Khó tin: Hàng triệu đôla Úc dính 'lỗi đánh máy'

09/05/2019 15:32
09-05-2019 15:32:49+07:00

Khó tin: Hàng triệu đôla Úc dính 'lỗi đánh máy'

Lỗi chính tả ngớ ngẩn trên tờ 50 đôla Úc (AUD) khiến Ngân hàng trung ương nước này muối mặt. Một nửa lượng tiền lưu hành ở Úc là tờ mệnh giá 50 AUD.

Tờ 50 AUD mẫu mới - Ảnh: AFP

Đây được xem là lần đầu tiên trong lịch sử tiền được phát hành bởi Ngân hàng trung ương Úc bị phát hiện có lỗi sai chính tả.

Mẫu 50 AUD mới được cho lưu hành từ tháng 10 năm ngoái với nhiều tính năng chống tiền giả và dấu nổi giúp người khiếm thị. Nó có một mặt in hình Edith Cowan, người phụ nữ đầu tiên được bầu vào cơ quan lập pháp Úc giai đoạn 1921-1924.

Tuy nhiên theo báo News.com.au của Úc ngày 9-5, một người dân đã phát hiện lỗi sai chính tả trong phần trích dẫn bài phát biểu của bà Cowan được in trên tờ 50 AUD mới.

Thay vì viết “responsibility”, người ta lại ghi thành “responsibilty" và lặp lại lỗi này đến 3 lần dù đã trải qua nhiều khâu kiểm duyệt, xem xét trước khi in hàng loạt. Những dòng chữ bé xíu chỉ có thể đọc thông qua kính lúp cũng được xem như một cách để chống làm giả.

Một đại diện ngân hàng cho biết đã biết được sự việc và sẽ "sửa lại lỗi sai chính tả trong lần in sắp tới"."Những tờ tiền này vẫn hợp pháp và có thể được tiếp tục sử dụng như bình thường. Sai sót không ảnh hưởng gì đến tính hợp lệ hoặc chức năng của chúng", một đại diện của ngân hàng cho Hãng tin Reuters biết qua email và nói có khoảng 46 triệu tờ 50 AUD mẫu mới đang lưu hành.

Lỗi đánh máy xảy ra trên hàng triệu tờ 50 AUD - Ảnh: REUTERS

Theo báo cáo của Ngân hàng trung ương Úc, giai đoạn 2017-2018 cơ quan này cho in 227 triệu tờ tiền giấy mệnh giá các loại, riêng mệnh giá 50 AUD mẫu mới được cho in tới 184 triệu tờ. Cơ quan này từ chối trả lời chính xác có bao nhiêu tờ 50 AUD mới bị lỗi đang được lưu hành cũng như có hay không việc thu hồi chúng.

Những tờ tiền bị in lỗi được xem là "kho báu" với các nhà sưu tập vì độ hiếm của nó. Tuy nhiên, với số lượng tờ 50 AUD mới bị sai sót quá lớn, khả năng chúng trở thành món hàng săn tìm là khá thấp.

Mặc dù vậy theo ước tính của ông Jim Noble, một chuyên gia về tiền cổ và hiếm, khả năng từ 100.000 đến 1 triệu tờ 50 AUD bị lỗi sẽ bị người dân giữ lại cho dù có lệnh thu hồi. Ông này cũng thắc mắc là vì sao lại có lỗi chính tả như vậy và nó lại lặp lại đến 3 lần.

BẢO DUY

TUỔI TRẺ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm rớt ngưỡng 4.2%

Giá trái phiếu Chính phủ Mỹ tiếp tục leo thang trong ngày 05/12 khi sự hạ nhiệt của thị trường lao động củng cố khả năng Fed giảm lãi suất vào năm 2024.

Moody’s cảnh báo triển vọng tiêu cực của ngành ngân hàng toàn cầu trong năm 2024

Hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Moody’s cảnh báo các ngân hàng trên toàn cầu đối mặt triển vọng tiêu cực trong năm 2024 do nền kinh tế toàn cầu chậm lại và rủi ro vỡ...

Thế giới có quỹ ETF trái phiếu 100 tỷ USD đầu tiên

Quỹ ETF trái phiếu lớn nhất của Vanguard vừa ghi nhận vốn hoá vượt 100 tỷ USD, trở thành quỹ ETF trái phiếu đầu tiên đạt được cột mốc này trong hơn hai thập kỷ qua.

Lợi suất trái phiếu của Eurozone thấp nhất trong nhiều tháng​

Số liệu đưa ra cho thấy lạm phát của Eurozone đã giảm từ 2,9% trong tháng 10 xuống 2,4% trong tháng 11/2023, làm tăng dự đoán cho rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi...

Chuyên gia: Trung Quốc chọn giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc thay vì lãi suất

Ông Sheng Song Cheng, cựu quan chức PBoC, cho rằng với lãi suất và lãi suất cho vay cơ bản ở mức thấp, nhiều khả năng PBoC cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các...

Evergrande thoát nguy cơ giải thể vào phút chót

Tập đoàn nặng nợ Evergrande “thở phào nhẹ nhõm” khi có thêm 8 tuần để thỏa thuận với các chủ nợ.

Số phận nào cho Berkshire Hathaway sau sự ra đi của huyền thoại Charlie Munger

Giới đầu tư đang băn khoăn liệu ban điều hành thế hệ tiếp theo có thể mang lại hiệu quả đầu tư giống như cặp đôi Warren và Charlie hay không.

Đồng USD sắp có tháng giảm mạnh nhất trong 1 năm, quốc gia nào được lợi?

Chỉ số đồng USD – thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt – sắp ghi nhận mức giảm 3.7% trong tháng này. Đây sẽ là tháng giảm mạnh nhất trong 1...

Các quỹ đầu tư toàn cầu đang ưu tiên mua trái phiếu lợi suất cao ở châu Á

Tại châu Á, những trái phiếu có lợi suất cao hơn đang thu hút dòng vốn nước ngoài mạnh hơn so với trái phiếu của những nơi khác, đặc biệt là khi thị trường kỳ vọng...

Trái phiếu toàn cầu hướng tới tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2008

Thị trường trái phiếu toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98