Mỹ tăng cường nhập khẩu từ Việt Nam giữa lúc thương chiến với Trung Quốc

28/05/2019 13:07
28-05-2019 13:07:21+07:00

Mỹ tăng cường nhập khẩu từ Việt Nam giữa lúc thương chiến với Trung Quốc

Việt Nam là một trong những nguồn nhập khẩu hàng hóa tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ trong quý 1/2019 và có khả năng vượt mặt Anh trở thành nhà cung ứng hàng hóa lớn hơn cho Mỹ nếu cứ giữ nhịp tăng trưởng như thế này.

Trong 3 tháng đầu năm 2019, kim ngạch nhập khẩu của Mỹ từ Việt Nam nhảy vọt 40.2% so với cùng kỳ năm trước, trong khi số lượng đơn đặt hàng của Mỹ từ Hàn Quốc tăng 18.4%, dữ liệu mới nhất từ Mỹ cho thấy. Cùng lúc đó, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc của Mỹ lao dốc 13.9% khi căng thẳng thương mại dâng cao.

Nếu nhịp độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam duy trì trong cả năm 2019 thì Việt Nam có thể vượt mặt Ý, Pháp, Anh và Ấn Độ trong bảng xếp hạng các nhà xuất khẩu hàng đầu tới Mỹ.

Theo bảng xếp hạng trên, Việt Nam là nguồn cung hàng hóa lớn thứ 12 đối với Mỹ với tổng kim ngạch nhập khẩu năm 2018 đạt hơn 49.2 tỷ USD, theo số liệu của Cục Thống kê Mỹ. Theo ước tính của Bloomberg, nếu nhịp tăng trưởng này cứ tiếp tục trong phần còn lại của năm 2019, tổng kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam sẽ đạt 68.995 tỷ USD và đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng.

Ấn Độ có thể thăng 2 bậc và Pháp tăng 1 bậc nếu họ tiếp tục tăng trưởng ở nhịp độ hiện tại trong cả năm 2019. Ireland sẽ giảm 4 bậc, trong khi Anh và Ý có thể giảm 2 bậc.

Việt Nam bỗng tỏa sáng khi mà động cơ xuất khẩu của thế giới đang hứng chịu nhiều tổn thương giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ-Trung dâng cao và chu kỳ thiết bị điện tử dần chậm lại. Thật vậy, kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan đều suy giảm trong tháng 4/2019, trong khi xuất khẩu tháng 4/2019 của Việt Nam lại tăng vọt 7.5% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam hưởng lợi từ việc các doanh nghiệp chuyển chuỗi cung ứng nhằm tránh hàng rào thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc. Việt Nam cũng có nhiều lợi thế vì có nguồn lao động giá rẻ và môi trường kinh doanh ngày càng cải thiện. Quan trọng nhất, Việt Nam đang là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần nhắc tới Việt Nam như là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp sản xuất đang muốn rời khỏi Trung Quốc.

Trên Twitter, ông Trump viết: “Bạn có thể tránh hàng rào thuế quan nếu như bạn mua hàng hóa từ một quốc gia không có hàng rào thuế quan hoặc mua từ chính nước Mỹ (ý tưởng tốt nhất). Đó là không có hàng rào thuế quan. Nhiều công ty bị áp thuế sẽ rời khỏi Trung Quốc để đến Việt Nam và các quốc gia khác ở châu Á. Đó là lý do tại sao Trung Quốc lại muốn thỏa thuận đến vậy!

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đánh giá, có dấu hiệu cho thấy Việt Nam có thể hưởng lợi dưới tác động của cuộc căng thẳng thương mại từ việc dòng thương mại chuyển hướng ra khỏi Trung Quốc.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam với Mỹ sẽ gia tăng vì “hoạt động sản xuất công nghiệp có giá trị gia tăng thấp”, Nader Naeimi, Chuyên gia quản lý quỹ tại AMP Capital Investors, cho hay.

Cho tới nay, Mỹ đã áp thuế bổ sung lên tổng cộng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Chưa dừng lại ở đó, ông Trump còn đe dọa áp thêm thuế 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc. Ở chiều ngược lại, Bắc Kinh áp thêm thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Tổng thống Mỹ bước vào Nhà Trắng với cam kết ngăn chặn những hành vi mà ông cho là lạm dụng thương mại của Trung Quốc và ưu tiên tiến tới thỏa thuận trước cuộc tái tranh cử Tổng thống vào tháng 11/2020. Nhà Trắng cũng muốn giải quyết các vấn đề như đánh cắp sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và thâm hụt thương mại.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98