Nhà Trắng: Mỹ sẵn sàng ngoảnh mặt nếu không sớm có thỏa thuận với Trung Quốc

01/05/2019 14:18
01-05-2019 14:18:17+07:00

Nhà Trắng: Mỹ sẵn sàng ngoảnh mặt nếu không sớm có thỏa thuận với Trung Quốc

Nhà Trắng đang gia tăng áp lực nhằm đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong hai tuần tới, cảnh báo Mỹ sẵn sàng tâm lý để rời khỏi bàn đàm phán.

“Đàm phán sẽ không kéo dài mãi được”, Mick Mulvaney, quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng, nói trong ngày thứ Ba (30/04). “Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đàm phán, bạn sẽ nói kiểu như ‘chúng tôi sắp đạt được thứ gì đó nên sẽ tiếp tục’. Mặt khác, đến khi nào đó, bạn cũng kết luận ‘nó không đi đến đâu cả’”.

“Bạn sẽ biết đàm phán sẽ đi theo hướng nào trong vòng vài tuần nữa”, Mulvaney cho biết tại Hội nghị Toàn cầu của Học viện Milken.

Nhà Trắng không còn “sốt sắng” tiến tới thỏa thuận, ông nói thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Sau 4 tháng đàm phán căng thẳng, chính quyền Tổng thống Donald Trump dường như đang mất kiên nhẫn, thay đổi hẳn so với những thông điệp tích cực về triển vọng đạt thỏa thuận thương mại giúp chấm dứt cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cùng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đang có mặt ở Bắc Kinh để đàm phán với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ông Lưu dự kiến dẫn dắt phái đoàn Trung Quốc đến Washington vào tuần sau.

Khi rời khỏi khách sạn để tới địa điểm đàm phán trong ngày thứ Tư (01/05), ông Mnuchin cho biết họ đã gặp ông Lưu Hạc trong bữa ăn tối làm việc đêm qua. Trước đó, ông cho biết cả hai bên đều mong muốn khép lại các cuộc đàm phán.

Sau hai vòng đàm phán kế tiếp, các quan chức Mỹ hy vọng sẽ đề xuất tới Tổng thống Mỹ là chúng ta có một thỏa thuận hoặc sẽ đưa ra đề xuất là không có thỏa thuận nào, ông Mnuchin cho biết trong một buổi phỏng vấn trên chương trình “Mornings with Maria” của Fox trong ngày thứ Hai (29/04).

Đàm phán đổ vỡ có thể đảo ngược tình hình ở hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đập tan hy vọng nền kinh tế thế giới có thể vượt qua những rủi ro về chiến tranh thương mại. Xung đột thương mại Mỹ-Trung đã đè nặng lên tâm lý tự tin của nhà đầu tư và tác động nặng nề tới hoạt động thương mại, trong đó 9/10 chỉ số đánh giá tình hình sức khỏe của hoạt động thương mại toàn cầu từ Bloomberg đều thấp hơn mức trung bình.

Thế nhưng, các quan chức Mỹ cho biết cơ chế triển khai thỏa thuận và thời giạn biểu để gỡ bỏ hàng rào thuế quan vẫn là những vấn đề khó giải quyết. Các quan chức Trung Quốc cũng thừa nhận rằng họ xem cơ chế triển khai là một vấn đề then chốt, nhưng cho biết cơ chế này phải hai chiều và không thể chỉ áp giới hạn lên Trung Quốc.

Ở Washington, những người thân cận với cuộc đàm phán cho biết câu hỏi liệu hàng rào thuế quan lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có được gỡ bỏ hay không có lẽ cũng nằm trong những vấn đề cần phải giải quyết. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết họ có thể giữ lại một số hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc trong một khoảng thời gian “khá dài”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98