Một cổ phiếu "trà đá" tăng hơn 200% và sập cả web nhờ một dòng tweet của ông Trump

09/05/2019 11:07
09-05-2019 11:07:32+07:00

Một cổ phiếu "trà đá" tăng hơn 200% và sập cả web nhờ một dòng tweet của ông Trump

Dòng tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đẩy cổ phiếu Workhorse tăng vọt trong ngày thứ Tư (08/05 – giờ Mỹ).

Cổ phiếu của công ty sản xuất xe hơi ở Ohio – vốn sản xuất xe điện – nhảy vọt hơn 214%. Cổ phiếu này khép phiên ở mức 2.65 USD sau khi mở phiên ở mức 82 xu trong ngày thứ Tư (08/05). Workhorse có vốn hóa thị trường chỉ 173 triệu USD.

Trong một dòng tweet ngày thứ Tư (08/05), Tổng thống Mỹ cho biết Mary Barra, CEO của General Motors (GM), đã nói với ông rằng GM sẽ bán nhà máy sản xuất Lordstown đã đóng cửa cho Workhorse để sản xuất xe tải chạy bằng điện. Sau đó, GM lên tiếng làm rõ rằng họ vẫn đang trong quá trình đàm phán về việc bán nhà máy ở Ohio.

Giao dịch cổ phiếu có giá dưới 1 USD thường là một chuyện khá rủi ro vì khả năng biến động mạnh. Workhorse có khối lượng giao dịch bình quân hàng ngày là 345,127 cổ phiếu trong tháng qua. Vào lúc khép phiên ngày thứ Tư (08/05), khối lượng cổ phiếu giao dịch lên tới 45.9 triệu cổ phiếu.

Các chuyên viên phân tích tại Cowen cho biết dòng tweet của ông Trump là nguyên nhân đằng sau đà tăng vọt trên. Dòng Tweet đã “đánh sập” cả trang web của Workhorse – vốn vẫn không thể truy cập được trong khoảng 3 tiếng đồng hồ sau khi ông Trump đề cập tới chuyện GM bán nhà máy cho Workhorse.

Cowen cũng cho biết, nhận định của ông Trump làm dấy lên suy đoán rằng “Workhorse có thể là nhà cung cấp cho chương trình Dịch vụ Bưu chính Mỹ”.

“Dựa trên nguồn tin truyền thông và nhận định từ Dịch vụ Bưu chính Mỹ, việc thử nghiệm phương tiện thế hệ mới đã hoàn tất và họ sẽ đưa ra yêu cầu sản xuất sau đó trong năm nay”, Jeffrey Osborne, Chuyên viên phân tích tại Cowen, cho biết trong báo cáo gửi tới các khách hàng trong ngày thứ Tư (08/05).

Workhorse nói với CNBC rằng họ là một trong những ứng cử viên cuối cùng đang được cân nhắc cho thỏa thuận với Dịch vụ Bưu chính Mỹ, nhưng không nhận định thêm.

“Chúng tôi rất vui với diễn biến này, nhưng lưu ý rằng dòng tweet từ ông Trump là cực kỳ mơ hồ vì nó liên quan tới kết quả tài chính của Workhorse”, Osborne cho hay.

Nhà máy lắp ráp Lordstown của GM đã đóng cửa hoạt động trong tháng 3/2019 với mục tiêu tránh lặp lại sai lầm về tài chính đã đẩy họ vào tình trạng phá sản trong năm 2009. Ông Trump đã chỉ trích quyết định đóng cửa nhà máy của GM – vốn sản xuất hơn 16 triệu chiếc xe trong vài thập kỷ.

Dòng tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày 08/05

Workhorse sản xuất xe giao hàng và xe đa dụng chạy bằng điện. Ngoài ra, họ cũng sản xuất loại phương tiện bay kiểu như trực thăng có tên gọi là SureFly Octocopter.

“Thỏa thuận tiềm năng tạo ra một kết quả tích cực cho tất cả các bên tham gia và sẽ góp phần củng cố vai trò lãnh đạo của Workhorse trong cộng đồng EV”, Duane Hughes, CEO của Workhorse, cho biết trong thông cáo báo chí trong ngày thứ Tư (08/05).

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dow Jones và S&P 500 giảm phiên thứ 3 liên tiếp

Chứng khoán Mỹ rút lui trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi nhà đầu tư đánh giá số liệu cho thấy lạm phát đang suy giảm và chờ đợi báo cáo việc làm sắp được công...

Chỉ số chứng khoán DAX tăng lên mức cao kỷ lục

Trong phiên chiều 5/12, chỉ số chứng khoán DAX có lúc đã tăng lên mức 16.551,34 điểm, cao hơn cả mức kỷ lục hồi cuối tháng Bảy là gần 16.529 điểm.

Thành phố Mumbai kỳ vọng vượt Hong Kong để trở thành “thánh địa IPO”

Số lượng IPO tại Sở giao dịch Chứng khoán Quốc gia và Sở giao dịch Chứng khoán Bombay dự kiến sẽ tăng 45% so với cùng kỳ năm 2022 trong khi ở Hong Kong giảm 19%...

Dow Jones giảm phiên thứ 2 liên tiếp, Nasdaq một mình tăng điểm

Cả Dow Jones Industrial Average và S&P 500 đều trượt dài trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi đà phục hồi gần đây trên Phố Wall đuối sức.

Cổ phiếu Meta bứt phá 172%, Mark Zuckerberg lần đầu tiên bán cổ phiếu trong 2 năm

Tỷ phú Mark Zuckerberg quyết định bán cổ phiếu Meta Platform (công ty mẹ của Facebook) khi cổ phiếu này vụt tăng nhanh chóng sau 1 năm 2022 đầy hỗn loạn.

Chứng khoán Mỹ lùi bước sau 5 tuần leo dốc

Chứng khoán Mỹ trượt dài trong ngày thứ Hai do nhà đầu tư hoài nghi liệu thị trường có quá phấn khích sau 5 tuần tăng điểm liên tiếp.

Chứng khoán Mỹ: Năm 2023 khả quan, năm 2024 sẽ còn tốt hơn?

Từ đầu năm đến nay, S&P 500 tăng 20%, còn Nasdaq 100 bứt phá ấn tượng 46%. Các cổ phiếu như Microsoft, Amazon, Meta Platforms và Nvidia nhảy vọt 56%, 75%, 179% và...

Bitcoin chạm mốc 40,000 USD

Bitcoin cán mốc 40,000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 5/2022 khi đồng tiền ảo lớn nhất thế giới nối dài đà tăng nhờ kỳ vọng Fed giảm lãi suất và nhu cầu lớn hơn từ...

S&P 500 xác lập đỉnh mới trong năm 2023

S&P 500 tăng vọt và đóng cửa tại mức cao nhất của năm 2023 trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, kéo dài đà phục hồi của tháng 11 sang tháng mới.

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98