Huawei chìm sâu vào khủng hoảng, đến lượt ARM và Panasonic tuyên bố “nghỉ chơi”

23/05/2019 11:04
23-05-2019 11:04:08+07:00

Huawei chìm sâu vào khủng hoảng, đến lượt ARM và Panasonic tuyên bố “nghỉ chơi”

Mới đây, ARM, công ty thiết kế chip có trụ sở ở Anh, đã nói với các nhân viên rằng họ phải đình chỉ hoạt động với Huawei, theo nguồn tin thân cận của BBC.

ARM đã chỉ đạo các nhân viên tạm ngừng “tất cả hợp đồng đang có hiệu lực, quyền lợi hỗ trợ và các cam kết đang chờ xử lý” với Huawei và các công ty con của Huawei nhằm tuân thủ theo động thái gần đây của Mỹ.

Thiết kế chip của ARM định hình nên nền tảng cả các vi xử lý trong hầu hết thiết bị di động trên thế giới.

Trong một bảng ghi nhớ, ARM cho biết thiết kế chip của họ có chứa “công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ”.

Kết quả là ARM cho rằng mình cũng chịu ảnh hưởng bởi lệnh cấm của chính quyền Donald Trump.

Trong một tuyên bố ngày thứ Tư (22/05), ARM cho biết: “ARM tuân thủ theo lệnh giới hạn mới nhất của Chính phủ Mỹ và đang trao đổi với các cơ quan của Chính phủ Mỹ để đảm bảo rằng chúng tôi vẫn tuân thủ theo lệnh cấm này”. “ARM đề cao mối quan hệ với đối tác lâu năm HiSilicon và chúng tôi hy vọng sẽ có một giải pháp nhanh chóng cho vấn đề này”.

Một chuyên viên phân tích cho rằng động thái trên (nếu kéo dài trong dài hạn) sẽ là một đòn “trời giáng” tới hoạt động mà Huawei khó có thể vượt qua.

Ông cho biết, lệnh cấm này sẽ ảnh hưởng tới khả năng tự phát triển chíp của Huawei, phần lớn các loại chip đều dựa trên công nghệ nền tảng của ARM.

Tai họa của Huawei chưa dừng lại ở đó, Panasonic cũng đình chỉ việc chuyển giao linh kiện cho Huawei, theo nguồn tin từ CNBC.

Trong ngày thứ Năm (23/05), công ty Nhật Bản Panasonic cho biết họ đã ngừng chuyển giao một số linh kiện nhất định cho Huawei nhằm tuân thủ theo lệnh ràng buộc mà Mỹ áp lên ông lớn Trung Quốc này.

“Panasonic đã chỉ đạo các nhân viên tạm ngưng các giao dịch với Huawei và 68 công ty con có tên trong lệnh cấm của Mỹ”, Panasonic cho biết trong một tuyên bố.

Panasonic – vốn sản xuất hàng loạt link kiện cho điện thoại thông minh, xe hơi và thiết bị tự động hóa trong các nhà máy – từ chối bình luận về những linh kiện nào chịu ảnh hưởng của lệnh cấm từ Mỹ và họ sản xuất linh kiện đó ở đâu.

Những công ty đã tuyên bố "nghỉ chơi" với Huawei

Hôm Chủ nhật (19/05), Google cho biết họ sẽ cắt quan hệ kinh doanh với Huawei để tuân thủ theo quyết định thêm Huawei vào danh sách đen của Washington.

Tuy nhiên, không lâu sau đó, Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ cấp giấy phép 90 ngày cho các công ty điện thoại di động và nhà cung cấp mạng băng thông rộng để họ tiếp tục làm việc với Huawei. Động thái này là để duy trì mạng lưới trực tuyến hiện nay, đồng thời bảo vệ người dùng khỏi những rủi ro an ninh.

Các tập đoàn hàng đầu của Mỹ từ các nhà sản xuất chip điện tử cho tới Google (sau đó Google đã nối lại hoạt động) đã ngừng cung cấp các phần mềm và linh kiện quan trọng cho Huawei Technologies, tuân thủ theo sắc lệnh của chính quyền Mỹ. Điều này có khả năng bóp nghẹt công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc.

Các nhà sản xuất chip điện tử bao gồm Qualcomm Inc., Xilinx Inc. and Broadcom Inc. đều nói với các nhân viên rằng họ sẽ không cung cấp linh kiện cho Huawei cho đến khi có thông báo thêm, dựa trên nguồn tin thân cận.

Trong số 70 tỷ USD mà Huawei dành để mua linh kiện trong năm 2018, khoảng 11 tỷ USD chảy vào các công ty Mỹ như Qualcomm Inc, Intel Corp và Micron Technology Inc.

Huawei sử dụng nhiều vào các linh kiện quan trọng từ một vài nhà cung ứng khác của Mỹ để lắp ráp điện thoại thông minh cho tới thiết bị kết nối mạng. Họ phụ thuộc vào khoảng hơn 30 công ty Mỹ trong số những nhà cung ứng then chốt của họ. Một số nhà cung ứng này, bao gồm Qualcomm và Intel, đã nói với các nhân viên rằng họ sẽ không bán linh kiện cho Huawei cho đến khi có thông báo thêm, dựa trên nguồn tin của Bloomberg trong ngày thứ Hai (20/05).

Hơn 49% doanh số điện thoại thông minh của Huawei trong quý 1/2019 đến từ thị trường quốc tế bên ngoài Trung Quốc đại lục, theo Canalys. Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới theo thị phần toàn cầu trong quý 1/2019. Trước đó, Huawei đã vẽ ra tham vọng trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu trên thế giới vào năm 2020. Thế nhưng, động thái mới nhất của Google có thể là đòn đau tới tham vọng này.

Vũ Hạo (Tổng hợp)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98