Nhiều bất ngờ từ báo cáo thương mại tháng 4/2019 của Trung Quốc

08/05/2019 11:46
08-05-2019 11:46:42+07:00

Nhiều bất ngờ từ báo cáo thương mại tháng 4/2019 của Trung Quốc

Trung Quốc ghi nhận khoản thặng dư thương mại thấp hơn dự báo rất nhiều trong tháng 4/2019, đạt 13.84 tỷ USD, dữ liệu Trung quốc cho thấy trong ngày thứ Tư (08/05).

Con số trên thấp hơn rất nhiều so với dự báo 35 tỷ USD từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters và thấp hơn nhiều so với mức 32.65 tỷ USD hồi tháng 3/2019.

Kim ngạch xuất khẩu bằng đồng USD cũng không đạt kỳ vọng trong tháng 4/2019, giảm 2.7% so với cùng kỳ năm trước, dựa trên dữ liệu từ Tổng Cục Hải quan Trung Quốc. Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters dự báo mức tăng trưởng 2.3% sp với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, kim ngạch nhập khẩu tháng 4/2019 của Trung Quốc bất ngờ tăng 4% so với cùng kỳ năm trước, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 3.6% từ các chuyên gia kinh tế. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu tháng 3/2019 giảm tới 7.6%.

Khoản thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tăng lên 21.01 tỷ USD trong tháng 4/2019, từ mức 20.5 tỷ USD hồi tháng trước đó, dữ liệu Trung Quốc cho thấy,.

Dữ liệu thương mại được đưa ra trong bối cảnh xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang khi Mỹ dọa nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào cuối tuần này.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói với các phóng viên rằng Mỹ sẽ nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc từ ngày thứ Sáu (10/05).

Các nhận định của ông Lighthizer sẽ “làm gia tăng khả năng nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc”, Keith Parker, Chiến lược gia tại UBS, cho biết trong một báo cáo. Một cuộc chiến thương mại toàn diện sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu bớt 45 điểm cơ bản, còn GDP Trung Quốc sẽ bị giảm từ 1.2-1.5%.

Ông cũng cho biết S&P500 có thể tăng 20% hoặc giảm 20% tùy vào việc căng thẳng leo thang hay xuống thang.

Ông Lighthizer đưa ra lời xác nhận sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tweet trong ngày Chủ nhật (05/05) rằng sẽ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% vào ngày thứ Sáu (10/05). Ông cũng đe dọa áp bổ sung thuế 25% lên 325 tỷ USDhàng hóa khác của Trung Quốc trong thời gian ngắn.

Những dòng tweet của ông Trump lúc đầu khiến thị trường chao đảo vào đầu phiên ngày thứ Hai (06/05). Dow Jones có lúc rớt 471 điểm, còn Nasdaq Composite sụt 2% tại mức đáy trong phiên. Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ đã hồi phục trở lại và gần như xóa sạch toàn bộ đà giảm trong phiên sau khi xuất hiện thông tin phái đoàn Trung Quốc vẫn sẽ tới Washington để đàm phán thương mại và các trader tin rằng dòng tweet của ông Trump có lẽ chỉ là một chiến thuật đàm phán.

“Tôi vẫn hy vọng hai bên tiến tới một thỏa thuận và chúng ta không thấy Mỹ nâng thuế vào ngày thứ Sáu (10/05)”, Peter Boockvar, Giám đốc đầu tự tại Bleakley Advisory Group, nhận định. “Nhưng rõ ràng sự không tin tưởng giữa hai bên sẽ vẫn còn đó trong nhiều năm và một số hàng rào thuế quan sẽ được giữ lại như là công cụ để triển khai thỏa thuận”.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến tham gia vào đoàn đàm phán tới Mỹ trong tuần này, qua đó làm gia tăng hy vọng tiến tới thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, ông Lưu sẽ chỉ tham gia vào cuộc đàm phán vào ngày thứ Năm và thứ Sáu (10/05). Theo lịch trình ban đầu, ông sẽ tham gia đàm phán từ ngày thứ Tư (08/05) cho tới tận ngày thứ Bảy (11/05).

Mỹ nâng thuế vì Trung Quốc không giữ đúng lời hứa

Nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ định nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vào ngày thứ Sáu (10/05), cáo buộc Bắc Kinh không giữ đúng những cam kết đã đưa ra trong quá trình đàm phán.

Dù vậy, các cuộc đàm phán vẫn sẽ tiếp tục và một phái đoàn Trung Quốc sẽ tới Washington trong ngày thứ Năm và thứ Sáu (10/05), Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói với các phóng viên trong ngày thứ Hai (06/05). Giữa lúc hai bên đàm phán, chính quyền Trump định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào lúc 0h01 ngày 10/05/2019, ông cho hay.

“Chúng tôi cảm thấy chúng tôi đang trên đường đi đến đâu đó. Trong tuần trước, chúng tôi nhận thấy Trung Quốc không giữ đúng các cam kết đề ra trước đó. Theo chúng tôi, điều đó là không thể chấp nhận được”, ông Lighthizer nói, đồng thời cho biết thêm các vấn đề quan trọng vẫn chưa được giải quyết, bao gồm việc liệu có giữ lại hàng rào thuế quan hay không.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98