Mua vào MPC nhưng lại sang tay Minh Phú Hậu Giang, Mitsui vẫn có hời lớn!?

17-05-2019 10:06:47+07:00
17/05/2019 10:06 2
  •  

Mua vào MPC nhưng lại sang tay Minh Phú Hậu Giang, Mitsui vẫn có hời lớn!?

HĐQT CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (UPCoM: MPC) đã thông qua việc phát hành 60 triệu cổ phiếu cho MPM Investments Pte. Ltd; đồng thời MPC mua cổ phiếu CTCP Thủy sản Minh Phú Hậu Giang từ Mitsui & Co. (Asia Pacific) Pte. Ltd.

* Người nội bộ cùng đăng ký bán 10 triệu cp cho đối tác ngoại, MPC đã đạt được giá như kỳ vọng?

Cụ thể, MPC sẽ phát hành 60 triệu cổ phiếu, chiếm 30% tổng số cổ phần (sau phát hành) cho MPM với giá 50,631 đồng/cp, tương đương tổng giá trị phát hành gần 3,038 tỷ đồng.

Được biết, MPM Investments Pte. Ltd là công ty được thành lập và có trụ sở đăng ký tại Singapore.

Trước đó vài ngày, Thành viên HĐQT MPC ông Lê Văn Điệp và ông Chu Văn An và con Chủ tịch Lê Văn Quang - bà Lê Thị Minh Quý đăng ký bán tổng cộng 10.2 triệu cp MPC cho cổ đông chiến lược thông qua phương thức thỏa thuận.

MPM là công ty con của Mitsui. Cùng động thái này, Mitsui cũng vừa thông báo mua 35.1% vốn MPC.

Minh Phú sở hữu hai nhà máy chế biến và trang trại nuôi tôm tương đương với diện tích 900 ha ở miền Nam Việt Nam. Hàng loạt các sản phẩm của Minh Phú, bao gồm các sản phẩm giá trị gia tăng, được xuất khẩu sang khoảng 50 quốc gia, đặc biệt là Hoa Kỳ và Nhật Bản. Minh Phú chiếm khoảng 20% ​​tổng xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Năm 2013, Mitsui mua hơn 30% phần vốn góp của MPC trong công ty con là Công ty TNHH Chế biến thủy sản Minh Phú - Hậu Giang với giá 400 tỷ đồng. Như vậy, cổ phần MPHG có giá 15,000 đồng/cp.

Theo Mitsui, kể từ đó, Mitsui đã góp phần tối ưu hóa việc quản lý và vận hành Minh Phú Hậu Giang. Bằng cách đầu tư vào công ty mẹ, Mitsui sẽ có thể áp dụng các sáng kiến ​​được phát triển trong MPHG cho toàn bộ Tập đoàn Minh Phú và tận dụng mạng lưới bán hàng do tập đoàn toàn cầu của Mitsui thành lập để mở rộng doanh số của công ty. Mitsui cũng sẽ giúp Minh Phú đạt được sự tăng trưởng hơn nữa thông qua ứng dụng công nghệ số bao gồm AI trong ao nuôi và nhà máy chế biến và nâng cao hiệu quả trong chuỗi cung ứng tôm từ nuôi đến tiếp thị.

Mitsui đã xác định dinh dưỡng và nông nghiệp là một lĩnh vực tăng trưởng mới trong kế hoạch quản lý trung hạn. Nhu cầu thế giới về protein bền vững đang mở rộng cùng với sự gia tăng dân số và sự mở rộng của tầng lớp trung lưu trên toàn cầu. Thông qua khoản đầu tư này, Mitsui sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện năng suất, sự ổn định và tính bền vững của nguồn cung, đồng thời bổ sung các giá trị cho các sản phẩm thực phẩm.

Vậy nhưng, điều khó hiểu là HĐQT MPC cũng vừa thông qua việc sẽ mua gần 27 triệu cổ phần Minh Phú Hậu Giang từ Mitsui & Co. (Asia Pacific) Pte. Ltd với giá mua gần 32,694 đồng/cp, tương đương tổng giá trị mua gần 872 tỷ đồng, hơn gấp đôi giá mua vào hồi năm 2013.

Như vậy, Mitsui đã ghi nhận khoản lãi hơn 400 tỷ đồng từ thương vụ bán Minh Phú Hậu Giang lại cho MPC.

Khang Di

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang