Mỹ lại dọa đánh thuế vào Trung Quốc, chứng khoán tháng 5 sẽ ra sao?

07/05/2019 08:20
07-05-2019 08:20:43+07:00

Mỹ lại dọa đánh thuế vào Trung Quốc, chứng khoán tháng 5 sẽ ra sao?

Tháng 5/2019, các chuyên gia dự báo Hiệu ứng Sell in May mà nhiều nhà đầu tư lo ngại có vẻ sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, tình hình quốc tế cũng đang có những diễn biến khó lường liên quan đến những đàm phán thương mại Mỹ - Trung hay thị trường dầu mỏ, điều mà có thể gây ra những biến động khó dự đoán cho TTCK trong nước.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng Bộ phận Phân tích khối Khách hàng cá nhân của CTCK Bản Việt (VCSC) nhận định các tín hiệu trung hạn của các chỉ số như VN-Index, VN30HNX-Index đều đang nằm ở trạng thái trung tính, cho thấy sự lưỡng lự của nhà đầu tư về xu hướng thị trường trong một vài tháng tới. Điều này có thể ảnh hưởng đến dòng tiền tham gia thị trường trong tháng 5 này và giữ cho nền tảng thanh khoản ở mức thấp. Về điểm số, ông Đức kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong biên độ từ 955 đến 990 điểm.

Việc Fed phát tín hiệu không tăng thêm lãi suất trong những quý tới sẽ được cho là yếu tố thuận lợi trong việc duy trì dòng vốn ngoại đầu tư qua các kênh như ETF hay P-Notes ở lại thị trường Việt Nam và thực tế là khối ngoại vẫn đang duy trì xu hướng mua ròng. Tuy nhiên, tình hình Quốc tế cũng đang có những diễn biến khó lường liên quan đến những đàm phán thương mại Mỹ - Trung hay thị trường dầu mỏ, điều mà có thể gây ra những biến động khó dự đoán cho TTCK trong nước.

Về cùng vấn đề, ông Nguyễn Xuân Bình - Giám đốc phân tích Giám đốc Trung tâm nghiên cứu CTCK KB Việt Nam (KBSV) cho rằng thị trường tháng 5 sẽ phụ thuộc nhiều vào động thái mới của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Việc ông Trump tuyên bố có khả năng tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc trong đang có tác động tới tâm lý thị trường. Tuy nhiên, đây cũng có thể là tuyên bố gây sức ép trước vòng đàm phán của Mỹ - Trung sắp tới. Do đó, nếu chiến tranh thương mại diễn biến theo chiều hướng tích cực, thị trường vẫn có thể hồi phục về vùng điểm 910 – 920 của VN30-Index. Tuy nhiên, nếu diễn biến xấu hơn thì xu hướng giảm sẽ quay trở lại trong ngắn hạn và thậm chí là trung hạn.

Về mặt thông tin trong nước, thị trường sẽ bước vào vùng trũng thông tin. Trong khi các thông tin về kết quả kinh doanh quý 1 và ĐHĐCĐ đều đã được phản ánh vào giá cổ phiếu.

Tóm lại, ông Bình nhận định yếu tố ngoại biên sẽ có tác động chủ yếu trong tháng 5 với ẩn số từ chiến lược trong cuộc đàm phán thương mại của Trump: “Nếu quả thực đây chỉ là chiến lược để Mỹ giành lợi thế trong cuộc đàm phán sắp tới thì xu hướng tích cực của thị trường vẫn sẽ được giữ vững”.

Bên cạnh đó, vẫn đang có những yếu tố tích cực ủng hộ thị trường. Cụ thể là việc MSCI sẽ nâng hạng Argentina lên nhóm thị trường mới nổi. Theo ông Bình, dựa vào động thái này, thị trường Việt Nam sẽ nhận được nguồn vốn giải ngân mới từ quỹ ngoại nhờ tỷ trọng trong rổ các nước cận biên được nâng lên. Kịch bản hợp lý được ông Bình đưa ra là khối ngoại rót 200 triệu USD vào thị trường.

Sell in May sẽ không diễn ra?

Đối với hiệu ứng Sell in May mà nhiều nhà đầu tư lo ngại, ông Đức bình luận, thanh khoản giảm xuống mức thấp ở giai đoạn hiện tại là do nhà đầu tư đang lưỡng lự về mặt xu hướng. Hiệu ứng "Sell in May" thường sẽ có xác suất xảy ra cao hơn khi thị trường được đầu cơ giá lên mạnh trong những tháng trước đó với những kỳ vọng tích cực về KQKD quý 1 cũng như mùa ĐHĐCĐ thường niên.

