MSCI: Argentina chính thức được nâng lên thị trường mới nổi

14/05/2019 05:50
14-05-2019 05:50:01+07:00

MSCI: Argentina chính thức được nâng lên thị trường mới nổi

Mới đây, Morgan Stanley Capital Investment (MSCI) đã chính thức thêm chỉ số MSCI Argentina vào rổ chỉ số MSCI Emerging Markets.

Cụ thể hơn, MSCI sẽ nâng xếp hạng của MSCI Argentina Index từ "thị trường cận biên" lên "thị trường mới nổi" trong một bước, trùng khớp với đợt đảo danh mục chỉ số tháng 5 này.

MSCI cũng đã thực hiện những bước thay đổi tại đợt review lần này, khi loại 14 cổ phiếu Argentina ra khỏi rổ MSCI Frontier Makets và loại 4 cổ phiếu Argentina ra khỏi rổ MSCI Frontier Markets Small Cap. Đồng thời, 8 cổ phiếu Argentina sẽ được thêm vào rổ MSCI Emerging Markets với tổng tỷ trọng là 0.26%.

* POW vào rổ MSCI Frontier Market, ROS, PHR vào rổ MSCI Frontier Markets Small Cap

Trước đó, tại đợt review phân loại thị trường định kỳ năm 2018, MSCI đã ra quyết định nâng hạng cho Argentina lên thị trường mới nổi từ tháng 5/2019.

Trong báo cáo của VNDirect, tỷ trọng của Việt Nam trong MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index sẽ được nâng lên khi Argentina chính thức được nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi. Theo ước tính của VNDirect, sẽ có khoảng 66 triệu USD (khoảng 1,500 tỷ đồng) được các quỹ trên phân bổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam nếu Argentina chính thức được nâng hạng lên thị trường mới nổi trong kỳ review tới.

Ông Nguyễn Xuân Bình - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu CTCK KB Việt Nam (KBSV) cho rằng khi MSCI nâng hạng Argentina lên nhóm thị trường mới nổi, thị trường Việt Nam sẽ nhận được nguồn vốn giải ngân mới từ quỹ ngoại nhờ tỷ trọng trong rổ các nước cận biên được nâng lên. Kịch bản hợp lý được ông Bình đưa ra là khối ngoại rót 200 triệu USD vào thị trường.

Theo nguyên tắc của quỹ MSCI Frontier Markets 100, để tránh tập trung quá mức vào một vài quốc gia, tổng tỷ trọng của hai thị trường lớn nhất không được vượt quá 40%. Tại ngày 30/04/2019, hai thị trường có tỷ trọng lớn nhất trong danh mục là Việt Nam (17.39%) và Kuwait (25.84%). Tính tổng cộng, hai thị trường này đã chiếm tới 43.23%, tức đã vượt quá con số tối đa 40%. Do đó, theo người viết, tỷ trọng Việt Nam trong danh mục MSCI Frontier Markets 100 sẽ không thay đổi quá nhiều.

Tuy vậy, tỷ trọng của Việt Nam trong chỉ số MSCI Frontier Market có thể tăng lên thêm.

Mong chờ vào khả năng nâng hạng của thị trường Kuwait

Tại đợt review nâng hạng tháng 6/2018, MSCI nhận xét Kuwait đạt được nhiều bước tiến và có khả năng được thăng hạng. Khi điều này xảy ra, tỷ trọng của Kuwait có thể bắt đầu giảm về 0% và tỷ trọng của Việt Nam trong danh mục sẽ tăng rất mạnh.

Cũng tại đợt review này, MSCI cũng đưa ra một bảng tính toán mô phỏng về chỉ số MSCI Frontier 100 Index cho trường hợp Argentina và Kuwait được nâng hạng. Đáng chú ý nhất trong bảng này là tỷ trọng của Việt Nam tăng mạnh lên 28.37% (mô phỏng) và số lượng cổ phiếu Việt cũng tăng lên 30.

Bảng mô phỏng
Nguồn: MSCI

Do đó, việc Kuwait nâng hạng mới có thể là một cú huých thật sự tới thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ở một diễn biến khác, MSCI cũng chính thức nâng hạng thị trường Ả-rập Xê-út lên thị trường mới nổi.

Tuấn Kiệt

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tuần mua bán mạnh tay của quỹ ETF 600 triệu đô, 12 mã cổ phiếu thêm mới vào danh mục

Giai đoạn từ 27/11-04/12/2023, thời điểm các thay đổi trong đợt review tháng 11 của MSCI có hiệu lực, iShares Frontier & Select EM ETF - quỹ ETF chuyên tập trung...

VNDiamond, quyền lực của chỉ số kim cương

Các thông tin gần đây về khả năng MWG có thể bị khỏi chỉ số VNDiamond đã cho thấy các sản phẩm chỉ số của HOSE đang có sức ảnh hưởng mạnh tới thị trường chứng khoán...

Quản lý Quỹ Việt Cát liệu có đổi vận?

CTCP Quản lý quỹ Việt Cát (VFC), hoạt động 16 năm mà không tăng vốn, đang gây chú ý khi sắp được TPBank rót tối đa 125 tỷ đồng; ngoài ra còn thương vụ dự chi 600 tỷ...

Quỹ đầu tư giao dịch “dè chừng”

Tuần qua (27/11-01/12/2023), giao dịch của quỹ đầu tư vẫn rất dè chừng khi công bố kết quả giao dịch cổ phiếu đều đã thực hiện ở tuần trước đó với khối lượng cao...

NVL, PDR bước vào FTSE Vietnam Index

Trong đợt review quý 4/2023, FTSE Vietnam Index thêm mới NVL và PDR, đồng thời không loại bất kỳ cổ phiếu Việt nào ra khỏi rổ chỉ số.

FEBE Ventures ra mắt quỹ thứ hai có quy mô 75 triệu USD

Công ty đầu tư mạo hiểm Việt Nam FEBE Ventures vừa ra mắt quỹ thứ hai với quy mô 75 triệu USD. Đây là quỹ chuyên đầu tư vào các startup trong giai đoạn đầu.

Quỹ ETF trăm triệu đô “tái xuất” sau 3 tuần im lặng

Sau 3 tuần án binh bất động, quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) tái xuất bằng cách bán ròng với tất cả cổ phiếu có trong danh mục trong giai đoạn từ...

Hai quỹ ETF hơn 21,000 tỷ đồng sẽ thêm bớt cổ phiếu nào trong quý 4/2023?

Theo dự báo của Yuanta ETF, hai quỹ FTSE và VNM ETF hầu hết đều bán ròng cổ phiếu Việt trong đợt review lần này, chỉ mua 4 triệu cp CEO và 7 triệu cp PDR.

SSI Research: CEO và FTS có thể được thêm vào VNM ETF

Mới đây, SSI Research - bộ phận nghiên cứu phân tích của CTCK SSI - dự báo VNM ETF có thể thêm mới CEO và FTS, trong khi FTSE ETF có thể thêm PDR trong đợt review...

PDR có thể được thêm vào FTSE ETF? 

CTCK BSC dự báo hai quỹ FTSE và VNM ETF có thể mua mạnh 5.9 triệu cp VIC, 4.5 triệu cp PDR và 3 triệu cp VNM. Ở chiều ngược lại, bị bán ra mạnh nhất là SSI (5.3...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98