Ngân hàng CB phải trả gần 70.000 m2 đất cho Công ty Phương Trang

09/05/2019 08:40
09-05-2019 08:40:14+07:00

Ngân hàng CB phải trả gần 70.000 m2 đất cho Công ty Phương Trang

Liên quan đại án Hứa Thị Phấn, Cục thi hành án buộc CB Bank trả khu đất tại huyện Bình Chánh, TP HCM, cho Công ty Phú Mỹ.

Cục Thi hành án dân sự TP HCM vừa yêu cầu Ngân hàng Thương mại Một thành viên Xây dựng Việt Nam - CB phải giao trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các hồ sơ liên quan đến thửa đất gần 70.000 m2 tại xã Tân Túc, huyện Bình Chánh, cho Công ty TNHH TMDV Bất động sản Phú Mỹ (thuộc Công ty Phương Trang).

Quyết định này được thực hiện theo bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP HCM ngày 2/11/2018, liên quan đến đại án Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín - TrustBank) và đồng phạm gây thiệt hại hơn 6.300 tỷ đồng của Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của CB Bank).

Cơ quan thi hành án cũng yêu cầu lãnh đạo nhà băng có mặt tại buổi thi hành án vào ngày 14/5 để giao trả tài sản cho người được thi hành.

Các bị cáo sai phạm trong quá trình điều hành Ngân hàng Đại Tín cùng bà Phấn bị xét xử. Ảnh: Kỳ Hoa.

Theo bản án phúc thẩm, toàn bộ tài sản này không còn được dùng để đảm bảo cho khoản vay. Tòa tuyên giải tỏa kê biên, giao lại cho Công ty Phú Mỹ quản lý sử dụng theo quy định. Quá trình điều tra giải quyết vụ án, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các hồ sơ liên quan đến tài sản này cơ quan điều tra vẫn để CB quản lý.

Để đảm bảo quyền lợi của các bên, quá trình thi hành án, Cục Thi hành án dân sự TP HCM đã gửi văn bản đề nghị TAND TP HCM giải thích việc tổ chức, cá nhân nào có trách nhiệm giao 220 bất động sản và các ôtô của Công ty Phương Trang cho ngân hàng quản lý. Số tiền cụ thể mà Công ty Phương Trang phải trả cho ngân hàng là bao nhiêu để được nhận lại tài sản tương ứng.

Ngoài ra, Cục thi hành án TP HCM còn đề nghị tòa giải thích và có ý kiến về việc giải tỏa kê biên và giao lại tài sản là quyền sử dụng gần 70.000 m2 đất có hay không bao gồm việc giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các hồ sơ liên quan. Nếu có thì cơ quan, tổ chức nào có trách nhiệm giao.

Trong văn bản trả lời, chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM) cho biết, quá trình điều tra, truy tố và xét xử đã xác định vụ việc xảy ra xuất phát từ lỗi của Ngân hàng Đại Tín và bà Hứa Thị Phấn nên không thể buộc Công ty Phương Trang phải chịu toàn bộ dư nợ của 82 khoản vay và một khoản phát hành trái phiếu là hơn 9.000 tỷ đồng như yêu cầu của CB. Do đó, Công ty Phương Trang chỉ phải chịu trách nhiệm, trả cho CB số tiền mà công ty này thực nhận là hơn 3.936 tỷ đồng.

Liên quan đến thửa đất gần 70.000 m2, HĐXX xét thấy tài sản này được Công ty Phú Mỹ thế chấp đảm bảo cho khoản phát hành trái phiếu của Công ty Trường Vỹ. Nhưng thực tế công ty Trường Vỹ không nhận được tiền. Bà Hứa Thị Phấn phải chịu toàn bộ trách nhiệm liên quan đến khoản vay này. Tòa thấy cần thiết phải trả lại giấy chứng nhận cho chủ sở hữu theo đúng pháp luật.

Từ đó, tòa xác định Ngân hàng CB phải hoàn trả lại giấy chứng nhận và các hồ sơ liên quan đến tài sản này, đồng thời đề nghị cơ quan thi hành án phối hợp các bên thực hiện đúng như nội dung án tuyên. Nội dung này được tòa cấp phúc thẩm sau đó giữ nguyên.

Bà Phấn trong phiên toà xét xử ông Phạm Công Danh nhiều năm trước. Ảnh: Q.T

Theo nội dung vụ án, năm 2007 bà Phấn đại diện nhóm Phú Mỹ (gồm Công ty đầu tư phát triển Phú Mỹ và 14 người trong gia đình) mua gần 85% cổ phần Ngân hàng TrustBank, giữ chức vụ cố vấn cấp cao Hội đồng quản trị.