“Năm nay có vẻ nhưng kịch bản đã không xảy ra như vậy”, vị chuyên gia đánh giá.

Về phần mình, ông Bình cho rằng thị trường hiện tại đang được tác động bởi hai yếu tố diễn biến đàm phán thương mại Mỹ - Trung và MSCI nâng hạng Argentina. Dựa vào đó, thị trường sẽ biến động mạnh hơn so với các năm trước.

Chiến lược đầu tư trong tháng 5

Trong tháng 5, ông Đức đưa ra khuyến nghị như sau: Với các nhà đầu tư ngắn hạn, nền tảng thanh khoản yếu không phải là một chỉ báo thích hợp để tham gia với tỷ trọng cổ phiếu lớn, ngược lại chỉ thích hợp với các hoạt động giải ngân thăm dò ở một số cổ phiếu nhất định. Đó có thể là những mã đóng vai trò điều tiết điểm số của VN-Index hoặc những cổ phiếu đặc thù, tiềm ẩn có thể đạt mức lợi nhuận cao trong những quý tới.

Còn ông Bình thì khuyến nghị nhà đầu tư nên canh mua khi thị trường giảm điểm và đợi bán ra ở những nhịp hồi phục. Nếu tham chiếu theo chỉ số VN30, nhà đầu tư cần phải chú ý tới ngưỡng 875 điểm. Nếu mất mốc này, thị trường có thể sẽ giảm sâu hơn về 850 điểm. Nhà đầu tư nên chọn các mã thuộc nhóm ngành công nghệ, dầu khí, bất động sản và ngân hàng.

Chí Kiên

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 29/11: Xu hướng giảm vẫn chủ đạo?

KBSV nhận định xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, nhiều khả năng chỉ số sẽ gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại quanh ngưỡng kháng cự gần 1,115.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khó vượt cận biên: Hệ lụy đánh quả…

Hệ lụy đánh quả hay tình trạng tranh thủ thời vụ là thực trạng nghĩ ngắn và đánh ngắn làm cho thị trường khó lớn lên, khó vượt ngưỡng cận biên, và thường tạo ra các...

Góc nhìn 28/11: Hạn chế sử dụng đòn bẩy

CTCK Beta đánh giá do áp lực rung lắc/điều chỉnh vẫn còn cao, nhà đầu tư chỉ nên xem xét duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy khi thị...

Động lực tăng trưởng nào cho VIC, PHR và GEG?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị khả quan VIC với kỳ vọng mảng bất động sản tích cực, doanh số xe điện tăng mạnh; khả quan PHR nhờ định giá với tỷ suất cổ...

Mong đợi hệ thống giao dịch KRX vận hành

Hệ thống giao dịch chứng khoán KRX được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút dòng tiền từ các quỹ đầu tư, hướng tới nâng hạng thị trường Việt Nam.

Góc nhìn tuần 27/12 - 01/12: Thị trường bước vào vùng tích lũy ngắn hạn?

Theo Yuanta, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co đi ngang với biên độ hẹp trong những phiên...

Góc nhìn 24/11: Xem xét mua tích lũy cổ phiếu?

CTCK Beta khuyến nghị trong phiên giao dịch cuối tuần 24/11, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục biến động mạnh. Đối với nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao...

Góc nhìn 23/11: Tích lũy đi ngang?

Aseansc cho rằng VN-Index nhiều khả năng vẫn đang nằm trong xu hướng tích luỹ đi ngang trong bối cảnh thiếu vắng động lực tăng giá. Trong một vài phiên giao dịch...

Chuyên gia DNSE: Tỷ giá đảo chiều, chứng khoán kỳ vọng khởi sắc cuối năm 2023 và năm 2024

Áp lực thị trường quốc tế giảm mạnh, tỷ giá đảo chiều, Ngân hàng Nhà nước có thêm nhiều dư địa điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay và năm sau, theo chuyên...

Góc nhìn 22/11: Tích lũy?

CTCK Vietcombank (VCBS) nhận định với diễn biến hiện tại, VN-Index vẫn sẽ có xu hướng tích lũy, giao dịch sideway với biên độ từ 1,090 – 1,130 điểm trong ngắn hạn.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98