MSC: Cuộc tháo chạy khỏi thương hiệu Arirang và rời sàn chứng khoán

07/05/2019 09:58
07-05-2019 09:58:46+07:00

MSC: Cuộc tháo chạy khỏi thương hiệu Arirang và rời sàn chứng khoán

Ngày 22/05 tới, CTCP Dịch vụ Phú Nhuận (HNX: MSC) sẽ tiến hành tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2019 để bàn về loạt vấn đề trọng yếu trong hoạt động của Công ty trong bối cảnh thua lỗ nặng nề năm 2018. Trong đó có vấn đề quan trọng là rời sàn chứng khoán và đầu tư vào đại lý ô tô.

 

Năm 2018, mặc dù MSC thực hiện được 928 tỷ đồng tổng doanh thu nhưng do kinh doanh dưới giá vốn nên lỗ ròng 164 tỷ đồng. Đặc biệt là tình trạng tồn kho hàng điện tử giá trị cao do hàng hóa đã lạc hậu, không còn phù hợp với nhu cầu thị trường (tới 175 tỷ đồng). Thêm vào đó, công nợ khó đòi ngày càng tăng tới 65 tỷ đồng.

Chưa kể, báo cáo kiểm toán 2018 của MSC, đơn vị kiểm toán còn có ý kiến ngoại trừ rằng không thu thập được đầy đủ bằng chứng phù hợp cho khoản trích lập dự phòng hàng tồn kho với giá trị 38 tỷ đồng.

Tình hình tài chính của MSC thời gian qua

Theo MSC, ngành kinh doanh điện tử và hàng tiêu dùng có doanh số tiêu thụ sụt giảm nhiều nhất trong năm qua. Trong đó ngành hàng điện tử quá lỗi thời nên không hiệu quả; còn hàng nông sản như cà phê nhân và hồ tiêu liên tục biến động và khả năng dự báo thị trường không tốt, khiến thua lỗ do giảm giá.

Đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ cho thuê văn phòng và màn hình quảng cáo điện tử vẫn duy trì ổn định, đem lại nguồn thu đáng kể cho Công ty; cao ốc 131 Trần Huy Liệu đã dành ưu tiên mặt bằng cho thuê. Hoạt động đầu tư vốn vào các Công ty trong năm qua vẫn tiếp tục gặp khó khăn, hầu hết các công ty liên doanh liên kết đều hoạt động không hiệu quả.

Trước tình hình khó khăn trong kinh doanh và áp lực về tài chính, MSC đã lập phương án tái cấu trúc, dừng hoạt động kinh doanh nông sản là hồ tiêu và cà phê nhân; tập trung giải phóng hàng tồn kho thu hồi công nợ; thanh lý tài sản nhà xưởng chế biến tiêu tại Gia Lai, Bình Dương để thu hồi vốn; thoái vốn tại tất cả các công ty để thu hồi vốn đầu tư và giải quyết lưu chuyển tiền tệ như Công ty Điện tử Phương Đông, Công ty Arirang Hà Nội (MSC nắm 46.15%), Công ty Amteco, Công ty Alo360 và Công ty Cà phê Tín Nghĩa.

Rời sàn chứng, quỹ ngoại và lãnh đạo tháo chạy

Định hướng trong năm 2019, MSC sẽ sắp xếp lại bộ máy kinh doanh, tiết giảm chi phí; đẩy mạnh bán hàng tồn kho, cắt lỗ để giảm thiểu thiệt hại tài chính; đẩy mạnh kinh doanh dịch vụ cho thuê, quảng cáo. Đặc biệt, MSC có kế hoạch xây dựng showroom và làm đại lý xe du lịch tại số 7 Hoàng Minh Giám, Phú Nhuận. Đối với những mặt bằng Công ty không sử dụng hoặc chưa có điều kiện đầu tư thì tiến hành chuyển nhượng thu hồi vốn, tạo nguồn vốn để đầu tư các dự án khác.

Thêm một vấn đề nữa được HĐQT trình cổ đông sắp tới là MSC sẽ hủy niêm yết và rút khỏi công ty đại chúng. Theo MSC, hiện cổ phiếu đã bị đưa vào diện cảnh báo và không được giao dịch ký quỹ do lợi nhuận sau thuế năm 2018 và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại thời điểm cuối năm 2018 là số âm. Mặc dù Công ty đã lên kế hoạch tái cấu trúc, nhưng việc khắc phục tình trạng kinh doanh thua lỗ chưa thực hiện hoàn tất và dự kiến các khoản lỗ vẫn tiếp tục trong năm 2019.

