Mỹ sẽ gỡ bỏ hàng rào thuế quan với thép và nhôm từ Canada và Mexico

18/05/2019 08:57
18-05-2019 08:57:49+07:00

Mỹ sẽ gỡ bỏ hàng rào thuế quan với thép và nhôm từ Canada và Mexico

Mỹ đã tiến tới một thỏa thuận gỡ bỏ hàng rào thuế quan với thép và nhôm nhập khẩu từ Canada và Mexico, loại bỏ một trở ngại quan trọng để thông qua phiên bản cập nhật của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Trong một tuyên bố chung ngày thứ Sáu (17/05), chính quyền Canada và Mỹ cho biết Washington sẽ bỏ hàng rào thuế quan kim loại trong vòng 2 ngày. Canada sẽ loại bỏ các hàng rào thuế quan đã áp lên hàng hóa Mỹ nhằm đáp trả lại hàng rào thuế quan thép và nhôm. Ngoài ra các quốc gia còn:

- Loại bỏ những vụ kiện đang chờ xử lý ở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan tới hàng rào thuế quan.

- Thiết lập các biện pháp “để ngăn chặn việc nhập khẩu nhôm hoặc thép – vốn được trợ cấp không công bằng và/hoặc bán phá giá” và “ngăn chặn tình trạng trung chuyển nhôm và thép sản xuất ở bên ngoài Canada hoặc Mỹ tới quốc gia kia”.

- Áp dụng các “quy trình đã thỏa thuận để giám sát hoạt động thương mại nhôm và thép giữa họ”.

Trong tuyên bố riêng, Chính phủ Mexico cũng cho biết họ sẽ loại bỏ hàng rào thuế quan đáp trả đối với hàng hóa Mỹ và bỏ các vụ kiện đang chờ xử lý. Mexico cũng cho biết họ sẽ thiết lập các biện pháp để ngừng các hành vi thương mại không công bằng trên thị trường nhôm và thép, đồng thời giám sát hoạt động giao thương các kim loại này ở Bắc Mỹ.

Trong ngày thứ Sáu (17/05), ông Trump đã đề cập tới việc gỡ bỏ thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Canada và Mexico với Hiệp hội Môi giới bất động sản Quốc gia (NAR), cho biết “Tôi rất vui khi thông báo rằng chúng tôi vừa mới tiến tới một thỏa thuận với Canada và Mexico để bán hàng hóa mà không chịu hàng rào thuế quan”.

Các chính quyền Canada và Mexico, cùng với các nhà làm luật hàng đầu của Mỹ, đã kêu gọi chính quyền Donald Trump gỡ bỏ hàng rào thuế quan trước khi 3 quốc gia thông qua Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada (USMCA). Trước đó trong ngày thứ Sáu (17/05), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã trao đổi về hàng rào thuế quan kim loại và hàng rào thuế quan mà Canada đã áp lên hàng hóa Mỹ để đáp trả, theo phát ngôn viên của ông Trudeau.

“Hiện giờ, khi mà chúng tôi đã hoàn toàn gỡ bỏ những hàng rào thuế quan đó, chúng tôi sẽ phối hợp với Mỹ về thời điểm thông qua thỏa thuận USMCA”, ông Trudeau cho biết sau khi trao đổi với các công nhân thép trong ngày thứ Sáu (17/05). Ông cho biết, ông lạc quan về việc thông qua thỏa thuận USMCA trong vài tuần tới.

Ông Trump đã đề cập tới mối đe dọa tới an ninh quốc gia khi ông áp hàng rào thuế quan 25% và 10% tương ứng đối với thép và nhôm nhập khẩu trong năm 2018. Khi Nhà Trắng quyết định không miễn trừ Canada và Mexico, hai quốc gia này và một số thành viên của Quốc hội Mỹ lên tiếng chất vấn tại sao đồng minh lại tạo ra mối đe dọa tới Mỹ.

Thỏa thuận có thể nâng cao hy vọng của ông Trump trong việc thúc đẩy Quốc hội Mỹ thông qua USMCA – một trong những ưu tiên chính sách hàng đầu của ông. Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Chuck Grassley đã kêu gọi ông Trump gỡ bỏ hàng rào thuế quan trước khi các nhà làm luật thông qua thỏa thuận USMCA.

Các nhà làm luật từ Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đều vui mừng với bước xuống thang căng thẳng với Mexico và Canada. Grassley – Đảng viên Cộng hòa của bang Iowa – cho biết “rào cản lớn nhất để thông qua USMCA đã được gỡ bỏ”. Thượng nghị sĩ Ben Sasse gọi động thái này “là rất tuyệt vời cho nước Mỹ, tuyệt vời cho những đồng minh và chắc chắn là tuyệt vời cho ngành nông nghiệp của Nebraska”.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng Viện Mỹ, Chuck Schumer, cho biết: “Chúng ta nên tập trung mọi nỗ lực vào Trung Quốc, không phải Mexico, Canada hoặc châu Âu”. Nhưng ông cũng nói thêm “vẫn còn quá nhiều vấn đề khác cần phải giải quyết trước khi Đảng Dân chủ ủng hộ USMCA”.

Thỏa thuận USMCA vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức: Đảng Dân chủ lên tiếng lo ngại về các điều khoản môi trường và lao động trong USMCA, cũng như tác động của thỏa thuận tới giá thuốc ở Mỹ. Mexico đã thông qua luật lao động trong tháng trước, một phần là để giải quyết những nỗi lo ngại này.

Trong ngày thứ Tư (15/05), Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã gặp Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. Các nhà đàm phán được cho là sẽ trao đổi về quy trình gỡ bỏ hàng rào thuế quan.

Chính quyền Trump muốn sớm gửi tài liệu giấy tờ tới Quốc hội Mỹ - qua đó có thể thiết lập một cuộc bỏ phiếu về USMCA.

Những bước leo thang căng thẳng gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến nhà đầu tư sợ hãi và làm dấy lên nỗi lo về những thiệt hại từ hàng rào thuế quan tới doanh nghiệp và người tiêu dùng. Thế nhưng, diễn biến trong ngày thứ Sáu (17/05) đã nhấc bổng thị trường.

Trước khi có thông tin gỡ bỏ hàng rào thuế quan thép và nhôm, chính quyền Trump cho biết sẽ trì hoãn áp thuế đối với xe hơi và phụ tùng xe hơi nhập khẩu từ châu Âu, Nhật Bản và các quốc gia khác.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98