Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn ở những vấn đề gì?

11-05-2019 11:10:04+07:00
11/05/2019 11:10 5
  •  

Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn ở những vấn đề gì?

Hiện tại, Mỹ và Trung Quốc đang có 3 khác biệt chính, theo thông tin từ Trung Quốc trong các cuộc đàm phán mới nhất.

Đầu tiên là về hàng rào thuế quan, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nói. Trung Quốc tin rằng hàng rào thuế quan là nguồn gốc gây ra tranh chấp thương mại và nếu cả hai bên muốn tiến tới một thỏa thuận thì phải gỡ bỏ hết tất cả hàng rào thuế quan, ông Lưu nhận định.

Thứ hai là về mua hàng hóa – vốn là sự đồng thuận đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc ở Argentina vào cuối năm 2018. Thế nhưng, hiện tại, cả hai bên lại đưa ra các quan điểm khác nhau về khối lượng, ông Lưu cho hay.

Thứ ba là về sự cân bằng trong văn bản phác thảo thỏa thuận.

“Mỗi quốc gia đều có lòng tự trọng của họ, vì vậy văn bản này phải cân bằng”, ông Lưu cho hay.

Tuần này, Reuters dẫn lại nguồn tin cho biết Trung Quốc đã gạch bỏ những cam kết nói rằng họ sẽ phải thay đổi luật để giải quyết những yêu cầu chủ chốt của Mỹ: Đánh cắp sở hữu trí tuệ và bí mật thương mại; chuyển giao công nghệ bắt buộc; chính sách cạnh tranh; tiếp cận dịch vụ tài chính và thao túng tiền tệ.

Ông Lưu phản đối lời cáo buộc cho rằng Trung Quốc không giữ đúng lời hứa, cho biết Trung Quốc nghĩ việc thay đổi trước khi tiến tới thỏa thuận cuối cùng là một chuyện bình thường. Cả hai bên đều có quan điểm khác nhau về cách diễn đạt, ông nói.

Phó Thủ tướng Trung Quốc hy vọng vấn đề trên sẽ được giải quyết ổn thỏa và do đó, không nhất thiết phải phản ứng thái quá về vấn đề này.

Đưa ra cùng quan điểm với ông Lưu Hạc, hãng thông tấn Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ không từ bỏ những lợi ích cốt lõi của họ.

“Trung Quốc rõ ràng đòi hỏi các con số mua hàng hóa thương mại phải thực tế; văn bản phải cân bằng và thể hiện bằng các điều khoản có thể chấp nhận được đối với người dân Trung Quốc và không được phá hoại chủ quyền và lòng tự trọng của quốc gia”, trích trong một bài bình luận trên tờ People’s Daily trong ngày thứ Bảy (11/05).

Cuộc chiến thương mại đã gây áp lực lên nền kinh tế Trung Quốc.

Khi được hỏi về những tác động của hàng rào thuế quan mới nhất tới nền kinh tế, ông Lưu cho biết ông lạc quan về nền kinh tế Trung Quốc trong dài hạn, đồng thời nói thêm kinh tế Trung Quốc đang trong chu kỳ đi lên sau khi tạo đáy trong năm 2018.

Ông tin rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ duy trì xu hướng ổn định và lành mạnh bất chấp một số áp lực suy giảm và Trung quốc có khả năng cung cấp thêm sự hỗ trợ từ chính sách tài khóa và tiền tệ.

Trong ngày thứ Hai (06/05), chỉ vài giờ sau khi ông Trump cho biết ý định nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng vừa và nhỏ, giải phóng thêm vốn để cho vay tới các công ty gặp rắc rối về tài chính.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang