Morgan Stanley: Áp thêm thuế sẽ đẩy Mỹ vào suy thoái

14/05/2019 14:24
14-05-2019 14:24:40+07:00

Morgan Stanley: Áp thêm thuế sẽ đẩy Mỹ vào suy thoái

Nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái nếu cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cứ tiếp tục leo thang, Michael Wilson, Chiến lược gia cổ phiếu Mỹ của Morgan Stanley, cho biết trong ngày thứ Hai (13/05).

Michael Wilson, Chiến lược gia cổ phiếu Mỹ của Morgan Stanley

Ông Wilson nói với các khách hàng rằng việc Mỹ áp thuế cao hơn đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ trở thành một “cơn gió ngược” đối với lợi nhuận doanh nghiệp khi các công ty khó lòng bù đắp cho tác động tiêu cực của các hàng rào thuế quan tới lợi nhuận của họ.

Nếu Mỹ áp hàng rào thuế quan lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc, hậu quả có thể rất thảm khốc, ông Wilson cho hay. Ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng trong ngày thứ Hai (13/05) rằng ông vẫn chưa ra quyết định về việc có áp thuế quan lên thêm 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hay không.

Mới đây, Văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) tiết lộ danh sách 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có thể bị áp thuế.

USTR phác thảo hàng rào thuế quan tiềm năng với mức thuế lên tới 25% đối với khoảng 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ủy ban sẽ tổ chức lắng nghe công chúng trong ngày 17/06/2019 và dành 1 tuần sau đó để nhận các bình luận. Nói cách khác, Mỹ có thể đưa ra động thái áp thuế sớm nhất là vào ngày 24/06. Điều này mang lại cho Nhà Trắng khoảng thời gian cho tới hội nghị thượng đỉnh G20 để quyết định có áp thuế hay không.

USTR tiết lộ danh sách các mặt hàng Trung Quốc có thể bị áp thuế. Được công bố trên trang web của USTR, danh sách các sản phẩm mới bao gồm “gần như tất cả các hàng hóa hiện chưa nằm trong các vòng áp hàng rào thuế quan trước đây”, từ sữa và các sản phẩm từ động vật cho tới thép và nhôm.

Danh sách hàng hóa đề xuất loại trừ dược phảm, một số hàng hóa y tế, nguyên vật liệu đất hiếm và các khoáng chất quan trọng. Bất kỳ sản phẩm nào được miễn thuế trong các vòng áp thuế quan trước đây “sẽ không bị ảnh hưởng”, USTR cho biết.

“Xét tới các áp lực chi phí khác và lạm phát yếu ớt, chúng tôi không tin rằng các công ty sẽ có thể bù đắp hoàn toàn cho những chi phí từ hàng rào thuế quan bằng cách nâng giá hoặc cắt giảm chi phí. Nói cách khác, hàng rào thuế quan sẽ gây áp lực lên biên lợi nhuận”, Wilson cho biết. “Trong trường hợp Mỹ áp thêm thuế 25% lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu tới Mỹ, chúng tôi nghĩ rằng điều này có thể đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái khi xét tới vấn đề chi phí mà các công ty đang phải đối mặt”.

Báo cáo của ông Wilson được đưa ra vào cùng ngày mà Bắc Kinh nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Hàng rào thuế quan của Trung Quốc nhắm chủ yếu tới các nông sản Mỹ, như thịt bò và đậu phộng.

Chỉ số S&P 500 và Dow Jones ghi nhận phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ ngày 03/01/2019, còn Nasdaq Composite ghi nhận phiên lao dốc mạnh nhất trong năm 2019.

Trung Quốc đưa ra động thái nâng thuế để đáp trả lại việc Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% trong tuần trước. Đợt nâng thuế của Mỹ đã làm thay đổi những kỳ vọng về thương mại của nhà đầu tư toàn cầu. Trước đó, nhà đầu tư phần lớn đều hy vọng hai bên sẽ tiến tới một thỏa thuận và loại bỏ các hàng rào thuế quan. Và trước đó, cả hai quốc gia đều báo hiệu họ đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết rằng: “Tôi nói thẳng với Chủ tịch Tập Cận Bình và nhiều người bạn khác của tôi ở Trung Quốc rằng Trung Quốc sẽ chịu thiệt hại rất nặng nề nếu các ông không đi đến một thỏa thuận, vì các công ty ở Trung Quốc sẽ buộc phải chuyển đến các quốc gia khác. Quá đắt đỏ để mua hàng hóa từ Trung Quốc. Các ông đã có một thỏa thuận tuyệt vời, gần hoàn tất rồi, và các ông lại quay lưng!".

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98