Nếu không có thỏa thuận thương mại trước 10/05, nỗi lo sợ sẽ tiếp tục nhấn chìm Phố Wall

08/05/2019 09:51
08-05-2019 09:51:53+07:00

Nếu không có thỏa thuận thương mại trước 10/05, nỗi lo sợ sẽ tiếp tục nhấn chìm Phố Wall

Nhà đầu tư lo ngại Mỹ và Trung Quốc sẽ không tìm ra đủ tiếng nói chung trước khi Washington nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 10/05. Việc nâng thuế có thể làm giảm tăng trưởng toàn cầu, bóp nghẹt biên lợi nhuận và khiến chứng khoán tụt dốc.

Các nhà đàm phán thương mại dự kiến gặp nhau trong tuần này ở Washington, nhưng với những căng thẳng gần đây, họ khó mà có thể tiến tới một thỏa thuận trước khi chính quyền Donald Trump tung ra vòng nâng thuế mới. Các chuyên viên phân tích cho rằng hai bên vẫn có thể tiến tới thỏa thuận, nhưng rủi ro về chuyện sẽ có thêm hàng rào thuế quan trước khi hai bên tiến tới thỏa thuận và sẽ mất nhiều thời gian hơn dự báo để vẽ ra một thỏa thuận hoàn chỉnh.

Chứng khoán tụt dốc, trái phiếu đi lên khi nhà đầu tư đổ xô tìm kiếm nơi trú ẩn sau khi chính quyền Trump dự kiến nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% vào lúc 0h01 ngày thứ Sáu (10/05 – giờ ET). Các quan chức Mỹ cho biết họ vẫn mong gặp phái đoàn thương mại Trung Quốc trong tuần này, nhưng trước đó, họ cho biết các quan chức Trung Quốc đã không giữ đúng những gì đã nhất trí trong một số lĩnh vực.

Chỉ số Dow Jones giảm hơn 473 điểm xuống 25,965 điểm và S&P 500 lùi 48 điểm xuống 2,884 điểm trong ngày thứ Ba (07/05).

“Mọi thứ phụ thuộc vào những gì diễn ra trong ngày thứ Sáu (10/05). Các trader không quá kỳ vọng vào điều này. Thị trường đang cố gắng phản ánh trường hợp nâng thuế vào giá cổ phiếu”, Scott Redler, Đối tác tại T3live.com, cho hay. “Đây là một tình huống khó lường và đầy bất ngờ”.

Với lời đe dọa nâng thuế, các chuyên viên phân tích cho biết nhiều giả đỉnh về lợi nhuận và tăng trưởng của Phố Wall có lẽ sẽ phải điều chỉnh – cho thấy chứng khoán có thể đã tăng quá cao. Mức hệ hố P/E của S&P 500 là 17 lần (dựa trên lợi nhuận dự phóng 12 tháng). “Mức định giá phải giảm xuống vì tăng trưởng đã suy giảm… Một thông tin tốt đã được lan truyền trên thị trường này là khả năng thỏa thuận hoàn tất. Nếu không phải như thế, chúng ta buộc phải giảm các ước tính lợi nhuận”, Art Hogan, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại National Securities, nhận định.

Keith Parker, Trưởng bộ phận chiến lược cổ phiếu Mỹ tại UBS, cho hay, lợi nhuận của các công ty thuộc S&P 50 sẽ giảm 2% hoặc hơn nếu Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. Ông Parker cho biết lợi nhuận sẽ giảm tới 7% nếu xảy ra chiến tranh thương mại toàn diện, còn S&P 500 có thể dao động trong phạm vi 600 điểm trong những kịch bản khác nhau, từ leo thang căng thẳng cho tới xuống thang căng thẳng. S&P 500 đang ở gần mức cao nhất của phạm vi này, ông cho hay.

“Chúng tôi nghĩ kịch bản khả dĩ nhất là có thỏa thuận. Thế nhưng, rủi ro leo thang căng thẳng đã gia tăng và bối cảnh tăng trưởng đang khá hơn, vì vậy nhà đầu tư nên rót vốn có chọn lọc vào những cổ phiếu mang tính chu kỳ và tìm cách phòng hộ cho vị thế”, ông Parker cho hay.

Sự khác biệt quan điểm giữa các quan chức Trung Quốc và chính quyền Mỹ càng làm gia tăng lo ngại, sau nhiều tuần nhận định tích cực từ cả hai bên.

Ông Hogan cho biết những nhận định của Trung Quốc có vấn đề và có thể cho thấy hai bên đang dần xa cách. “Họ sẽ không lùi bước khỏi một thỏa thuận mà họ muốn có. Họ sẽ không muốn nói công khai về thỏa thuận”, ông nói.

Thế nhưng, cùng lúc đó, các nhà lãnh đạo ở Washington và Bắc Kinh có thể cảm thấy họ có nhiều đòn bẩy hơn trong các cuộc đàm phán. Dữ liệu gần đây từ Trung Quốc cho thấy nền kinh tế nước này dần ổn định trở lai sau nhiều tháng kích thích tài khóa và tiền tệ. Chính quyền Trump cũng cảm thấy lạc quan sau báo cáo việc làm mạnh hơn dự báo và giá cổ phiếu ngày càng tăng.

Các chuyên viên phân tích cho biết mối đe dọa từ hàng rào thuế quan mới có khả năng hủy hoại những giả định trước đó về thị trường, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận 3% trong năm nay. Lợi nhuận doanh nghiệp quý 1/2019 tăng trưởng 1.2%, cao hơn nhiều so với ước tính trước đó. Lợi nhuận quý 2/2019 của các công ty thuộc S&P 500 được dự báo tăng trưởng 1.5%, theo Refinitiv.

Trong ngày thứ Ba (07/05), chứng khoán Mỹ đảo ngược mẫu hình của ngày trước đó (06/05) – trong đó, các chỉ số giảm mạnh vào đầu phiên khi thị trường phản ứng với các dòng tweet dọa nâng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Khi càng gần về cuối ngày, chứng khoán Mỹ xóa bớt đà giảm và gần như hồi phục tất cả khi các trader xem lời đe dọa của Tổng thống Mỹ là một chiến thuật đàm phán. Thị trường cổ phiếu toàn cầu có thể bị tác động vô cùng nặng nề khi tăng trưởng toàn cầu được dự báo giảm tốc thêm vì vòng nâng thuế mới.

“Nếu mức thuế được nâng từ 10% lên 25%, thì tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ giảm 0.5 điểm phần trăm và tăng trưởng toàn cầu giảm 0.2 điểm phần trăm”, Cesar Rojas, Chuyên gia kinh tế toàn cầu tại Citigroup, nhận định. Tác động lên tăng trưởng Mỹ sẽ thấp hơn 0.1 điểm phần trăm.

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ có một thỏa thuận”, Rojas nhận định. “Tôi vẫn hy vọng sẽ có một thông báo không nâng thuế, và họ sẽ tiến tới một thỏa thuận… Nếu trường hợp đó không xảy ra và Mỹ nâng thuế vào ngày thứ Sáu (10/05), tôi sẽ chuyển kịch bản cơ sở thành kịch bản căng thẳng thương mại leo thang”.

Rojas cho biết, nếu căng thẳng thương mại leo thang thì còn lâu Mỹ và Trung Quốc mới tiến tới thỏa thuận. Trung Quốc có thể không trở lại bàn đàm phán một cách nghiêm túc, cho tới khi họ cảm nhận nỗi đau từ hàng rào thuế quan. Mỹ cũng sẽ bị tác động bởi hàng rào thuế quan từ Trung Quốc và điều này vẫn sẽ diễn ra khi tăng trưởng Mỹ đã giảm tốc so với năm 2018”.

“Vấn đề là chúng tôi không biết đâu là vấn đề khó giải quyết. Đây là một cái hộp đen mà chúng tôi chưa tìm thấy đáp án. Chúng tôi vẫn lo ngại rằng cả hai bên đều không nói điều gì tích cực”, ông Hogan cho biết, đồng thời nói thêm tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn nhiều vì các hàng rào thuế quan.

“Đó là lúc đàm phán thương mại chuyển thành chiến tranh thương mại và điều này tác động tiêu cực tới cả hai nền kinh tế”, ông Hogan nhận định.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ấn Độ và Đài Loan đang hút các nhà đầu tư tài chính

Các nhà đầu tư đang hướng đến cổ phiếu của các thị trường mới nổi bên ngoài Trung Quốc như Ấn Độ, Đài Loan hay các nơi khác, với kỳ vọng mức tăng trưởng cao cũng...

S&P 500 leo dốc 6 tuần liên tiếp

Chỉ số S&P 500 tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và xác lập mức đỉnh mới trong năm nay. Báo cáo việc làm tháng 11 và khảo sát người tiêu dùng của Đại học...

Nasdaq tăng 1%, Dow Jones dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tiếp

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giúp Dow Jones và S&P 500 chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tiếp khi bản báo cáo việc làm quan trọng...

SpaceX của Elon Musk nhắm tới mức định giá 175 tỷ USD

SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã bắt đầu bàn luận về kế hoạch bán lại cổ phần nội bộ ở mức định giá 175 tỷ USD hoặc hơn, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Dow Jones và S&P 500 giảm phiên thứ 3 liên tiếp

Chứng khoán Mỹ rút lui trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi nhà đầu tư đánh giá số liệu cho thấy lạm phát đang suy giảm và chờ đợi báo cáo việc làm sắp được công...

Chỉ số chứng khoán DAX tăng lên mức cao kỷ lục

Trong phiên chiều 5/12, chỉ số chứng khoán DAX có lúc đã tăng lên mức 16.551,34 điểm, cao hơn cả mức kỷ lục hồi cuối tháng Bảy là gần 16.529 điểm.

Thành phố Mumbai kỳ vọng vượt Hong Kong để trở thành “thánh địa IPO”

Số lượng IPO tại Sở giao dịch Chứng khoán Quốc gia và Sở giao dịch Chứng khoán Bombay dự kiến sẽ tăng 45% so với cùng kỳ năm 2022 trong khi ở Hong Kong giảm 19%...

Dow Jones giảm phiên thứ 2 liên tiếp, Nasdaq một mình tăng điểm

Cả Dow Jones Industrial Average và S&P 500 đều trượt dài trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi đà phục hồi gần đây trên Phố Wall đuối sức.

Cổ phiếu Meta bứt phá 172%, Mark Zuckerberg lần đầu tiên bán cổ phiếu trong 2 năm

Tỷ phú Mark Zuckerberg quyết định bán cổ phiếu Meta Platform (công ty mẹ của Facebook) khi cổ phiếu này vụt tăng nhanh chóng sau 1 năm 2022 đầy hỗn loạn.

Chứng khoán Mỹ lùi bước sau 5 tuần leo dốc

Chứng khoán Mỹ trượt dài trong ngày thứ Hai do nhà đầu tư hoài nghi liệu thị trường có quá phấn khích sau 5 tuần tăng điểm liên tiếp.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98