Góc nhìn tuần 06 - 10/05: Thị trường có khả năng hồi phục

05/05/2019 13:00
05-05-2019 13:00:00+07:00

Góc nhìn tuần 06 - 10/05: Thị trường có khả năng hồi phục

Theo dự báo của SHS, trong tuần giao dịch tiếp theo (06 - 10/05), VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại với mục tiêu là vùng kháng cự trong khoảng 980 - 985 điểm (MA20-50).

Chưa vội vàng giải ngân trở lại

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục giao dịch ảm đạm trong tuần 02 - 03/05, khi mà dòng tiền vẫn đứng ngoài thị trường. Kỳ nghỉ lễ dài 5 ngày chưa mang đến những tín hiệu tích cực trong tâm lý nhà đầu tư khi mà thị trường chỉ giao dịch trong 2 phiên rồi lại tiếp tục nghỉ cuối tuần. Xét trên khía cạnh tâm lý đầu tư thì thanh khoản trong tuần sau 06 - 10/05 có thể được cải thiện.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index tiếp tục gặp khó khăn trước vùng kháng cự 980 - 985 điểm (MA20-50), chỉ báo động lượng RSI vẫn quanh mức trung tính 50 cho thấy xu hướng hiện tại vẫn chưa rõ ràng. Đường MACD mặc dù đã thu hẹp đáng kể khoảng cách với đường tín hiệu nhưng chưa giao cắt, cho thấy thị trường vẫn chưa thành công trong việc chuyển từ pha giảm sang pha tăng.

Trên thị trường phái sinh, tình hình vẫn tiêu cực khi mức chiết khấu của 4 hợp đồng duy trì ở mức cao, trong khoảng 15 - 29 điểm, cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn nghiêng về điều chỉnh.

SHS dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (06 - 10/05), VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại với mục tiêu là vùng kháng cự trong khoảng 980 - 985 điểm (MA20-50). Những nhà đầu tư đã giảm tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên hồi phục trước đó nên giữ vị thế quan sát và chưa vội vàng giải ngân trở lại. Theo SHS, có thể cân nhắc tham gia trở lại nếu như MACD có sự giao cắt lên trên đường tín hiệu để hình thành pha tăng mới.

Chịu ảnh hưởng từ thông tin thế giới

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Trong phiên sáng 03/05, chỉ số VN-Index biến động và giảm nhẹ do lực bán tập trung vào các cổ phiếu bluechips như VHM, VIC, VJC, GAS, PLX. Trong phiên chiều 03/05, đà giảm chỉ số ở phiên sáng được nới rộng và đóng cửa ở mức 974.14 điểm do lực bán tiếp tục tăng ở VIC, PLX, VRE. Khối ngoại tiếp tục mua ròng tích cực trong phiên 03/05.

Theo quan điểm của BSI, thị trường tiếp tục có phiên điều chỉnh thứ 2 liên tiếp sau kỳ nghỉ lễ khi VFMVN30 tiến hành cơ cấu danh mục trong phiên ATC. Tâm lý thị trường tiếp tục trong trạng thái chờ đợi các tín hiệu hỗ trợ khi thanh khoản vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp trong phiên 03/05.

BSI cho biết, diễn biến về tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung dự kiến sẽ có kết quả chính thức vào ngày 10/05, cùng với việc Fed tiếp tục duy trì quan điểm giữ nguyên lãi suất trái ngược với kỳ vọng giảm lãi suất từ nhà đầu tư sẽ là yếu tố tác động lớn đến thị trường trong ngắn và trung hạn.

Hạn chế bắt đáy

CTCK Asean (Asean Securities): Phiên giao dịch ngày 03/05, sau khi mở cửa giảm điểm, nỗ lực phục hồi cuối phiên sáng của chỉ số VN-Index nhanh chóng bị dập tắt bởi áp lực bán mạnh ở phiên chiều 03/05. Trong khi đó, hoạt động cơ cấu danh mục của quỹ ETF VFMVN30 trong phiên ATC ngày 03/05 lại không tác động nhiều nên chỉ số.

Kết thúc phiên giao dịch 03/05, chỉ số VN-Index giảm 4.36 điểm (tương ứng giảm 0.45%), đóng cửa ở mức 974.14 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức gần 150 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 3,300 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (118 mã tăng/181 mã giảm). Về phía nhà đầu tư nước ngoài, họ mua ròng hơn 57 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào E1VFVN30.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ nằm bên dưới đường MA(5), đồng thời chỉ số RSI hướng xuống vùng 40, là các tín hiệu khá tiêu cực. Do đó, Asean Securities cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 960 - 970 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 940 - 950 điểm. Trong kịch bản tích cực, chỉ số cho phản ứng phục hồi trở lại thì vùng 980 - 990 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Asean Securities khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế bắt đáy trong giai đoạn này, đồng thời giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp, nhằm giảm thiểu rủi ro nếu vùng hỗ trợ 960 - 970 điểm tiếp tục bị phá vỡ.

