Mỹ sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nếu không có thỏa thuận trong 1 tháng tới

11/05/2019 10:20
11-05-2019 10:20:03+07:00

Mỹ sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nếu không có thỏa thuận trong 1 tháng tới

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với Trung Quốc rằng họ có 1 tháng để hoàn tất một thỏa thuận thương mại, nếu không thì sẽ phải đối mặt với việc bị áp thuế lên toàn bộ hàng hóa xuất khẩu tới Mỹ, ngay cả khi cả hai bên muốn né tránh sự đổ vỡ trong các cuộc đàm phán mặc dù đàm phán đang rơi vào thế bế tắc.

Lời đe dọa trên được đưa ra trong suốt các cuộc đàm phán ngày thứ Sáu (10/05) ở Washington, vài tiếng sau khi ông Trump gia tăng căng thẳng bằng cách nâng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Nhà đầu tư trên khắp thế giới đang theo dõi sát sao diễn biến đàm phán thương mại và chứng khoán Mỹ cũng chuyển sang sắc xanh sau khi các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc cho biết cuộc đàm phán diễn ra khá tốt đẹp.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc

Trong vài dòng tweet – vốn đã cứu vãn thị trường trong ngày thứ Sáu (10/05), ông Trump tuyên bố hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán rất thẳng thắn và mang tính xây dựng. “Mối quan hệ giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi vẫn rất mạnh, và cuộc trao đổi sẽ tiếp tục trong tương lai. Trong lúc đó, Mỹ đã áp hàng rào thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc – vốn có thể hoặc có thể không được gỡ bỏ tùy thuộc vào những gì diễn ra trong các cuộc đàm phán trong tương lai!”.

Tuy nhiên, hiện cả hai bên vẫn chưa đưa ra lịch trình của vòng đàm phán kế tiếp, dựa trên nguồn tin thân cận.

Trước đó, trong một cuộc họp với Phó Chủ tịch Trung Quốc Lưu Hạc, các quan chức Mỹ cho biết Bắc Kinh có từ 3 hoặc 4 tuần để tiến tới một thỏa thuận thương mại hoặc bị áp thuế bổ sung 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa khác từ Trung Quốc, dựa trên nguồn tin thân cận. Lời đe dọa trên được đưa ra nhằm đáp trả lại việc Trung Quốc không đưa ra bất kỳ sự nhượng bộ nào thật sự rõ ràng trong hai ngày đàm phán vừa qua.

Trong tuyên bố vào cuối ngày thứ Sáu (10/05), Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết chính quyền Mỹ sẽ công bố thông tin chi tiết của kế hoạch áp hàng rào thuế quan lên khoảng 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày thứ Hai (13/05), bắt đầu quy trình áp thuế quan lên tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Việc các cuộc đàm phán thiếu tiến triển không khỏi khiến công chúng và giới chuyên gia đặt câu hỏi về một thỏa thuận thương mại – nguồn cơn gây căng thẳng địa chính trị tác động mạnh đến chuỗi cung ứng và các liên minh kinh tế cũng như an ninh đã được thiết lập bấy lâu nay.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV trong ngày thứ Sáu (10/05), ông Lưu cho biết cả hai bên đồng ý tiếp tục đàm phán, mặc dù ông nhận thấy có “một vài sự kháng cự tạm thời và sự xao lãng”. Phó Thủ tướng Trung Quốc nói thêm, hai bên sẽ tổ chức các cuộc đàm phán kế tiếp ở Bắc Kinh. Ông phản đối ý tưởng cho rằng các cuộc đàm phán đã đổ vỡ.

“Ngược lại là đằng khác, tôi nghĩ những bước lùi nho nhỏ là bình thường và không thể tránh khỏi trong quá trình đàm phán giữa hai quốc gia. Nhìn về phía trước, chúng tôi vẫn còn lạc quan một cách thận trọng”, ông Lưu cho biết.

“Vì lợi ích của người dần Trung Quốc, người dân Mỹ và người dân của toàn thế giới, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này một cách hợp lý”, Phó Thủ tướng Trung Quốc cho biết. “Thế nhưng, Trung Quốc không sợ và người Trung Quốc cũng không. Trung Quốc cần một thỏa thuận hợp tác với sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”.

Cho tới nay, Mỹ đã áp thuế bổ sung 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98