; Aseansc khuyên nhà đầu tư giảm tỷ trọng ở phiên tăng điểm; SHS nhận định thị trường có thể tăng điểm trở lại và hướng đến mốc 1,000 điểm.

Thận trọng trước tin tức về chiến tranh thương mại

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Trong phiên sáng 23/05, chỉ số VN-Index giảm 3.65 điểm tương đương 0.37% so với phiên 22/05. Các cổ phiếu kéo thị trường giảm mạnh nhất gồm GAS, PLX, BID.

Trong phiên chiều 23/05, đà giảm được thu hẹp do một số cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt tăng như VCB, NVL, PLX, BID.

Theo quan điểm của BSI, thị trường có phiên 23/05 là phiên điều chỉnh thứ ba liên tiếp do tiếp tục chịu áp lực chốt lời và bán ròng của khối ngoại trên cả ba sàn. Tâm lý thận trọng trước những diễn biến của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn đang là yếu tố chủ đạo ảnh hưởng đến các hoạt động giao dịch trên thị trường.

Cân bằng danh mục

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch 23/05, mặc dù có lúc giảm gần 7 điểm, tuy nhiên, lực cầu bắt đáy đã giúp chỉ số VN-Index thu hẹp đáng kể đà giảm và đóng cửa trên ngưỡng 980 điểm. Trong đó, VIC, GAS, SAB, VRE, VPBHPG là những mã vốn hóa lớn giảm giá, xóa nhòa nỗ lực tăng giá của VCB, BID, PLX và NVL. Kết thúc phiên giao dịch 23/05, chỉ số VN-Index giảm 1.07 điểm (tương ứng giảm 0.11%), đóng cửa ở mức 982.71 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức hơn 160 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 4,300 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (135 mã tăng/147 mã giảm). Về phía nhà đầu tư nước ngoài, họ bán ròng gần 108 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào PVD.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh với bóng dưới dài tại ngưỡng hỗ trợ 980 điểm, tương ứng MA50, là tín hiệu khá tích cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 990 - 1,000 điểm, đây được xem là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 970 - 980 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 950 - 960 điểm.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi trong giai đoạn này, xem xét giảm tỷ trọng ở những phiên tăng điểm mạnh nhất là khi rủi ro về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang vẫn còn rất lớn. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 50% cash/50% stocks.

Hồi phục và hướng đến ngưỡng 1,000 điểm

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): Thị trường phục hồi trong phiên chiều 23/05 và kết phiên giảm nhẹ cùng với thanh khoản giảm, điều này cho thấy áp lực cung không lớn và lực cầu thường trực tại vùng giá thấp. Sau 7 phiên liên tiếp tăng điểm thì việc điều chỉnh phiên thứ ba trong phiên 23/05 theo quan điểm của SHS là bình thường và VN-Index sẽ sớm quay lại đà tăng.

Việc ngưỡng hỗ trợ trung hạn 980 điểm (MA50) vẫn được giữ vững và sẽ là vùng tiếp tục kích hoạt lực cầu bắt đáy trong trường hợp VN-Index có những nhịp điều chỉnh trong các phiên tiếp theo kể từ 24/05. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn duy trì tín hiệu tích cực và basis giữa chỉ số VN30 với hợp đồng tương lai trên thị trường phái sinh tiếp tục được nới rộng cũng cho thấy khả năng tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn tiếp tục được đánh giá cao hơn.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 24/05, VN-Index có thể hồi phục trở lại để tiếp tục xu hướng tăng điểm hướng dần đến ngưỡng kháng cự tâm lý tại 1,000 điểm. Nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu, ưu tiên những mã đang thu hút được dòng tiền.

Giao dịch quanh vùng hỗ trợ của các cổ phiếu mục tiêu

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Thị trường tiếp tục biến động mạnh trong phiên 23/05 theo kịch bản thanh khoản sụt giảm và phân hoá.

Ngoài một số mã vốn hóa lớn, nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ có kết quả giao dịch khá tích cực trong phiên 23/05.

Về tổng thể, KBSV nhận định trạng thái kỹ thuật của thị trường chưa có thay đổi đáng kể và nhịp điều chỉnh đang diễn ra khá lành mạnh. Quá trình phân hoá trong môi trường thanh khoản thấp tạo điều kiện cho các cơ hội giao dịch ngắn hạn xuất hiện.

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư kết hợp giao dịch gối đầu tại các nhịp giảm về quanh vùng hỗ trợ của các cổ phiếu mục tiêu, theo chiều mua trước bán sau, nhằm tăng hiệu quả cho danh mục chung.

Vĩnh Thịnh

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang