Huawei liên tục gặp rắc rối, cổ phiếu của các nhà cung ứng cho Huawei rớt mạnh

23/05/2019 13:27
23-05-2019 13:27:51+07:00

Huawei liên tục gặp rắc rối, cổ phiếu của các nhà cung ứng cho Huawei rớt mạnh

Cổ phiếu của các nhà cung ứng cho ông lớn công nghệ Trung Quốc Huawei rớt mạnh trong buổi chiều ngày thứ Năm (23/05) giữa lúc rắc rối liên tục diễn ra xoay quanh Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Ở Đài Loan, ông lớn sản xuất theo hợp đồng Hon Hai Precision Industry – thường được biết tới với cái tên Foxconn – rớt hơn 3%, còn cổ phiếu của công ty sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới Taiwan Semiconductor Manufacturing sụt 3.15%. Ở Hồng Kông, Sunny Optical – nhà sản xuất mô-dun và ống kính của camera cho điện thoại thông minh – chứng kiến cổ phiếu rớt 6.46%, còn Luxshare lao dốc 6.16% ở Thâm Quyến. Cổ phiếu SK Hynix của Hàn Quốc giảm hơn 1.5%.

“Xét từng lĩnh vực, chúng tôi vẫn tránh nhóm công nghệ tại thời điểm này. Vì vậy, nếu xem xét tới các nhà sản xuất chip điện tử, xem xét tới các nhà sản xuất điện thoại, tôi nghĩ họ vẫn bị tác động rất nhiều”, Kevin Leung, Giám đốc phụ trách chiến lược đầu tư và quản lý tài sản tại Haitong International Securities, cho biết trên chương trình “Street Signs” của CNBC trong ngày thứ Năm (23/05).

Tuần trước, Mỹ đã thêm Huawei vào danh sách đen về thương mại, qua đó áp giới hạn lên khả năng làm ăn với các công ty Mỹ của Huawei. Vài ngày sau đó, Mỹ đã nới lỏng ràng buộc cho Huawei trong một nỗ lực giảm thiểu sự gián đoạn cho các đối tác của ông lớn viễn thông Trung Quốc.

Trong khi đó, cổ phiếu Samsung Electronics – đối thủ cạnh tranh chính của Huawei trong phân khúc điện thoại thông minh – tăng 0.69%. Cổ phiếu này đã tăng hơn 5% trong tuần này (tính tới giờ đóng cửa ngày thứ Tư (22/05), trong đó nhà đầu tư cho rằng Samsung có thể hưởng lợi từ quyết định thêm Huawei vào danh sách đen của Mỹ.

Nhóm cổ phiếu công nghệ giảm mạnh trong ngày thứ Năm (23/05), sau khi Arm, công ty thiết kế chip Anh, tạm ngưng quan hệ kinh doanh với Huawei. Cũng giống với Apple và các nhà sản xuất chip như Qualcomm, Huawei sử dụng thiết kế của Arm để thiết kế chip xử lý lắp đặt trong những chiếc điện thoại thông minh Huawei. Ngoài ra, Huawei cũng xin giấy phép công nghệ đồ họa từ Arm.

Trước đó, Google của Alphabet đã đình chỉnh mối quan hệ kinh doanh với Huawei để tuân thủ theo quyết định thêm Huawei vào danh sách đen của Washington. Thế nhưng, sau khi Chính phủ Mỹ quyết định nới lỏng ràng buộc thương mại cho Huawei trong vòng 90 ngày, Google cho biết sẽ nối lại hoạt động với Huawei trong khoảng thời gian đó.

Lệnh nới lỏng trên cho phép Google gửi phiên bản cập nhật phần mềm cho các thiết bị của Huawei – vốn được phép sử dụng hệ điều hành Android của Google cho đến ngày 19/08/2019.

Mặc dù được nới lỏng trong 90 ngày, Huawei nói với CNBC trong ngày thứ Năm (23/05) rằng hệ điều hành Hongmeng của Huawei sẽ sẵn sàng hoạt động tại Trung Quốc vào mùa thu năm nay, nếu họ không thể sử dụng phần mềm từ Google và Microsoft. Tuy nhiên, Huawei nhấn mạnh rằng việc sử dụng hệ điều hành riêng sẽ là “kế hoạch B” và họ vẫn “gắn bó với hệ điều hành Windows của Microsoft và Android của Google”.

Các ràng buộc mà Mỹ áp lên Huawei đã thôi thúc Trung Quốc đánh giá lại mối quan hệ kinh tế với Mỹ, theo một báo cáo từ South China Morning Post (SCMP). Theo đó, Trung Quốc đang xem xét bỏ mua khí thiên nhiên từ Mỹ. Trong năm 2017, Trung Quốc chi ra 6.3 tỷ USD để mua dầu thô và khí thiên nhiên hóa lỏng của Mỹ.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cổ phiếu Meta bứt phá 172%, Mark Zuckerberg lần đầu tiên bán cổ phiếu trong 2 năm

Tỷ phú Mark Zuckerberg quyết định bán cổ phiếu Meta Platform (công ty mẹ của Facebook) khi cổ phiếu này vụt tăng nhanh chóng sau 1 năm 2022 đầy hỗn loạn.

Chứng khoán Mỹ lùi bước sau 5 tuần leo dốc

Chứng khoán Mỹ trượt dài trong ngày thứ Hai do nhà đầu tư hoài nghi liệu thị trường có quá phấn khích sau 5 tuần tăng điểm liên tiếp.

Chứng khoán Mỹ: Năm 2023 khả quan, năm 2024 sẽ còn tốt hơn?

Từ đầu năm đến nay, S&P 500 tăng 20%, còn Nasdaq 100 bứt phá ấn tượng 46%. Các cổ phiếu như Microsoft, Amazon, Meta Platforms và Nvidia nhảy vọt 56%, 75%, 179% và...

Bitcoin chạm mốc 40,000 USD

Bitcoin cán mốc 40,000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 5/2022 khi đồng tiền ảo lớn nhất thế giới nối dài đà tăng nhờ kỳ vọng Fed giảm lãi suất và nhu cầu lớn hơn từ...

S&P 500 xác lập đỉnh mới trong năm 2023

S&P 500 tăng vọt và đóng cửa tại mức cao nhất của năm 2023 trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, kéo dài đà phục hồi của tháng 11 sang tháng mới.

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98