Năm điều cổ đông Berkshire Hathaway muốn Warren Buffett trả lời

04/05/2019 11:57
04-05-2019 11:57:31+07:00

Năm điều cổ đông Berkshire Hathaway muốn Warren Buffett trả lời

Vào ngày thứ Bảy (04/05), Berkshire Hathaway đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên và nhà đầu tư sẵn sàng để trao đổi với hai nhà lãnh đạo tài tình của Tập đoàn, Warren Buffett và Charlie Munger, về 5 vấn đề chủ chốt.

Warren Buffett và Charlie Munger (bên phải)

Đầu tiên, Berkshire Hathaway tiếp tục có thành quả kém hơn so với thị trường chung và nhà đầu tư muốn biết liệu Nhà tiên tri Xứ sở Omaha sẽ lên kế hoạch thế nào để khắc phục điều này.

Thứ hai, Berkshire Hathaway đang ngồi trên một đống tiền mặt với tổng số hơn 100 tỷ USD. Cổ đông muốn biết liệu ông Buffett có tìm ra được thỏa thuận nào hay sẽ mua lại cổ phiếu Berkshire Hathaway.

Thứ ba là vấn đề về Kraft Heinz. Berkshire Hathaway bị tác động nặng nề vì khoản đầu tư vào Kraft Heinz trong năm 2018. Cổ đông và các chuyên viên phân tích muốn biết liệu Berkshire Hathaway sẽ làm gì với khoản đầu tư này.

Cùng lúc đó, cổ đông cũng nhận được thông tin Berkshire Hathaway có tham gia vào cuộc chiến đấu thầu giữa hai công ty năng lượng.

Cuối cùng là vấn đề về việc kế nhiệm. Mặc dù ông Buffett đã đưa ra hai sự lựa chọn thay thế tiềm năng, nhưng xét tới độ tuổi đã cao của ông Buffett, cổ đông cũng muốn nghe nhiều hơn về vấn đề này.

S&P 500 đang đánh bại Warren Buffett

Berkshire Hathaway có thành quả vượt trội hơn S&P 500 kể từ khi ông Buffett lãnh đạo công ty. Cổ phiếu Berkshire Hathaway đã tăng hơn 1,000,000% xét trên cơ sở giá trị sổ sách kể từ năm 1964, dựa trên lá thư gửi tới cổ đông mới nhất của ông Buffett. Trong khoảng thời gian đó, chỉ số S&P 500 chỉ tăng 15,000%, bao gồm cả cổ tức.

Thế nhưng, gần đây, mọi thứ đã thay đổi. Thành quả của Berkshire Hathaway thấp hơn thành quả của S&P 500 trong khoảng 1, 5, 10 và 15 năm qua. Chẳng hạn, đầu tư 1,000 USD vào Berkshire trong năm 2009 sẽ có giá trị hơn 3,500 USD tại thời điểm này. Trong khi đó, đầu tư 1,000 USD vào S&P 500 sẽ có giá hơn 4,000 USD.

Trong khoảng thời gian đó, cổ phiếu của các công ty công nghệ như Microsoft, Apple và Amazon tăng vọt và nhờ đó, S&P 500 cũng tăng vọt. Trong khi đó, ông Buffett phần lớn đã tránh đầu tư vào những công ty như thế này. Mãi cho đến những năm gần đây, ông Buffett mới đầu tư vào các công ty công nghệ. Trong năm 2016, Berkshire Hathaway bắt đầu mua cổ phiếu Apple – hiện là khoản nắm giữ lớn nhất của Công ty. CNBC ghi nhận trong ngày thứ Năm (02/05) rằng một trong những giám đốc quản lý đầu tư của Berkshire Hathaway đã mua cổ phiếu Amazon.

“Cổ phiếu Berkshire chắc chắn có thành quả thấp hơn thị trường và cổ đông chắc chắn sẽ muốn biết về lý do tại sao”, Meyer Shields, Chuyên viên phân tích tại Keefe, Bruyette & Woods, nhận định. “Không chắc là bạn sẽ có được câu trả lời tuyệt vời về vấn đề này vì Warren Buffett và Charlie Munger đã nói trước đó: Những yếu tố ngắn hạn có xu hướng dao động qua lại. Thế nhưng, đây là vấn đề mà ai cũng muốn hỏi”.

