IMF: Nhà nhập khẩu Mỹ gánh chịu gần như toàn bộ mức thuế quan mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc

23/05/2019 21:30
23-05-2019 21:30:00+07:00

IMF: Nhà nhập khẩu Mỹ gánh chịu gần như toàn bộ mức thuế quan mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc

Thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc đang làm tổn thương một mục tiêu ngoài ý muốn khi các cuộc chiến tranh thương mại, nghiên cứu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy.

Nghiên cứu, được công bố hôm thứ Năm, cho biết doanh thu thuế thu được từ hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc đã được các nhà nhập khẩu Mỹ gánh chịu gần như hoàn toàn.

Mỹ và Trung Quốc đã mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại trong hơn 1 năm. Trong khoảng thời gian đó, họ áp thuế bổ sung lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa lẫn nhau. Tuy nhiên, “gần như không có sự thay đổi trong giá biên giới (có loại trừ hàng rào thuế quan) của hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và có sự tăng mạnh trong giá nhập khẩu (sau khi đã tính hàng rào thuế quan), khớp với độ lớn của hàng rào thuế quan”, nghiên cứu từ IMF cho thấy.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định trong ngày 08/05 rằng việc áp thuế cao hơn lên hàng hóa Trung Quốc “sẽ mang về cho kho bạc Mỹ” tới 100 tỷ USD mỗi năm. Thế nhưng, IMF cho biết thâm hụt thương mại song phương giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn là gần như không thay đổi ngay cả khi có hàng rào thuế quan.

Ngoài ra, ông Trump cũng dọa nâng thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa chịu thuế. Theo IMF, điều này có thể gây tổn thương tới người tiêu dùng Mỹ khi các công ty này có khả năng truyền dẫn phần chi phí tăng thêm tới người tiêu dùng.

“Người tiêu dùng tại Mỹ và Trung Quốc chắc chắn là những người thua cuộc từ căng thẳng thương mại”, báo cáo của IMF cho biết, đồng thời cho biết thêm thuế quan cao hơn cũng có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. “Mặc dù tác động đến tăng trưởng toàn cầu là tương đối khiêm tốn vào thời điểm này, nhưng động thái leo thang mới nhất có thể tác động mạnh tới tâm lý doanh nghiệp và thị trường tài chính, phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và gây nguy cơ cho sự phục hồi của đà tăng trưởng toàn cầu trong năm 2019”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98