Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn ở những vấn đề gì?

11/05/2019 11:10
11-05-2019 11:10:04+07:00

Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn ở những vấn đề gì?

Hiện tại, Mỹ và Trung Quốc đang có 3 khác biệt chính, theo thông tin từ Trung Quốc trong các cuộc đàm phán mới nhất.

Đầu tiên là về hàng rào thuế quan, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nói. Trung Quốc tin rằng hàng rào thuế quan là nguồn gốc gây ra tranh chấp thương mại và nếu cả hai bên muốn tiến tới một thỏa thuận thì phải gỡ bỏ hết tất cả hàng rào thuế quan, ông Lưu nhận định.

Thứ hai là về mua hàng hóa – vốn là sự đồng thuận đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc ở Argentina vào cuối năm 2018. Thế nhưng, hiện tại, cả hai bên lại đưa ra các quan điểm khác nhau về khối lượng, ông Lưu cho hay.

Thứ ba là về sự cân bằng trong văn bản phác thảo thỏa thuận.

“Mỗi quốc gia đều có lòng tự trọng của họ, vì vậy văn bản này phải cân bằng”, ông Lưu cho hay.

Tuần này, Reuters dẫn lại nguồn tin cho biết Trung Quốc đã gạch bỏ những cam kết nói rằng họ sẽ phải thay đổi luật để giải quyết những yêu cầu chủ chốt của Mỹ: Đánh cắp sở hữu trí tuệ và bí mật thương mại; chuyển giao công nghệ bắt buộc; chính sách cạnh tranh; tiếp cận dịch vụ tài chính và thao túng tiền tệ.

Ông Lưu phản đối lời cáo buộc cho rằng Trung Quốc không giữ đúng lời hứa, cho biết Trung Quốc nghĩ việc thay đổi trước khi tiến tới thỏa thuận cuối cùng là một chuyện bình thường. Cả hai bên đều có quan điểm khác nhau về cách diễn đạt, ông nói.

Phó Thủ tướng Trung Quốc hy vọng vấn đề trên sẽ được giải quyết ổn thỏa và do đó, không nhất thiết phải phản ứng thái quá về vấn đề này.

Đưa ra cùng quan điểm với ông Lưu Hạc, hãng thông tấn Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ không từ bỏ những lợi ích cốt lõi của họ.

“Trung Quốc rõ ràng đòi hỏi các con số mua hàng hóa thương mại phải thực tế; văn bản phải cân bằng và thể hiện bằng các điều khoản có thể chấp nhận được đối với người dân Trung Quốc và không được phá hoại chủ quyền và lòng tự trọng của quốc gia”, trích trong một bài bình luận trên tờ People’s Daily trong ngày thứ Bảy (11/05).

Cuộc chiến thương mại đã gây áp lực lên nền kinh tế Trung Quốc.

Khi được hỏi về những tác động của hàng rào thuế quan mới nhất tới nền kinh tế, ông Lưu cho biết ông lạc quan về nền kinh tế Trung Quốc trong dài hạn, đồng thời nói thêm kinh tế Trung Quốc đang trong chu kỳ đi lên sau khi tạo đáy trong năm 2018.

Ông tin rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ duy trì xu hướng ổn định và lành mạnh bất chấp một số áp lực suy giảm và Trung quốc có khả năng cung cấp thêm sự hỗ trợ từ chính sách tài khóa và tiền tệ.

Trong ngày thứ Hai (06/05), chỉ vài giờ sau khi ông Trump cho biết ý định nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng vừa và nhỏ, giải phóng thêm vốn để cho vay tới các công ty gặp rắc rối về tài chính.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98