Lợi dụng việc nắm quyền chi phối, bà Phấn đưa cháu gái Ngô Kim Huệ, em trai Hứa Xường vào làm chức Phó tổng; Hoàng Văn Toàn vào làm Chủ tịch HĐQT... rồi chỉ đạo thực hiện hàng loạt hành vi trái pháp luật.

Tính đến tháng 2/2012 ngân hàng lỗ lũy kế hơn 6.000 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu hơn 2.800 tỷ đồng. Để chiếm đoạt tiền của ngân hàng, bà Phấn chỉ đạo cấp dưới nâng khống giá căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch cao gấp nhiều lần giá trị thật (154 tỷ đồng), mua bán lòng vòng sau đó bán lại cho Đại Tín hơn 1.256 tỷ đồng, bỏ túi hơn 1.105 tỷ.

Ngoài ra, bà còn thông qua Bùi Thị Kim Loan chỉ đạo nhân viên Đại Tín tại chi nhánh Sài Gòn và Lam Giang lập chứng từ hạch toán khống trên hệ thống SmartBank hơn 5.256 tỷ đồng, sau đó đẩy nợ cho Công ty Phương Trang, cấn trừ vào số tiền đã chiếm đoạt.

Tháng 11/2018, TAND Cấp cao tại TP HCM giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND TP HCM, tuyên phạt bà Phấn 30 năm tù về các tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời, tòa buộc bà Phấn bồi thường cho CB Bank hơn 16.700 tỷ đồng.

HĐXX cũng giữ nguyên án sơ thẩm buộc Công ty Phương Trang hoàn trả cho ngân hàng Đại Tín hơn 6.400 tỷ đồng (hơn 3.900 tỷ đồng nợ gốc, gần 900 tỷ nợ lãi và 1.600 tỷ nợ lãi phát sinh). Riêng các khoản nợ bắt buộc giữa Phương Trang và Đại Tín sẽ được tách ra giải quyết bằng vụ án dân sự khác nếu các bên có yêu cầu; đồng thời giữ nguyên phán quyết của toà cấp dưới đối với các quan hệ dân sự còn lại.

Bình Nguyên

VNEXPRESS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

BIDV chuẩn bị họp ĐHĐCĐ bất thường đầu năm 2024

HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, HOSE: BID) vừa thông qua Nghị quyết tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2024.

Giải bài toán tài chính cho mục tiêu giảm phát thải ròng về "0"

Theo Ngân hàng Thế giới, với nhu cầu vốn xấp xỉ 70 tỷ USD cho các biện pháp giảm phát thải trong từng lĩnh vực đến năm 2030, Việt Nam cần phát huy lợi thế nội lực...

BacABank sắp chia cổ tức tỷ lệ 7.5%, tăng vốn điều lệ lên gần 9 ngàn tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank, HNX: BAB) vừa có nghị quyết triển khai việc tăng vốn điều lệ đợt 1/2023 thông qua phát hành cổ phần phổ thông để chi trả cổ tức.

Đâu là đáy của lãi suất?

Dù đa phần các chuyên gia đều dự báo lãi suất sẽ vẫn giữ nguyên mức như hiện tại nhưng chỉ còn vài ngày nữa là hết năm, các ngân hàng tiếp tục giảm nhẹ lãi suất huy...

Cùng VIB đón chờ sự kiện âm nhạc ngoài trời lớn nhất năm The Masked Singer All-Star Concert

Chỉ còn hơn một tuần nữa, ngày 16/12 tới đây, The Masked Singer All-Star Concert 2023 sẽ đổ bộ tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC, Quận 7) với sự...

Tín dụng đối với nền kinh tế đến 30/11 đạt hơn 13 triệu tỷ đồng, tăng 9.15%

Sáng 07/12/2023, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất...

Nghiêm cấm việc mở rộng room tín dụng và dành lãi suất thấp cho thành viên ban lãnh đạo ngân hàng

Sáng 07/12/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất, kinh doanh thúc đẩy tăng...

Bước ngoặt tuổi 30 có giúp PGBank chuyển mình?

Năm 2023 chào đón PGBank bằng một loạt sự kiện lớn trong hành trình tái cấu trúc. Liệu rằng sau cột mốc tuổi 30, PGBank có thực sự “thịnh vượng” và “phát triển” như...

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

Giải thưởng được trao tặng từ tổ chức thanh toán thẻ hàng đầu thế giới – VISA, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ và trải...

Toàn bộ lượng tiền hút qua kênh tín phiếu đã quay trở lại hệ thống

Ngân hàng Nhà nước đã bơm trả cho hệ thống ngân hàng toàn bộ số tiền đã hút về qua kênh tín phiếu, từ đó đưa lãi suất liên ngân hàng về vùng thấp kỷ lục.

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98