'Marina Complex' của Quốc Cường Gia Lai 'lấn sông Hàn': Hàng loạt ý kiến trái chiều

07/05/2019 20:51
07-05-2019 20:51:00+07:00

'Marina Complex' của Quốc Cường Gia Lai 'lấn sông Hàn': Hàng loạt ý kiến trái chiều

Hội nghị phản biện xã hội dự án Bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) lấn sông Hàn, do Ủy ban MTTQ VN TP.Đà Nẵng tổ chức vào ngày 7.5 đã ghi nhận nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia.

Dự án đổ đất lấn sông Hàn Marina Complex gây lo ngại ảnh hưởng đến dòng chảy con sông. ẢNH: HOÀNG SƠN

Lấn sông có ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn?

Tại hội nghị, đại diện cho chủ đầu tư dự án, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, cho biết dự án Marina Complex đã trải qua 2 lần đánh giá tác động môi trường vào năm 2011 và 2017.

Theo đó, đã có ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học và các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành cấp T.Ư về đánh giá tác động của dự án đối với dòng chảy sông Hàn.

Các kết quả đánh giá đến thời điểm này đều khẳng định việc thực hiện dự án không ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn, cũng như các vấn đề môi trường khác. Do vậy, doanh nghiệp (DN) mới được triển khai dự án đến giai đoạn hiện nay.

“Cần đánh giá một cách khách quan, đặc biệt là thiệt hại về kinh tế sẽ xảy ra nếu đề nghị dừng dự án thời gian dài mà công ty đã thực hiện một cách hợp pháp”, bà Nguyễn Thị Như Loan nói.

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, thông tin về dự án Marina Complex. ẢNH: HOÀNG SƠN

Khẳng định dự án không ảnh hưởng đến dòng chảy của sông Hàn là "chưa thỏa đáng"

Theo KTS Phan Đức Hải, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Đà Nẵng, dự án này bị dư luận phản ứng mạnh là do đây là khu vực tiếp tục làm thu hẹp lòng sông thêm 60 - 100 m. Hình dáng tam giác của bờ kè gây ức chế về thị giác, tạo cảnh quan dòng sông Hàn xấu đi.

Theo KTS Phan Đức Hải, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng khẳng định dự án không ảnh hưởng đến dòng chảy của sông Hàn là "chưa thỏa đáng".

“Quy hoạch đã sai ngay từ định hướng, nên việc biện minh 4 lần “điều chỉnh quy hoạch theo hướng tốt hơn” là ngụy biện cho quyết định sai ngay từ ban đầu”, ông Hải nói, và cho biết thêm "dư luận xã hội có phản ứng nhiều nhất vẫn là không gian công cộng".

"Do đó, tốt nhất nên dừng lại để xây dựng một tầm nhìn mới có thể đạt được qua một đồ án quy hoạch tổng thể, trong đó cân bằng lợi ích chính đáng của nhà đầu tư", KTS Phan Đức Hải đề nghị. 

KTS.Phan Đức Hải kiến nghị nên dừng dự án. ẢNH: HOÀNG SƠN

Cũng tại hội nghị, chuyên gia thủy lợi Huỳnh Vạn Thắng, thành viên hội đồng đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án Marina Complex, cho hay khi thẩm định ĐTM, sau khi xem các báo cáo, mô phỏng kịch bản lũ dựa trên luận cứ khoa học, điều kiện tự nhiên, ông nhận định dự án có ảnh hưởng, nhưng ở mức độ nhỏ, hướng dòng chảy sông Hàn thay đổi không đáng kể.

 “Nếu so sánh thì cầu sông Hàn còn khiến mực nước chênh nhau đến 200 cm, trong khi dự án này chỉ làm mực nước chênh nhau có 5 cm thôi”, ông Thắng thông tin.

Không giải thích rõ sẽ tác động xấu đến môi trường đầu tư

Cũng theo bà Nguyễn Thị Như Loan, Đà Nẵng đã từng là địa phương dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của cả nước, đó là niềm tin của các DN và nhà đầu tư đối với chính quyền. Thời gian gần đây, cộng đồng DN đã thực sự lo lắng trước những diễn biến bất lợi trong quan hệ giữa các DN và chính quyền thành phố.

“Công ty thực sự lo lắng và bất an về môi trường đầu tư…”, bà Loan nói.

PGS-TS.Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế, Thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, đặt vấn đề: “Nếu bây giờ phản biện mà kết luận không cho mấy dự án này triển khai, thì có ảnh hưởng đến môi trường đầu tư không? Có ảnh hưởng đến lợi ích của người dân, của Đà Nẵng với tư cách thành phố trọng điểm, đầu tàu của miền Trung không?”.

Theo ông Thiên, nếu cả các dự án bờ sông đều phải “hồi tố” lại, thì Đà Nẵng sẽ đối mặt với nhiều rủi ro và chưa thực sự vì phát triển.

PGS-TS.Trần Đình Thiên cho rằng Đà Nẵng nên xử lý dự án trên tinh thần giữ được môi trường đầu tư. ẢNH: HOÀNG SƠN

“Chính quyền thành phố cần có thái độ nghiêm túc. Doanh nghiệp là lực lượng thúc đẩy cho sự phát triển. Chính quyền Đà Nẵng cần phải có ứng xử sớm. Đề nghị phải nhìn nhà đầu tư như một cơ hội để phát triển”, ông Thiên nói.

“Đề nghị Đà Nẵng xử lý làm sao trên tinh thần để giữ được môi trường đầu tư, còn vấn đề khác thì phải xử lý trên căn cứ khoa học để có kết luận và công khai”, ông Thiên nói thêm.

Ông Đặng Việt Dũng nói gì?

Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho biết dự án Marina Complex có trong quy hoạch chung do Thủ tướng tướng phê duyệt từ năm 2015, đã được TP.Đà Nẵng cập nhật phù hợp với đồ án quy hoạch phân khu thuộc trung tâm, khu vực phía đông và bán đảo Sơn Trà do TP.Đà Nẵng phê duyệt năm 2017.

Dự án Marina Complex đã hoàn thành đánh giá tác động môi trường, hoàn thành nghĩa vụ tài chính và quy hoạch chi tiết, có giấy chứng nhận đầu tư.

“Dự án đã được điều chỉnh quy hoạch theo hướng giảm quy mô dự án, giảm hệ số sử dụng đất, tăng diện tích cây xanh. Tuy nhiên trước kiến nghị của các nhà khoa hoạc và người dân, TP.Đà Nẵng đã kịp thời tạm dừng các dự án để rà soát. Mục đích để tìm kiếm giải pháp về mặt quy hoach không gian đáp ứng nguyện vọng của người dân theo đúng tinh thần thông báo 331 của Thành ủy Đà Nẵng", Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Đặng Việt Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, "đó là nhất quán quan điểm phát triển bền vững, đảm bảo lợi ích của người dân và doanh nghiệp, nhà nước có tính toàn diện, khách quan, công khai và công bằng, Trên cơ sở đó sẽ sớm có phương án điều chỉnh quy hoạch hợp lý, hài hòa lợi ích của người dân và nhà đầu tư, đặc biệt là theo đúng quy định pháp luật".

"TP.Đà Nẵng sẽ trao đổi với nhà đầu tư phương án điều chỉnh hợp lý nhất, làm sao để tăng diện tích công viên cây xanh, cảnh quan ven bờ sông, tăng cường khả năng tiếp cận của người dân ra phía sông Hàn và đặc biệt là giảm mật độ xây dựng nhà cao tầng…, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết thêm.

“Qua đây, chúng tôi cũng xin chia sẻ khó khăn với nhà đầu tư và mong nhận được sự hợp tác của quý vị. Trong quyết sách của TP.Đà Nẵng, đây là việc làm sức cần thiết trong tổng thể mục tiêu mà TP.Đà Nẵng đã đặt ra, là hướng đến TP.Đà Nẵng đáng sống, trong đó người dân phải được hưởng những gì xứng đáng nhất”, ông Đặng Việt Dũng nói.

Hoàng Sơn

THANH NIÊN

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

“Bánh vẽ” Mũi Đèn Đỏ đã khiến SCB thiệt hại bao nhiêu?

Việc khai khống giá trị của dự án Mũi Đèn Đỏ, do Tập đoàn Sài Gòn Peninsula làm chủ đầu tư, là một trong những thủ đoạn mà Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan đã...

Các dự án của FLC, Phát Đạt... được Bình Định gỡ khó ra sao?

UBND tỉnh Bình Định cho biết, có 42 dự án bất động sản chậm triển khai, chưa triển khai và có 26 dự án đã giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

The One Tower Đà Nẵng thu hút đầu tư nhờ pháp lý vững chắc

Được xây dựng trên nền tảng pháp lý hoàn thiện vững vàng cùng với uy tín, tiềm lực của chủ đầu tư Kyoritsu Maintenance Việt Nam, The One Tower Đà Nẵng đang trở...

Dự án kêu gọi đầu tư tuần 18-24/11: Hà Giang gọi đầu tư khu đô thị hơn 2 ngàn tỷ

Trong tuần từ ngày 18-24/11/2023, có 4 tỉnh, thành kêu gọi đầu tư dự án, cùng với đó là 3 địa phương vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án tại địa phương.

5 nhóm vướng mắc trong phát triển nhà ở xã hội ở TP HCM

Tính từ năm 2021 đến quý III-2023, trên địa bàn TP HCM mới có 2 dự án nhà ở xã hội hoàn thành, với 623 căn. Đây là sự cách biệt lớn so với con số 26.200 căn mà...

Trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư dự án casino Vân Đồn

Theo tỉnh Quảng Ninh, mục tiêu dự án nhằm xây dựng khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng, giải trí có thưởng cao cấp, tổ chức sự kiện đẳng cấp quốc tế, là điểm đến hấp...

Công ty Nutifood nêu lý do tài trợ 1.000 tỉ đồng xây cầu đi bộ qua sông Sài Gòn

Thông qua việc tài trợ kinh phí xây cầu đi bộ bắc ngang sông Sài Gòn, Công ty Nutifood mong muốn được tri ân vùng đất, con người TP HCM và tri ân hàng triệu người...

Doanh nghiệp nông sản muốn xây khách sạn 4 sao thương hiệu Hampton By Hilton ở Đà Lạt

UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét đề xuất của một doanh nghiệp nông sản muốn xây khách sạn 4 sao thương hiệu Hampton By Hilton tại...

Cần kiểm toán việc thanh toán hợp đồng BT với Bitexco tại dự án tỷ đô The Manor Central Park

Tại cuộc họp về khu đô thị Nam vành đai 2 (The Manor Central Park), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà kết luận cần sử dụng kiểm toán để đảm bảo khách quan, minh...

Một doanh nghiệp ở Hà Nội đề xuất làm tổ hợp văn hóa bia Séc ở Đà Lạt

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc CTCP Kings Global Việt Nam đề xuất địa điểm đầu tư tổ hợp văn hóa bia tại thành phố Đà Lạt.

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98