Lần đầu tiên vải thiều Bắc Giang có sản phẩm hữu cơ

29/05/2019 22:04
29-05-2019 22:04:00+07:00

Lần đầu tiên vải thiều Bắc Giang có sản phẩm hữu cơ

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá quả vải thiều Bắc Giang năm nay chất lượng tốt, quả to, mọng, hương vị thơm ngon hơn, giá cũng cao hơn và hi vọng người dân trồng vải sẽ có mùa vải “được mùa, được cả giá” như năm 2018.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tham dự diễn đàn thưởng thức vải thiều Bắc Giang - Ảnh: CHÍ TUỆ

Sáng 29-5, tỉnh Bắc Giang tổ chức Diễn đàn Kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và quảng bá các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh năm 2019.

Ông Dương Văn Thái, phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết năm 2019, diện tích trồng vải thiều của Bắc Giang duy trì trên 28.000 ha, sản lượng ước đạt 150.000 tấn.

Theo ông Thái, năm nay thời gian thu hoạch vải thiều sớm, dự kiến từ ngày 25-5, vải thiều chính vụ thu hoạch từ ngày 5-6 đến ngày 5-7. Đặc biệt, năm 2019 là năm đầu tiên huyện Lục Ngạn có sản phẩm vải thiều hữu cơ với diện tích 20 ha.

Các vườn vải tham gia mô hình vải thiều hữu cơ được lắp camera giám sát, có nhật ký chăm sóc là nhật ký điện tử, vải thiều hữu cơ có nhiều ưu điểm vượt trội, có tiềm năng phát triển rộng rãi.

"Năm nay, nhiều nhà phân phối lớn trong nước như Saigon Co.op, BigC, các chợ đầu mối phía Nam cũng đã lên kế hoạch để thu mua và tiêu thụ vải Bắc Giang. Đây là vụ vải thiều đạt sản lượng và giá trị cao nhất từ trước tới nay, quả vải to hơn, mẫu mã đẹp hơn và thơm ngon hơn trước", ông Thái nói

Ông Hồ Tỏa Cẩm, tham tán thương mại Đại sứ quán Trung Quốc, đánh giá cao chất lượng vải thiều của Bắc Giang và khẳng định sẽ tạo điều kiện để quả vải được thông quan, tiêu thụ thuận lợi tại thị trường Trung Quốc.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá quả vải Bắc Giang năm nay chất lượng tốt, quả to, mọng, hương vị thơm ngon hơn và hy vọng người dân trồng vải sẽ có mùa vải “được mùa, được cả giá” như năm 2018.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá diễn đàn là một sáng tạo của Bắc Giang, có sức lan tỏa mạnh mẽ tới kết nối sản xuất tiêu dùng trên toàn tỉnh và nhiều địa phương khác. Quả vải đã xuất hiện trên thực đơn của hãng hàng không quốc gia trên các chuyến bay đến Pháp, Hoa Kỳ…

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá quả vải Bắc Giang năm nay chất lượng tốt, quả to, mọng, hương vị thơm ngon hơn và bày tỏ mong muốn người dân trồng vải năm nay sẽ tiếp tục "được mùa, được cả giá" như năm 2018.

Phó thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở ban ngành có liên quan tiếp tục hỗ trợ Bắc Giang trong công tác tuyên truyền, vận động, quảng bá và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ, xuất khẩu hàng nông sản chủ lực của tỉnh Bắc Giang, đặc biệt là quả vải thiều, quảng bá các sản phẩm văn hóa du lịch tỉnh Bắc Giang.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chứng kiến lễ xuất hành của đoàn xe vận chuyển vải thiều tới các siêu thị phân phối như Saigon Co.op, Big C, chợ đầu mối dầu giây,... - Ảnh: CHÍ TUỆ

"Phối hợp thực hiện liên kết vùng, kết nối giao thương trong sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp nói chung, vải thiều nói riêng và các sản phẩm văn hóa, du lịch. Hỗ trợ cung cấp thông tin thị trường, nhu cầu của người tiêu dùng về mẫu mã, thị hiếu đối với các loại nông sản giới thiệu cho Bắc Giang các doanh nghiệp, thương nhân có tiềm lực, kinh nghiệm đến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, dịch vụ.Cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu vải thiều về thủ tục hành chính, thủ tục kiểm dịch, thông quan", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu cũng đã chứng kiến lễ xuất hành của đoàn xe vận chuyển vải thiều tới các siêu thị vào miền Trung, miền Nam.

Vải thiều sớm được đóng thùng xốp để xuất khẩu - Ảnh: CHÍ TUỆ

Chí Tuệ

TUỔI TRẺ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nâng tầm gạo Việt

Ngành gạo Việt Nam đã có một năm thành công lớn về giá trị lẫn sản lượng xuất khẩu nhưng không xem nhẹ chất lượng, tăng trưởng xanh.

Xuất khẩu thủy sản tháng 11/2023 tăng 6%

Theo ước tính của VASEP, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 8.27 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng...

Giá phân bón tiếp tục xu hướng tăng

Nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng là phân bón đang có yếu tố rủi ro đến nguồn cung, khi xung đột quân sự giữa Israel và Hamas đang diễn ra, trong bối cảnh...

Lại lùm xùm quanh giải gạo ngon nhất thế giới

Ngay sau khi có thông tin gạo ST25 giành giải "gạo ngon nhất thế giới" lần 2 thì có đơn vị cho rằng giải năm nay trao chung cho gạo Việt Nam!

Giá gạo châu Á sắp trở lại đỉnh 15 năm

Giá gạo Thái Lan sắp lập đỉnh 15 năm và có thể khiến lạm phát leo thang ở các quốc gia nhập khẩu gạo.

Gạo ST25 lại đoạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023

Vượt qua gạo Campuchia và Ấn Độ, gạo ST25 – thương hiệu Gạo Ông Cua của Việt Nam - đã đoạt giải nhất Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới.

Hơn 2 tỉ USD xuất khẩu sầu riêng đến từ đâu?

Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự báo sầu riêng xuất khẩu năm nay có thể mang về 2,5 tỉ USD do 2 tháng cuối năm là thời điểm trái vụ.

Thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam

Ngày 28/11, Bộ Nội vụ ra quyết định cho phép thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam.

Mỹ mua cà phê Việt Nam với giá cao kỷ lục

Tháng 10 vừa qua, Mỹ mua cà phê Việt Nam với mức giá cao kỷ lục 3.586 USD/tấn, tăng 45,1% so với tháng 10 năm ngoái.

Việt Nam cung cấp tôm lớn thứ hai thế giới, xuất khẩu tới 100 quốc gia

Theo Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Việt Nam là nước cung cấp tôm lớn thứ hai thế giới với giá trị xuất khẩu chiếm 13-14% tổng giá trị xuất...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98