Lượng tiền mặt khổng lồ 112 tỷ USD

Các cổ đông muốn biết ông Buffett sẽ làm gì với lượng tiền mặt khổng lồ 112 tỷ USD của Berkshire Hathaway.

Trong lá thư gửi tới cổ đông hồi tháng 2/2019, ông Buffett cho biết ông muốn tạo ra một thương vụ “khổng lồ” với khoản tiền mặt 112 tỷ USD trong tay, nhưng cho biết điều đó có thể không diễn ra vì giá hiện tại quá cao.

Ông Buffett không đầu tư vào các công ty mà ông nghĩ đã có giá quá cao. Ông thích đầu tư vào những công ty bị định giá thấp và tạo ra lợi nhuận khi thị trường nhận ra giá trị thực tế của công ty.

Thế nhưng, ông Buffett báo hiệu lượng tiền mặt này có thể sử dụng theo một cách khác: Thông qua mua lại cổ phiếu. Berkshire Hathaway đã chi ra 1.3 tỷ USD để mua lại cổ phiếu trong năm 2018, nhưng ông Buffett cho biết trong lá thư gần đây rằng có khả năng Berkshire Hathaway sẽ tăng cường mua lại cổ phiếu trong tương lai. Tờ Financial Times đưa tin, ông Buffett cho biết Berkshire Hathaway có thể chi ra 100 tỷ USD để mua lại cổ phiếu.

“Tôi không phản đối chuyện họ mua lại cổ phiếu Berkshire Hathaway”, Trip Miller, Đối tác quản lý tại Gullane Capital Partners – vốn cũng sở hữu cổ phiếu Berkshire Hathaway, cho hay. “Nếu họ muốn giữ tiền mặt và gần như không đụng tới khoản tiền này, tôi tin rằng mua lại cổ phiếu Berkshire Hathaway sẽ là quyết định khôn ngoan hơn rất nhiều. Tôi nghĩ ông ấy nên giữ lại 50 tỷ USD tiền mặt. Tôi không nghĩ ông ấy sẽ tìm ra được thỏa thuận gì có giá trị hơn 50 tỷ USD”.

Kraft Heinz thì sao?

Ông Buffett nói với các cổ đông trong lá thư định kỳ hàng năm rằng Berkshire Hathaway bị tác động mạnh trong quý 4/2018, sau khi Kraft Heinz giảm giá trị của hai thương hiệu Oscar Mayer và Kraft bớt 15.4 tỷ USD. Hiện nay, các nhà đầu tư và chuyên viên phân tích muốn biết động thái kế tiếp của ông Buffett.

Berkshire Hathaway hợp tác với 3G Capital – một công ty đầu tư vốn tư nhân từ Brazil – để thâu tóm Heinz trong năm 2013. Hai năm sau đó, Berkshire Hathaway đã giúp tài trợ cho thương vụ sáp nhập 49 tỷ USD giữa Kraft và Heinz. Cổ phiếu này đã mất hơn 50% giá trị kể từ sau vụ sáp nhập.

Ông Buffett nói với CNBC trong ngày 25/02/2019 rằng Berkshire Hathaway đã chi hơi quá tay cho Kraft, nhưng không quá tay đối với Heinz.

“Những rắc rối gần đây của Kraft Heinz đã làm dấy lên lo ngại liệu sự hợp tác giữa Berkshire Hathaway và 3G Capital có phải là điểm yếu của Berkshire Hathaway hay không”, Jay Gelb, Chuyên viên phân tích tại Barclays, cho biết trong báo cáo trước đó trong tuần này. “Chúng tôi không cho rằng Berkshire sẽ giảm khoản đầu tư vào Kraft Heinz, nhưng chúng tôi cũng nghĩ Berkshire khó mà hợp tác một lần nữa với 3G Capital trong những thương vụ lớn”.

