Google tạm ngưng hoạt động với Huawei, người dùng Huawei không thể dùng với Gmail, YouTube

20/05/2019 10:17
20-05-2019 10:17:29+07:00

Google tạm ngưng hoạt động với Huawei, người dùng Huawei không thể dùng với Gmail, YouTube

Google – trực thuộc Tập đoàn Alphabet – đã tạm ngưng một số hoạt động với Huawei đòi hỏi phải chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật, ngoại trừ những dịch vụ có sẵn công khai thông qua giấy phép mã nguồn mở, dựa trên nguồn tin thân cận từ Reuters. Đây lại là một cú “tát” mạnh tới ông lớn công nghệ Trung Quốc mà chính quyền Mỹ muốn tìm cách đưa vào danh sách đen trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, những người sở hữu điện thoại thông minh Huawei với những ứng dụng của Google sẽ tiếp tục sử dụng và tải các phiên bản cập nhật từ Google, phát ngôn viên của Google cho biết.

“Chúng tôi tuân thủ theo sắc lệnh và xem xét lại các tác động từ sắc lệnh này”, vị phát ngôn viên cho biết. “Đối với những người sử dụng dịch vụ của chúng tôi, Google Play và bảo vệ an ninh từ Google Play Protect sẽ tiếp tục hoạt động trên các thiết bị Huawei hiện có”. Thế nhưng, ông lại không đưa ra thêm thông tin chi tiết.

Việc tạm ngưng hoạt động này có thể cản trở mảng điện thoại thông minh của Huawei bên ngoài Trung Quốc khi ông lớn công nghệ này sẽ lập tức mất khả năng tiếp cận với các phiên bản cập nhật của hệ điều hành Android của Google. Các phiên bản tương lai của điện thoại thông minh Huawei chạy bằng hệ điều hành Android cũng sẽ mất khả năng tiếp cận với các dịch vụ phổ biến bao gồm Google Play Store, Gmail và YouTube.

“Huawei sẽ chỉ có khả năng sử dụng phiên bản công khai của Android và sẽ không thể tiếp cận tới những ứng dụng và dịch vụ độc quyền từ Google”, Reuters dẫn lại nguồn tin cho biết.

Trong ngày thứ Năm (16/05), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trước những mối đe dọa tới công nghệ Mỹ.

Cụ thể, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh ủy quyền cho Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross – có tham vấn với các quan chức hàng đầu khác – để ngăn chặn các giao dịch có liên quan tới công nghệ thông tin và công nghệ viễn thông “tạo ra rủi ro không thể chấp nhận được tới an ninh quốc gia của nước Mỹ”.

Sau sắc lệnh trên, Bộ Thương mại Mỹ thông báo thêm Tập đoàn Huawei Technologies và các công ty con vào Danh sách Thực thể của Cục Công nghiệp và An ninh (BIS), khiến việc Huawei làm ăn với các công ty Mỹ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Trong ngày thứ Sáu (17/05), Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đang cân nhắc giảm bớt ràng buộc đối với Huawei với mục đích “ngăn chặn tình trạng gián đoạn của các mạng lưới và thiết bị hiện nay”. Vẫn chưa rõ là liệu khả năng tiếp cận tới phần mềm di động của Huawei có bị tác động hay không.

Động thái thêm vào danh sách đen của Chính phủ Mỹ sẽ tác động như thế nào tới Huawei thì vẫn còn chưa rõ. Các chuyên gia về chip điện tử cảm thấy hoài nghi về khả năng tiếp tục hoạt động của Huawei nếu không có sự giúp đỡ từ Mỹ.

Thông tin về những dịch vụ cụ thể bị tác động bởi lệnh tạm ngưng hoạt động của Google vẫn còn đang được bàn luận trong nội bộ của Google, dựa trên nguồn tin thân cận. Các luật sư của Huawei cũng đang nghiên cứu tác động của việc bị thêm vào danh sách đen, phát ngôn viên của Huawei cho biết trong ngày thứ Sáu (17/05).

Các ứng dụng phổ biến

Huawei sẽ tiếp tục có quyền tiếp cận tới phiên bản Android hiện tại đã có sẵn thông qua giấy phép nguồn mở, được biết tới là Dự án Nguồn Mở Android (AosP) – vốn miễn phí cho những ai muốn sử dụng. Có hơn 2.5 tỷ thiết bị Android đang hoạt động trên toàn cầu, theo Google.

Thế nhưng, Google sẽ ngưng cung cấp cho Huawei khả năng tiếp cận, hỗ trợ kỹ thuật và hợp tác có liên quan tới các ứng dụng và dịch vụ độc quyền trong tương lai.

Huawei cho biết họ đã dành ra vài năm vừa qua để chuẩn bị một kế hoạch dự phòng bằng cách phát triển công nghệ của riêng họ trong trường hợp bị ngăn chặn sử dụng Android. Một phần của công nghệ này đã được sử dụng trong các sản phẩm được bán ở Trung Quốc, Huawei cho hay.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters trong tháng 3/2019, Eric Xu, vị Chủ tịch luân phiên của Huawei, đã cho biết: “Không quan trọng điều gì sẽ diễn ra, cộng đồng Android không có quyền pháp lý để chặn bất ký công ty nào tiếp cận tới giấy phép nguồn mở”.

Các ứng dụng Google phổ biến như mail, YouTube và trình duyệt Chrome – vốn có sẵn trên Play Store của Google – sẽ không còn xuất hiện trên các thiết bị tương lai của Huawei vì những thiết bị này không được bao gồm trong giấy phép nguồn mở và đòi hỏi phải có thỏa thuận thương mại với Google.

Thế nhưng, những người đã sở hữu thiết bị Huawei tại thời điểm này – vốn có thể tiếp cận tới Google Play Store – vẫn có khả năng tải những bản cập nhật ứng dụng từ Google. Những ứng dụng như Gmail được cập nhật thông qua Google Play Store, nhưng các phiên bản cập nhật hệ điều hành Android thì lại không. Những phiên bản cập nhật hệ điều hành thường được các nhà sản xuất điện thoại và mạng viễn thông xử lý và việc bị thêm vào danh sách đen sẽ ảnh hưởng tới việc cập nhật hệ điều hành.

Tác động được cho là khá nhỏ ở thị trường Trung Quốc. Phần lớn ứng dụng di động từ Google bị cấm ở Trung Quốc và người dùng sử dụng các ứng dụng thay thế từ các công ty trong nước như Tencent và Baidu.

Mảng kinh doanh ở châu Âu của Huawei – thị trường lớn thứ hai của công ty – có thể bị tác động mạnh.

“Có những ứng dụng trên là vô cùng quan trọng đối với các nhà sản xuất điện thoại thông minh để có thể cạnh tranh ở các khu vực như châu Âu”, Geoff Blaber, Phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu tại CCS Insight, cho hay.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98