Hợp đồng tương lai Dow Jones giảm hơn 250 điểm

13-05-2019 11:30:47+07:00
13/05/2019 11:30 3
  •  

Hợp đồng tương lai Dow Jones giảm hơn 250 điểm

Các chỉ số chứng khoán Mỹ sắp có một khởi đầu khó khăn trong ngày thứ Hai (13/05) khi các hợp đồng tương lai đều giảm mạnh.

Các hợp đồng tương lai Dow Jones giảm hơn 250 điểm vào lúc 22h37 ngày Chủ nhật (giờ ET), ngụ ý chỉ số Dow Jones có thể giảm hơn 200 điểm vào lúc khởi đầu phiên ngày thứ Hai (13/05). Các hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500, Nasdaq Composite và Russell cũng rơi vào tình thế tương tự.

Thị trường tiếp tục dõi theo diễn biến của cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Trong trung hạn, chúng tôi sẽ theo dõi để xem liệu Trung Quốc có đáp trả lại động thái nâng thuế từ Mỹ hay không. Thành quả của thị trường cổ phiếu cũng rất quan trọng. Cho tới nay, làn sóng bán tháo ở Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa mạnh. Đà giảm mạnh hơn có thể thôi thúc hai bên mau chóng tiến tới một thảo thuận”, các chiến lược gia tại DBS Group Research ở Singapore viết trong một báo cáo.

Trong ngày thứ Bảy (11/05), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ là khôn ngoan khi Trung Quốc “hành động ngay lúc này” để hoàn tất thỏa thuận thương mại với Mỹ, vì nếu họ kéo dài thời gian tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 thì ông Trump dự báo Mỹ sẽ đề xuất những điều khoản “tồi tệ hơn rất nhiều”.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Tôi nghĩ Trung Quốc cảm thấy họ bị ‘tẩn’ nhừ tử trong những cuộc đàm phán gần đây đến nỗi họ muốn chờ đến cuộc bầu cử Tổng thống kế tiếp năm 2020 để xem liệu họ có may mắn và có một người thuộc Đảng Dân chủ đắc cử hay không. Trong trường hợp đó, họ sẽ tiếp tục lợi dụng nước Mỹ để thu về 500 tỷ USD/năm…

…Vấn đề duy nhất là họ biết tôi sẽ giành chiến thắng (nền kinh tế và những con số việc làm tuyệt nhất trong lịch sử, và còn nhiều hơn thế nữa) và thỏa thuận sẽ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều nếu họ phải đàm phán trong nhiệm kỳ thứ hai của tôi. Sẽ là khôn ngoan khi họ hành động ngay lúc này, nhưng tôi cũng thích thu khoản THUẾ LỚN!”.

Dù vậy, bất chấp căng thẳng thương mại giữa hai bên, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết trong một cuộc phỏng vấn Fox News trong ngày Chủ nhật (12/05) rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có khả năng gặp ở hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản – dự kiến diễn ra trong tháng 6/2019,

Ông Kudlow cho biết khả năng ông Trump và ông Tập gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh lần này là khá cao, nhưng cũng nói thêm là chưa hề có “kế hoạch cụ thể và chắc chắn nào” về thời điểm các nhà đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp lại.

Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung khép lại trong ngày thứ Sáu (10/05) mà không có một thỏa thuận thương mại. Các cuộc đàm phán vẫn diễn ra mặc dù ông Trump thực hiện nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang