Mỹ dọa hạn chế chia sẻ thông tin tình báo với Anh vì Huawei

31/05/2019 11:09
31-05-2019 11:09:25+07:00

Mỹ dọa hạn chế chia sẻ thông tin tình báo với Anh vì Huawei

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự tính nói trực tiếp với Chính phủ Anh rằng Washington có thể hạn chế chia sẻ thông tin tình báo với vương quốc Anh nếu họ cho phép Huawei nằm trong mạng lưới di động tốc độ cao 5G, tờ Financial Times đưa tin.

Ông Trump sắp đi công du tới Anh trong tháng 6/2019 vài ngày trước thời điểm bà Theresa May rời khỏi vị trí Thủ tướng Anh. Chuyến đi này sẽ kéo dài 3 ngày.

Theo các quan chức Mỹ và Anh, ông Trump quyết định đưa ra vấn đề về Huawei sau khi các trợ lý của ông được cho là không thể thuyết phục chính quyền Anh hạn chế dính dáng tới Huawei, theo nguồn tin từ tờ Financial Times.

Financial Times dẫn lại nguồn tin thân cận cho biết ông Trump đã sẵn sàng phản đối công khai và cả riêng tư: “Tổng thống Mỹ sẵn sàng lặp lại thông điệp rằng sự dính dáng của Trung Quốc tới mạng 5G có thể gây ra những thách thức đáng ngại cho mối quan hệ hợp tác tình báo Mỹ-Anh”.

Nhà Trắng không lập tức phản hồi thông tin trên.

Tháng trước, nhiều nguồn tin cho biết Chính phủ Anh sẽ cho phép Huawei góp phần xây dựng mạng lưới không dây 5G – vốn sẽ đi ngược với yêu cầu cấm sử dụng thiết bị của Huawei trong công nghệ cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mới nhất. 5G sẽ mang lại tốc độ Internet nhanh hơn và độ trễ thấp hơn – công nghệ này có tiềm năng to lớn để thay thế cách thức mọi người tương tác với công nghệ mới.

Hội đồng An ninh Quốc gia Anh được cho là đã đồng ý cho phép Huawei cung cấp công nghệ (không phải là công nghệ cốt lõi của mạng 5G), như ăng-ten, tới các nhà điều hành mạng di động của Anh để chuẩn bị cho mạng 5G. Tuy nhiên, Anh sẽ không cho phép Huawei cung cấp các công nghệ cốt lõi – trong đó bao gồm những phần mềm và thiết bị khác có liên qua tới kết nối Internet.

Dù vậy, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton cho biết trong ngày thứ Năm (30/05) rằng Anh có lẽ chưa đưa ra quyết định cuối cùng về Huawei, Reuters đưa tin.

Huawei đối mặt với áp lực to lớn từ chính quyền Trump khi Mỹ cáo buộc thiết bị từ Huawei có thể được sử dụng trong hoạt động gián điệp. Trước đó trong tháng này, Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đã thêm Huawei và 68 công ty liên kết vào danh sách đen về thương mại, theo đó cấm các công ty Mỹ bán hoặc chuyển giao công nghệ tới Huawei mà không có giấy phép từ Chính phủ.

Huawei cũng đang đối mặt với cáo buộc hình sự từ Bộ Tư pháp Mỹ sau khi bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Về phần mình, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã bác bỏ những cáo buộc trên. Cùng lúc đó, Huawie đã kiện Mỹ về luật cấm các cơ quan Chính phủ Mỹ mua thiết bị từ công ty này.

Mỹ liên tục kêu gọi các đồng minh loại bỏ Huawei ra khỏi mạng lưới 5G của họ và cho tới nay, nhiều quốc gia như Nhật Bản và Australia đã ngăn chặn việc sử dụng thiết bị của công ty này.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98