Mỹ sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nếu không có thỏa thuận trong 1 tháng tới

11-05-2019 10:20:03+07:00
11/05/2019 10:20 7
  •  

Mỹ sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nếu không có thỏa thuận trong 1 tháng tới

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với Trung Quốc rằng họ có 1 tháng để hoàn tất một thỏa thuận thương mại, nếu không thì sẽ phải đối mặt với việc bị áp thuế lên toàn bộ hàng hóa xuất khẩu tới Mỹ, ngay cả khi cả hai bên muốn né tránh sự đổ vỡ trong các cuộc đàm phán mặc dù đàm phán đang rơi vào thế bế tắc.

Lời đe dọa trên được đưa ra trong suốt các cuộc đàm phán ngày thứ Sáu (10/05) ở Washington, vài tiếng sau khi ông Trump gia tăng căng thẳng bằng cách nâng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Nhà đầu tư trên khắp thế giới đang theo dõi sát sao diễn biến đàm phán thương mại và chứng khoán Mỹ cũng chuyển sang sắc xanh sau khi các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc cho biết cuộc đàm phán diễn ra khá tốt đẹp.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc

Trong vài dòng tweet – vốn đã cứu vãn thị trường trong ngày thứ Sáu (10/05), ông Trump tuyên bố hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán rất thẳng thắn và mang tính xây dựng. “Mối quan hệ giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi vẫn rất mạnh, và cuộc trao đổi sẽ tiếp tục trong tương lai. Trong lúc đó, Mỹ đã áp hàng rào thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc – vốn có thể hoặc có thể không được gỡ bỏ tùy thuộc vào những gì diễn ra trong các cuộc đàm phán trong tương lai!”.

Tuy nhiên, hiện cả hai bên vẫn chưa đưa ra lịch trình của vòng đàm phán kế tiếp, dựa trên nguồn tin thân cận.

Trước đó, trong một cuộc họp với Phó Chủ tịch Trung Quốc Lưu Hạc, các quan chức Mỹ cho biết Bắc Kinh có từ 3 hoặc 4 tuần để tiến tới một thỏa thuận thương mại hoặc bị áp thuế bổ sung 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa khác từ Trung Quốc, dựa trên nguồn tin thân cận. Lời đe dọa trên được đưa ra nhằm đáp trả lại việc Trung Quốc không đưa ra bất kỳ sự nhượng bộ nào thật sự rõ ràng trong hai ngày đàm phán vừa qua.

Trong tuyên bố vào cuối ngày thứ Sáu (10/05), Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết chính quyền Mỹ sẽ công bố thông tin chi tiết của kế hoạch áp hàng rào thuế quan lên khoảng 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày thứ Hai (13/05), bắt đầu quy trình áp thuế quan lên tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Việc các cuộc đàm phán thiếu tiến triển không khỏi khiến công chúng và giới chuyên gia đặt câu hỏi về một thỏa thuận thương mại – nguồn cơn gây căng thẳng địa chính trị tác động mạnh đến chuỗi cung ứng và các liên minh kinh tế cũng như an ninh đã được thiết lập bấy lâu nay.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV trong ngày thứ Sáu (10/05), ông Lưu cho biết cả hai bên đồng ý tiếp tục đàm phán, mặc dù ông nhận thấy có “một vài sự kháng cự tạm thời và sự xao lãng”. Phó Thủ tướng Trung Quốc nói thêm, hai bên sẽ tổ chức các cuộc đàm phán kế tiếp ở Bắc Kinh. Ông phản đối ý tưởng cho rằng các cuộc đàm phán đã đổ vỡ.

“Ngược lại là đằng khác, tôi nghĩ những bước lùi nho nhỏ là bình thường và không thể tránh khỏi trong quá trình đàm phán giữa hai quốc gia. Nhìn về phía trước, chúng tôi vẫn còn lạc quan một cách thận trọng”, ông Lưu cho biết.

“Vì lợi ích của người dần Trung Quốc, người dân Mỹ và người dân của toàn thế giới, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này một cách hợp lý”, Phó Thủ tướng Trung Quốc cho biết. “Thế nhưng, Trung Quốc không sợ và người Trung Quốc cũng không. Trung Quốc cần một thỏa thuận hợp tác với sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”.

Cho tới nay, Mỹ đã áp thuế bổ sung 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang