Nhà đầu tư “nín thở” đợi chờ động thái đáp trả của Trung Quốc

13/05/2019 17:40
13-05-2019 17:40:28+07:00

Nhà đầu tư “nín thở” đợi chờ động thái đáp trả của Trung Quốc

Mọi ánh mắt đang đổ dồn vào động thái kế tiếp của Bắc Kinh.

Các nhà quan sát thị trường đang chờ đợi xem Chính phủ Trung Quốc sẽ làm gì để hỗ trợ và kích thích nền kinh tế của Trung Quốc sau khi Mỹ nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ đáp trả lại, đập tan những hy vọng hai bên sẽ sớm tiến tới một thỏa thuận.

Chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh trong ngày thứ Hai (13/05) và đồng Nhân dân tệ ở nước ngoài rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2018. Các chuyên gia kinh tế và chiến lược gia tại các công ty Goldman Sachs và Morgan Stanley đã hạ dự báo đối với đồng Nhân dân tệ sau khi Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong ngày thứ Sáu (10/05). Cho tới nay, Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin chi tiết về kế hoạch đáp trả.

Trong lúc Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết hai bên có thể sớm nối lại đàm phán, nhưng thị trường Trung Quốc bắt đầu phản ánh kịch bản Mỹ và Trung Quốc sẽ không tiến tới thỏa thuận trong vài tuần tới – một điều tưởng như là gần như chắc chắn trong những tuần trước. Ngân hàng ANZ cho biết có xác suất 60% là Mỹ sẽ áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Hiện tại, một số nhà đầu tư đang tập trung vào các cổ phiếu nội địa có khả năng mang lại sự phòng thủ trước những rủi ro thương mại. Dưới đây, Bloomberg cũng dẫn lại các quan điểm về chứng khoán Trung Quốc và đồng Nhân dân tệ.

Keywise Capital Management Beijing Ltd.:

- Các cuộc đàm phán thương mại đã rơi vào trạng thái bế tắc và có khả năng tình hình sẽ tốt hơn trong ngắn hạn. Hiện nay, mọi ánh mắt đều đổ dồn sang các chính sách của Trung Quốc và cách thức họ kích thích tiêu thụ trong nước để duy trì tăng trưởng.

-Trung Quốc vẫn có nhiều con bài ẩn để sử dụng trên thị trường nội địa.

- Thành quả thị trường sắp tới sẽ phụ thuộc vào việc liệu các chính sách kích thích tiêu thụ nội địa có hỗ trợ cho lợi nhuận doanh nghiệp trong quý 3/2019 hay không.

- Các cổ phiếu tiêu dùng chất lượng cao – vốn miễn nhiễm trước căng thẳng thương mại – sẽ thu hút nhiều sự chú ý hơn. Bất kỳ tình trạng bán tháo hoảng loạn trong ngắn hạn có thể là một cơ hội để mua.

Shenzhen Oak Valley Asset Management Co.:

- Một số nhà đầu tư có thể chốt lời sau khi hồi phục trong ngày thứ Sáu (10/05). Xu hướng thị trường có thể được điều hướng bởi các cơ quan chức trách.

- Nắm giữ những cổ phiếu chu kỳ - tương đối miễn nhiễm với thương mại, bao gồm cổ phiếu xi măng và chăn nuôi.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cổ phiếu Meta bứt phá 172%, Mark Zuckerberg lần đầu tiên bán cổ phiếu trong 2 năm

Tỷ phú Mark Zuckerberg quyết định bán cổ phiếu Meta Platform (công ty mẹ của Facebook) khi cổ phiếu này vụt tăng nhanh chóng sau 1 năm 2022 đầy hỗn loạn.

Chứng khoán Mỹ lùi bước sau 5 tuần leo dốc

Chứng khoán Mỹ trượt dài trong ngày thứ Hai do nhà đầu tư hoài nghi liệu thị trường có quá phấn khích sau 5 tuần tăng điểm liên tiếp.

Chứng khoán Mỹ: Năm 2023 khả quan, năm 2024 sẽ còn tốt hơn?

Từ đầu năm đến nay, S&P 500 tăng 20%, còn Nasdaq 100 bứt phá ấn tượng 46%. Các cổ phiếu như Microsoft, Amazon, Meta Platforms và Nvidia nhảy vọt 56%, 75%, 179% và...

Bitcoin chạm mốc 40,000 USD

Bitcoin cán mốc 40,000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 5/2022 khi đồng tiền ảo lớn nhất thế giới nối dài đà tăng nhờ kỳ vọng Fed giảm lãi suất và nhu cầu lớn hơn từ...

S&P 500 xác lập đỉnh mới trong năm 2023

S&P 500 tăng vọt và đóng cửa tại mức cao nhất của năm 2023 trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, kéo dài đà phục hồi của tháng 11 sang tháng mới.

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98