Điển hình là quý đầu tiên của năm 2019, MSC tiếp tục báo lỗ gần 20 tỷ đồng do chuyển nhượng bất động sản và giảm giá bán hàng điện tử để giải quyết tồn kho.

Trong bối cảnh đó, loạt lãnh đạo MSC và đặc biệt là hai quỹ ngoại Future United và East Wisdom đã tìm đường thoát thân khi thoái hết lần lượt 5.3% và 7.5% vốn tại đây. Ngược lại, có thêm 3 cổ đông lớn là cá nhân đã gom vào lượng lớn MSC gồm ông Nguyễn Thiện Mỹ (22%), ông Nguyễn Hoàng Phi (22.95%) và bà Bùi Thị Liễu (15.6%). Hiện cổ phiếu MSC đã giảm 32% kể từ khi lên sàn, xoay quanh mức 16,000 đồng/cp.

MSC tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước, được cổ phần hóa vào năm 2001 và chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán vào tháng 2/2017. Hoạt động chính của công ty là sản xuất, bán buôn và bán lẻ sản phẩm điện tử dân dụng, thiết bị và linh kiện điện tử (trong đó chủ yếu là thiết bị karaoke Arirang); xuất nhập khẩu hàng tiêu dùng; kinh doanh bất động sản.

Thái Hương

Fili

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vốn chủ âm gần 5.8 ngàn tỷ, kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động của Xi măng Công Thanh

Liên tiếp thua lỗ từ năm 2016 đến nay, vốn chủ sở hữu của Xi măng Công Thanh đã âm gần 5,789 tỷ đồng tính đến 30/06/2023.

CX8 bị phạt và truy thu thuế hơn 206 triệu đồng

Ngày 22/11, Cục thuế TP Hà Nội có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP Đầu tư và Xây lắp Constrexim Số 8 (HNX: CX8) do vi phạm về thuế GTGT và...

PVS trúng thêm gói thầu trăm triệu đô từ dự án khí Lô B

Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC, HNX: PVS) vừa trúng thêm gói thầu từ Dự án khí Lô B, với đơn vị vận hành là Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng...

Lãi 9 tháng tăng trưởng 2 con số, Bidiphar lọt top 5 doanh nghiệp dược uy tín nhất Việt Nam

Với hệ thống phân phối rộng khắp, sản phẩm của CTCP Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar, HOSE: DBD) đã cung ứng cho hơn 22,000 khách hàng trên cả nước và...

Tasco lập công ty hơn ngàn tỷ để quản lý các doanh nghiệp dự án BOT

Trong chiến lược tái cấu trúc các dự án BOT, Tasco đã thành lập Tasco BOT để thực hiện tiếp nhận và quản lý vận hành các dự án BOT hiện có.

DC2 bị phạt và truy thu thuế hơn 363 triệu đồng

Ngày 13/11/2023, Tổng Cục thuế ra quyết định xử phạt vi phạm thuế đối với CTCP Đầu tư - Phát triển - Xây dựng (DIC) Số 2 (HNX: DC2).

Ô tô lắp ráp trong nước có khả năng phục hồi nhờ giảm phí trước bạ?

Quý 3/2023 là quý đầu tiên áp dụng giảm 50% phí trước bạ với ô tô được lắp ráp và sản xuất trong nước. Lượng xe bán ra nhờ đó cũng tăng trong tháng 8 và 9. Dù vậy...

MWG đang thất sủng?

Từ tháng 8 đến nay, cổ phiếu của CTCP Đầu tư Thế giới Di Động (HOSE: MWG) nằm trong nhóm giảm giá sâu nhất sàn HOSE và cũng bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất. Đây là...

Long An đề nghị Cục thuế dừng cưỡng chế thuế công ty của bầu Thắng

Liên quan đến việc bị cưỡng chế thuế vì nợ hơn 52 tỷ đồng, CTCP Khu công nghiệp Đồng Tâm khẳng định đang nộp thừa tiền thuế. Trong văn bản ký ngày 29/11, UBND tỉnh...

Dầu khí quý 3: Bùng nổ trên nền thấp

Quý 3/2023, các doanh nghiệp mảng dầu khí, xăng dầu tự tin báo kết quả tăng trưởng, nhưng một phần cũng nhờ mức nền quá thấp vào cùng kỳ.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98