Berkshire Hathaway nhảy vào lĩnh vực dầu

Nhà tiên tri Xứ sở Omaha có thể không tìm thấy thương vụ “khổng lồ”, nhưng ông nhận thấy cơ hội trong cuộc chiến đấu thầu trong lĩnh vực năng lượng.

Trong ngày thứ Ba (30/04), Berkshire Hathaway thông báo rằng họ cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào cổ phiếu ưu đãi của Occidental Petroleum và công ty này đang muốn thâu tóm Anadarko Petroleum. Khoản đầu tư này đặt Berkshire Hathaway vào giữa cuộc chiến đấu thầu giữa Occidental Petroleum và Chevron – vốn đề xuất mức giá 33 tỷ USD tiền mặt và cổ phiếu cho Anadarko Petroleum.

Dù hiếm khi Berkshire Hathaway dính dáng tới cuộc chiến đấu thầu như thế này, nhưng Catherine Seifert – Chuyên viên phân tích tại CFRA Research – nghĩ động thái này hoàn toàn hợp lý đối với ông Buffett. Tuy nhiên, có một số rủi ro cho Berkshire Hathaway.

“Cấu trúc của thỏa thuận này là một giao dịch tài trợ điển hình của Berkshire Hathaway… mặc dù các điều khoản của thỏa thuận không hấp dẫn như một số giao dịch trước đây của Berkshire Hathaway”, Seifert cho biết trong một báo cáo. “Chúng tôi cũng nghĩ có rủi ro danh tiếng đối với Berkshire trong giao dịch này, vì thỏa thuận này phụ thuộc vào việc Occidental Petroleum có thâu tóm được Anadarko Petroleum hay không. Ngoài ra, thỏa thuận này cũng không phải là thương vụ thâu tóm hoàn toàn của Berkshire Hathaway – một điều mà thị trường đang mong chờ”.

Người kế nhiệm

Một câu hỏi lớn tại Đại hội đồng cổ đông lần này là ai sẽ là người kế nhiệm khi ông Buffett rời đi.

Ông Buffett đã 88 tuổi và phần lớn hoạt động của công ty hiện do các giám đốc điều hành lâu năm của Berkshire Hathaway là Greg Abel và Ajit Jain vận hành. Abel (56 tuổi) hiện đang dẫn dắt mảng hoạt động phi bảo hiểm của Berkshire Hathaway, còn Jain (67 tuổi) phụ trách những mảng có liên quan tới bảo hiểm.

Ông Abel và ông Jain là hai nhân vật có khả năng lên vị trí lãnh đạo khi ông Buffett rời đi. Tuy nhiên, Warren Buffett không báo hiệu khi nào ông định rời khỏi công ty và liệu ông có rời hay không.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh chưa dừng lại

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2024 khiến lĩnh vực này chịu tổn thất 4 năm liên tiếp, theo cuộc khảo sát MLIV Pulse của Bloomberg với...

Dow Jones chững lại sau 4 tuần leo dốc liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư tạm nghỉ xả hơi sau khi cả 3 chỉ số chính đều ghi nhận chuỗi 4 tuần tăng điểm liên tiếp.

Warren Buffett rút khỏi công ty ví điện tử lớn nhất Ấn Độ

Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ) thông qua giao dịch lô lớn trong ngày 24/11, theo thông tin trên sàn giao dịch chứng khoán...

Chứng khoán Mỹ leo dốc 4 tuần liên tiếp

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và ghi nhận chuỗi 4 tuần leo dốc liên tiếp.

Thái Lan sẽ cấm nhà đầu tư nội địa giao dịch NVDR

Cơ quan điều hành chứng khoán Thái Lan đang chuẩn bị thực hiện lệnh cấm các nhà đầu tư nước này giao dịch chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR). Động...

ChatGPT thế hệ mới: Những cơn sóng trong ngành tài chính

Sự ra đời và phổ biến của ChatGPT trong thời gian qua đã mở ra một thời kỳ mới không chỉ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn có ảnh hưởng lớn đến nhiều...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98