Nhà đầu tư “nín thở” đợi chờ động thái đáp trả của Trung Quốc

13-05-2019 17:40:28+07:00
13/05/2019 17:40 2
  •  

Nhà đầu tư “nín thở” đợi chờ động thái đáp trả của Trung Quốc

Mọi ánh mắt đang đổ dồn vào động thái kế tiếp của Bắc Kinh.

Các nhà quan sát thị trường đang chờ đợi xem Chính phủ Trung Quốc sẽ làm gì để hỗ trợ và kích thích nền kinh tế của Trung Quốc sau khi Mỹ nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ đáp trả lại, đập tan những hy vọng hai bên sẽ sớm tiến tới một thỏa thuận.

Chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh trong ngày thứ Hai (13/05) và đồng Nhân dân tệ ở nước ngoài rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2018. Các chuyên gia kinh tế và chiến lược gia tại các công ty Goldman Sachs và Morgan Stanley đã hạ dự báo đối với đồng Nhân dân tệ sau khi Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong ngày thứ Sáu (10/05). Cho tới nay, Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin chi tiết về kế hoạch đáp trả.

Trong lúc Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết hai bên có thể sớm nối lại đàm phán, nhưng thị trường Trung Quốc bắt đầu phản ánh kịch bản Mỹ và Trung Quốc sẽ không tiến tới thỏa thuận trong vài tuần tới – một điều tưởng như là gần như chắc chắn trong những tuần trước. Ngân hàng ANZ cho biết có xác suất 60% là Mỹ sẽ áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Hiện tại, một số nhà đầu tư đang tập trung vào các cổ phiếu nội địa có khả năng mang lại sự phòng thủ trước những rủi ro thương mại. Dưới đây, Bloomberg cũng dẫn lại các quan điểm về chứng khoán Trung Quốc và đồng Nhân dân tệ.

Keywise Capital Management Beijing Ltd.:

- Các cuộc đàm phán thương mại đã rơi vào trạng thái bế tắc và có khả năng tình hình sẽ tốt hơn trong ngắn hạn. Hiện nay, mọi ánh mắt đều đổ dồn sang các chính sách của Trung Quốc và cách thức họ kích thích tiêu thụ trong nước để duy trì tăng trưởng.

-Trung Quốc vẫn có nhiều con bài ẩn để sử dụng trên thị trường nội địa.

- Thành quả thị trường sắp tới sẽ phụ thuộc vào việc liệu các chính sách kích thích tiêu thụ nội địa có hỗ trợ cho lợi nhuận doanh nghiệp trong quý 3/2019 hay không.

- Các cổ phiếu tiêu dùng chất lượng cao – vốn miễn nhiễm trước căng thẳng thương mại – sẽ thu hút nhiều sự chú ý hơn. Bất kỳ tình trạng bán tháo hoảng loạn trong ngắn hạn có thể là một cơ hội để mua.

Shenzhen Oak Valley Asset Management Co.:

- Một số nhà đầu tư có thể chốt lời sau khi hồi phục trong ngày thứ Sáu (10/05). Xu hướng thị trường có thể được điều hướng bởi các cơ quan chức trách.

- Nắm giữ những cổ phiếu chu kỳ - tương đối miễn nhiễm với thương mại, bao gồm cổ phiếu xi măng và chăn nuôi.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang