Mỹ quyết định nới lỏng rào cản với Huawei

21/05/2019 08:28
21-05-2019 08:28:25+07:00

Mỹ quyết định nới lỏng rào cản với Huawei

Washington ngày 20-5 (giờ Mỹ) quyết định nới lỏng một số rào cản đối với tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc vào tuần trước.

Chú thích: Mỹ quyết định nới lỏng một số rào cản đối với Huawei. Nguồn ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, Bộ Thương mại Mỹ sẽ cho phép Huawei mua các mặt hàng của Mỹ, nhằm duy trì các hệ thống viễn thông hiện nay, cũng như cung cấp phần mềm cập nhật cho các thiết bị cầm tay của hãng.

Huawei vẫn bị cấm mua các linh kiện và bộ phận máy móc từ Mỹ để sản xuất hàng hóa mới nếu không có giấy phép.

Quyết định giảm nhẹ này được đưa ra dưới dạng một giấy phép chung tạm thời, có hiệu lực trong vòng 90 ngày, cho tới 19-8. Giấy phép mới cho phép Huawei mua hàng hóa để duy trì hệ thống và sản phẩm hiện có của họ.

Giới quan sát cho rằng động thái của Mỹ chứng tỏ việc chặn đứng chuỗi cung ứng của Huawei có thể đã đi quá xa, mang lại nhiều hậu quả tức thời và khó lường.

"Đây có thể coi là nỗ lực nhằm giới hạn các tác động không mong muốn đối với những bên thứ ba, đang sử dụng thiết bị và hệ thống của Huawei. Có vẻ như họ đang cố gắng ngăn các vụ sập mạng", luật sư Kevin Wolf, cựu quan chức Bộ Thương mại Mỹ, nhận xét.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 16-5 đã đưa công ty Huawei và 68 chi nhánh vào danh sách Entity, cấm công ty này mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc Huawei sẽ không thể làm ăn với doanh nghiệp Mỹ mà không có giấy phép – thứ được cho là sẽ rất khó để được Washington ký duyệt.

Sau đó một ngày, Reuters đưa tin rằng cơ quan này đang cân nhắc phương án tạm thời, giúp doanh nghiệp và người dân đang sử dụng thiết bị Huawei có thời gian bảo trì hệ thống viễn thông, cũng như thiết bị của mình.

Nguyên Hạnh

Tuổi trẻ

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98