Nhà đầu tư đã rút 20.5 tỷ USD ra khỏi chứng khoán toàn cầu trong 1 tuần

10/05/2019 17:53
10-05-2019 17:53:28+07:00

Nhà đầu tư đã rút 20.5 tỷ USD ra khỏi chứng khoán toàn cầu trong 1 tuần

Nhà đầu tư đã rút hơn 20.5 tỷ USD ra khỏi chứng khoán toàn cầu trong tuần qua, cho thấy tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tới niềm tin trên thị trường tài chính.

Một báo cáo định kỳ về dòng vốn từ các chuyên viên phân tích tại Bank of America Merrill Lynch (BoAML) cho thấy lượng tiền mặt rút khỏi các quỹ cổ phiếu trong tuần kết thúc vào ngày 08/05/2019 đạt mức cao thứ ba trong năm 2019. Điều này diễn ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump leo thang căng thẳng thương mại khi dọa nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Các quỹ cổ phiếu Mỹ bị rút ròng 14 tỷ USD, mức cao nhất kể từ ngày 30/01/2019, các chuyên gia tại BoAML dẫn lại dữ liệu từ công cụ chuyên theo dõi dòng vốn EPFR. EPFR xem xét dòng vốn từ các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân và tác động của chúng tới thị trường toàn cầu. Bên cạnh đó, 2.5 tỷ USD tháo chạy khỏi các quỹ châu Âu trong tuần qua, còn các quỹ cổ phiếu thị trường mới nổi bị rút ròng 1.3 tỷ USD. Trong đó, các chuyên gia tại BoAML cho rằng diễn biến trên phản ánh “cú chấn thương tinh thần vì thỏa thuận thương mại”.

Tính cả thảy, dòng vốn rút ròng ra khỏi quỹ cổ phiếu đạt mức 116 tỷ USD từ đầu năm 2019, chuẩn bị ghi nhận năm tệ nhất kể từ năm 2016.

Trái phiếu – vốn được xem là kênh trú ẩn an toàn trong những thời điểm thị trường biến động mạnh – chứng kiến 18 tuần hút vốn liên tiếp, và tuần vừa qua hút 7.3 tỷ USD. Theo các chuyên viên phân tích tại BoAML, chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp (MBS), trái phiếu thị trường mới nổi và trái phiếu lợi suất cao hút nhiều vốn nhất, phản ánh khát khao kiếm lợi suất cao giữa lúc lợi suất trái phiếu bất ngờ suy giảm.

Chứng khoán toàn cầu chứng kiến làn sóng bán tháo mạnh trong tuần này khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh leo thang. Dow Jones đã rớt hơn 650 điểm trong tuần này, còn S&P 500 đã mất 2.5%.

Sau lời cảnh báo của ông Trump trong ngày Chủ nhật (05/05), Mỹ đã chính thức nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào lúc 0h01 ngày thứ Sáu (10/05 – giờ Mỹ). Trước tình cảnh đó, Bộ Thương mại Trung Quốc đã lập tức phản ứng, cho biết sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả với động thái của Mỹ. Tuy vậy, họ không đề cập cụ thể các biện pháp đáp trả, nhưng cho biết họ “hối tiếc sâu sắc” vì Mỹ nâng thuế.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dow Jones giảm 300 điểm chờ Hạ viện bỏ phiếu về thỏa thuận trần nợ

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh khi nhà đầu tư dõi theo cuộc bỏ phiếu về trần nợ công ở Hạ viện.

Buồn của Elon Musk: Giá trị của Twitter chỉ còn 1/3 giá mua

Twitter hiện chỉ có giá tương đương 33% con số Elon Musk chi ra để mua mạng xã hội này, theo Fidelity.

Dow Jones nhuốm sắc đỏ

Chỉ số Dow Jones giảm điểm vào ngày thứ Ba (30/5), khi Phố Wall xem xét khả năng Quốc hội Mỹ thông qua thoả thuận về nâng trần nợ của nước này.

Giảm 20% từ đỉnh, một chỉ số chứng khoán Trung Quốc rơi vào thị trường con gấu

Một chỉ số cổ phiếu Trung Quốc bước chân vào thị trường con gấu trong bối cảnh kinh tế hồi phục chậm chạp, đồng Nhân dân tệ suy yếu và căng thẳng Mỹ-Trung leo thang.

Vàng thế giới giảm 3 tuần liên tiếp

Giá vàng tăng nhẹ vào ngày thứ Sáu và ghi nhận 3 tuần suy giảm liên tiếp, do khả năng đạt được thoả thuận trần nợ vào phút cuối và do thước đo lạm phát tại Mỹ nóng...

Dow Jones tăng hơn 300 điểm nhờ hy vọng về thoả thuận trần nợ

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày thứ Sáu (26/5), khi nhà đầu tư ngày càng hy vọng rằng các nhà lập pháp sẽ đạt được một thoả thuận nâng trần nợ của Mỹ, giúp tránh...

TikTok Shop, đối thủ đáng gờm của Shopee và Lazada ở Đông Nam Á

TikTok Shop đang trỗi dậy mạnh mẽ và trở thành mối đe dọa với các ông lớn thương mại điện tử ở Đông Nam Á, như Shopee và Lazada.

Nasdaq Composite tăng 1.7% nhờ đà leo dốc của cổ phiếu Nvidia

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng điểm vào ngày thứ Năm (25/5), khi nhà đầu tư vui mừng trước kết quả kinh doanh quý mới nhất của Nvidia, qua đó thúc đẩy đà...

Bill Ackman: Sự vụ của Carl Icahn khá giống với Archegos

Mới đây, Bill Ackman lên tiếng cảnh báo về việc Carl Icahn thế chấp cổ phiếu để vay nợ, cho rằng tình huống này khá giống với Archegos cách đây vài năm.

Dow Jones rớt 255 điểm, giảm phiên thứ 4 liên tiếp

Chỉ số Dow Jones giảm phiên thứ 4 liên tiếp vào ngày thứ Tư (24/5), khi các nhà lập pháp Mỹ đấu tranh để đạt được một thoả thuận về trần nợ quốc gia.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98