Kinh tế Trung Quốc đã mất đà trước khi Mỹ nâng thuế

15/05/2019 10:27
15-05-2019 10:27:32+07:00

Kinh tế Trung Quốc đã mất đà trước khi Mỹ nâng thuế

Nền kinh tế Trung Quốc mất đà tăng trong tháng 4/2019 sau khi hồi phục mạnh trong tháng trước đó, ngay cả trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

- Sản lượng công nghiệp tăng trưởng 5.4% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn dự báo 6.5%. Doanh số bán lẻ tăng trưởng 7.2%, thấp hơn dự báo tăng trưởng 8.6%. Đầu tư vào tài sản cố định giảm tốc xuống 6.1% trong 4 tháng đầu năm, thấp hơn dự báo tăng trưởng 6.4%.

- Thị trường dường như không phản ứng mạnh với dữ liệu trên, trong đó chứng khoán Hồng Kông, Trung Quốc và Hàn Quốc tăng nhẹ và đồng Nhân dân tệ gần như đi ngang.

- Khoản đầu tư Nhà nước tăng trưởng nhanh hơn trong 4 tháng đầu năm, còn tăng trưởng đầu tư tư nhân tiếp tục chậm lại.

- Đầu tư vào hoạt động sản xuất công nghiệp tăng trưởng 2.5% trong 4 tháng đầu năm, thấp nhất kể từ năm 2004.

- Tăng trưởng cơ sở hạ tầng tăng trưởng 4.4%.

- Đầu tư bất động sản trong 4 tháng đầu năm tăng trưởng nhanh hơn ở mức 11.9%.

“Nếu sản lượng công nghiệp tiếp tục suy yếu trong tháng 5 và tháng 6/2019, tăng trưởng GDP có khả năng giảm tốc mạnh”, Liu Xuezhi, Chuyên gia kinh tế tại Bank of Communications Co. ở Thượng Hải, cho hay. “Điều này làm gợi nhớ lại nhu cầu yếu ở cả quê nhà lẫn nước ngoài – các nhà hoạch định chính sách cần phải ưu tiên sự ổn định”.

Bất chấp nhiều tháng hỗ trợ nền kinh tế, mức tăng trưởng ỉu xìu trong tháng 4/2019 cho thấy đà hồi phục rất mong manh và hiện bị đe dọa bởi bóng đen chiến tranh thương mại.

Thay vì giảm bớt quy mô kích thích như trong cuộc họp Bộ Chính trị Trung Quốc đề xuất, các nhà hoạch định chính sách có thể lại tăng cường kích thích khi mục tiêu tăng trưởng bị đe dọa.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98