Kinh tế Mỹ có nhiều tín hiệu tốt, Fed liệu có thay đổi lãi suất tuần này?

01/05/2019 08:30
01-05-2019 08:30:00+07:00

Kinh tế Mỹ có nhiều tín hiệu tốt, Fed liệu có thay đổi lãi suất tuần này?

Vài tuần trở lại đây, hầu hết các dữ liệu kinh tế Mỹ đều tốt hơn dự báo...

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được kỳ vọng sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tuần này, dù nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 1 và tiếp tục phát đi những tín hiệu tốt gần đây.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ở Washington DC - Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin Reuters, tăng trưởng tốt và lạm phát yếu đang tạo ra một thế cân bằng để Fed không điều chỉnh lãi suất. Mấy tuần qua, các quan chức của ngân hàng trung ương này không phát tín hiệu nào cho thấy sắp có sự thay đổi về lãi suất cho vay qua đêm tham chiếu. Hiện tại, lãi suất này đang được đặt trong khoảng 2,25-2,5%.

Ở thời điểm hiện tại, thị trường tin tưởng rằng phương pháp "kiên nhẫn" về lãi suất mà Fed đang theo đuổi có nghĩa là giữ nguyên lãi suất cho tới khi có một chuỗi dữ liệu tốt hoặc xấu về nền kinh tế đủ để thuyết phục Fed đưa ra động thái tăng hoặc giảm lãi suất.

Dữ liệu từ sàn giao dịch CME cho thấy giới đầu tư đang đặt cược khả năng Fed không thay đổi lãi suất trong tuần này ở mức 97%.

"Chúng tôi không kỳ vọng vào một sự thay đổi lớn trong quan điểm của Fed" so với những gì Fed đã nói sau cuộc họp hồi giữa tháng 3, chuyên gia kinh tế Michael Feroli của JP Morgan phát biểu. Thay vào đó, ông Feroli cho rằng Fed có thể sẽ tỏ ra "lạc quan hơn về tăng trưởng, nhưng cũng thận trọng hơn về những diễn biến lạm phát gần đây".

Lạm phát ở Mỹ hiện vẫn đang thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed. Trong tháng 3, lạm phát cả năm ở nước này mới đạt 1,5%.

Ngày thứ Ba, Fed sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài hai ngày. Tuyên bố về lãi suất của Fed sẽ được công bố vào ngày thứ Tư.

Vài tuần trở lại đây, hầu hết các dữ liệu kinh tế Mỹ đều tốt hơn dự báo, vì vậy mà giảm bớt khả năng Fed cắt giảm lãi suất như lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump.

Những diễn biến trên đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cho thấy nỗi lo kinh tế suy thoái đã lắng xuống. Hồi tháng 3, đường cong lợi suất có thời điểm bị đảo ngược, đặt ra mối lo nền kinh tế sắp rơi vào một cuộc suy thoái mới.

Trong quý 1, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt dự báo của giới phân tích. Số việc làm mới trong khu vực phi nông nghiệp của Mỹ trong tháng 3 cũng đạt gần 200.000, cao hơn kỳ vọng. Chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ trong tháng 3 tăng mạnh nhất hơn 9 tháng.

"Dữ liệu về GDP, cùng với các con số về bán lẻ và đơn đặt mua hàng hóa lâu bền trong tháng 3, là một sự khẳng định về tình trạng vững vàng của nền kinh tế", một báo cáo của Oxford Economics nhận xét.

Năm 2018, Fed nâng lãi suất 4 lần. Đợt biến động mạnh của chứng khoán toàn cầu và Mỹ vào cuối năm, cộng thêm lạm phát yếu và những dấu hiệu của sự giảm tốc tăng trưởng toàn cầu đã khiến Fed thay đổi quan điểm, đi đến quyết định tạm dừng chu kỳ nâng lãi suất đã kéo dài 4 năm.

Diệp Vũ

VneconomyTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98