Thị trường giằng co và đi ngang

CTCK Bảo Việt (BVS): Tuần tới (06 - 10/05), BVS dự báo thị trường sẽ tiếp tục biến động theo xu hướng giằng co, đi ngang. VN-Index nhiều khả năng sẽ dao động trong vùng kẹp được chặn trên bởi vùng quanh 980 điểm và cận dưới nằm tại 965 - 968 điểm trong những phiên đầu tuần.

BVS kỳ vọng thị trường sẽ có diễn biến khởi sắc hơn vào cuối tuần tới và sẽ sớm vượt qua ngưỡng cản này để hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh hơn nằm tại 986 - 992 điểm trong ngắn hạn. Diễn biến thị trường dự kiến sẽ tiếp tục có sự phân hóa rõ nét giữa các dòng cổ phiếu.

Sau khi các quỹ đầu tư theo rổ VN30 hoàn thành việc tái cơ cấu danh mục, các cổ phiếu trong rổ VN30 dự kiến sẽ có diễn biến ổn định hơn. Một số cổ phiếu như HPG, MSN, FPT, VJC, VNM, STB, MWG… đang duy trì xu hướng tích cực và có thể sẽ hỗ trợ cho diễn biến thị trường.

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có thể cũng sẽ có cơ hội tăng điểm trong giai đoạn thanh khoản thị trường yếu như hiện tại. Với xu hướng dao động giằng co chưa rõ ràng về mặt xu hướng như hiện tại, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức trung bình 30% - 40% cổ phiếu. Các hoạt động mua trading nên ưu tiên các cổ phiếu có sẵn trong danh mục và chỉ thực hiện mua tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu.

Nguyên Ngọc

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (16)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 30/11: Đi ngang để tích lũy chắc vùng 1,080?

Chứng khoán Shinhan kỳ vọng trong kịch bản cơ sở, thị trường sẽ đi ngang để tích lũy vững chắc vùng 1,080. Và khi thị trường vượt 1,140, sẽ mở ra sóng tăng mạnh...

Góc nhìn 29/11: Xu hướng giảm vẫn chủ đạo?

KBSV nhận định xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, nhiều khả năng chỉ số sẽ gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại quanh ngưỡng kháng cự gần 1,115.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khó vượt cận biên: Hệ lụy đánh quả…

Hệ lụy đánh quả hay tình trạng tranh thủ thời vụ là thực trạng nghĩ ngắn và đánh ngắn làm cho thị trường khó lớn lên, khó vượt ngưỡng cận biên, và thường tạo ra các...

Góc nhìn 28/11: Hạn chế sử dụng đòn bẩy

CTCK Beta đánh giá do áp lực rung lắc/điều chỉnh vẫn còn cao, nhà đầu tư chỉ nên xem xét duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy khi thị...

Động lực tăng trưởng nào cho VIC, PHR và GEG?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị khả quan VIC với kỳ vọng mảng bất động sản tích cực, doanh số xe điện tăng mạnh; khả quan PHR nhờ định giá với tỷ suất cổ...

Mong đợi hệ thống giao dịch KRX vận hành

Hệ thống giao dịch chứng khoán KRX được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút dòng tiền từ các quỹ đầu tư, hướng tới nâng hạng thị trường Việt Nam.

Góc nhìn tuần 27/12 - 01/12: Thị trường bước vào vùng tích lũy ngắn hạn?

Theo Yuanta, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co đi ngang với biên độ hẹp trong những phiên...

Góc nhìn 24/11: Xem xét mua tích lũy cổ phiếu?

CTCK Beta khuyến nghị trong phiên giao dịch cuối tuần 24/11, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục biến động mạnh. Đối với nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao...

Góc nhìn 23/11: Tích lũy đi ngang?

Aseansc cho rằng VN-Index nhiều khả năng vẫn đang nằm trong xu hướng tích luỹ đi ngang trong bối cảnh thiếu vắng động lực tăng giá. Trong một vài phiên giao dịch...

Chuyên gia DNSE: Tỷ giá đảo chiều, chứng khoán kỳ vọng khởi sắc cuối năm 2023 và năm 2024

Áp lực thị trường quốc tế giảm mạnh, tỷ giá đảo chiều, Ngân hàng Nhà nước có thêm nhiều dư địa điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay và năm sau, theo chuyên...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98