Nhiều dự án chống ngập trọng điểm ở TP.HCM vướng mặt bằng

28/05/2019 21:33
28-05-2019 21:33:00+07:00

Nhiều dự án chống ngập trọng điểm ở TP.HCM vướng mặt bằng

Khó khăn trên được ông Nguyễn Văn Trực, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao đổi với Đoàn giám sát HĐND TP.HCM về tiến độ và hiệu quả các công trình chống ngập trên địa bàn TP.HCM chiều 28-5.

Theo ông Nguyễn Văn Trực, hiện có 4 nhóm dự án Sở Nông nghiệp và Phát triển nông được UBND TP giao thẩm định và phê duyệt.

Bốn nhóm dự án gồm: Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) do Công ty Trung Nam BT 1547 làm chủ đầu tư; dự án Bờ tả sông Sài Gòn từ rạch cầu Ngang đến khu đô thị mới Thủ Thiêm do ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị làm chủ đầu tư; các dự án do Công ty TNHH MTV quản lý Khai thác Dịch vụ thủy lợi làm chủ đầu tư; các dự án do Ban quản lý dự án chuyên ngành nông nghiệp làm chủ đầu tư.

Toàn cảnh dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM” tại khu vực cống Mương Chuối, huyện Nhà Bè - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cả 4 dự án này đều gặp vướng mắc lớn là vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng còn chậm. Đơn vị thi công phải làm trước những chỗ đã có mặt bằng hoặc phần dưới nước, các khu vực chưa lấy được mặt bằng thì để lại sau.

"Việc chậm mặt bằng gây ảnh hưởng lớn đến việc thi công và sử dụng nguồn vốn được bố trí. Có những vị trí sau khi được bố trí vốn xong thì thi công không kịp, hết hạn phải xin bố trí vốn lại rất mất thời gian.

Điển hình như dự án Bờ tả sông Sài Gòn, theo kế hoạch của UBND quận 2, thời gian giao toàn bộ mặt bằng là ngày 30-3-2017 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa nhận được mặt bằng.

Tiến độ dự án đã hoàn thành được khoảng 68% cho gói thầu xây lắp 1 và 70% cho gói thầu xây lắp 2. Nếu đến 30-6 năm nay, quận không bàn giao mặt bằng, chủ đầu tư sẽ phải dừng thi công do mặt bằng trống đã làm hết", ông Trực nói.

Một công trình chống ngập quan trọng khác là dự án Bờ hữu sông Sài Gòn hiện vẫn còn dang dở.

Phía Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị đầu tư bê tông hóa hoàn toàn do hiện nay biến đổi khí hậu làm triều dâng cao hơn cao độ hiện hữu của một số đoạn bờ bao và gây ngập.

Cảnh báo sạt lở tại khu vực đê bao bờ hữu sông Sài Gòn, đoạn qua xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn - Ảnh: THANH HIẾU

Tình hình sạt lở cũng đe dọa nghiêm trọng công trình này tại địa bàn Hóc Môn, Bình Chánh.

Sau khi nghe phía Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao đổi, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến độ các dự án. Chỗ nào vướng mắc, sở phải kiến nghị ai thực hiện, thực hiện khi nào chứ không để việc vướng mặt bằng gây ảnh hưởng đến tiến độ các dự án.

Các đại biểu khác cũng góp ý Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phối hợp với các quận, huyện rà soát lại tổng thể các công trình để có biện pháp chống ngập căn cơ, kết nối giữa các dự án với hạ tầng hiện hữu.

THANH HIẾU

TUỔI TRẺ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đã chi trả gần 1,100 tỷ đồng cho người dân ảnh hưởng bởi dự án mở rộng, nâng cấp đường Dương Quảng Hàm

UBND quận Gò Vấp vừa có thông tin về tình hình thực hiện dự án thành phần 2: Bồi thường, giải phóng mặt bằng mở rộng, nâng cấp đường Dương Quảng Hàm (đoạn từ quận...

Tập đoàn trúng gói thầu 35,000 tỷ của sân bay Long Thành muốn tham gia metro TPHCM, Hà Nội

Tập đoàn IC Holdings – đơn vị đang tham gia xây dựng dự án sân bay Long Thành chia sẻ sự quan tâm tới nhiều dự án khác tại Việt Nam như đường sắt Thủ Thiêm - Long...

Metro số 1 chính thức "chốt" ngày vận hành thương mại

Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM khẳng định đang điều hành chủ động các đầu việc để thúc tiến độ thi công tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Thông tin mới về đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 350 km/h, hơn 70 tỷ USD

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị thống nhất phương án xây dựng theo kịch bản 3, đường đôi, khổ 1.435 mm, tốc độ thiết kế 350 km/h, vốn đầu tư hơn 70 tỷ USD đối...

Chưa xác định được nguồn cung hơn 2 triệu m3 cát thi công Cao tốc Bắc-Nam

Nếu không xác định sớm nguồn cung ứng vật liệu còn thiếu cho nhà thầu thi công, Dự án Cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2021-2025 chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng đến tiến độ...

Nhiều người nhận tiền tỷ bồi thường làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu dài khoảng 54 km, trong đó đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai dài khoảng 34 km với hơn 3.400 hộ dân bị ảnh hưởng. Đồng Nai đền bù cao nhất...

Đầu năm 2024 sẽ bàn giao mặt bằng "sạch" để làm dự án Metro số 2

Đây là thông tin được ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án 2, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM khẳng định tại họp báo thông tin về tình hình kinh...

TPHCM: Chi 9.000 tỷ đồng cho dự án cầu Cần Giờ

Dự kiến tổng chiều dài cầu và đường dẫn của dự án cầu Cần Giờ khoảng 7,3km, tốc độ thiết kế 60km/h, quy mô 4 làn xe cơ giới và 2 làn hỗn hợp.

Bộ KH-ĐT đề nghị sửa Luật Quy hoạch để khắc phục cục bộ ngành, cát cứ địa phương

Bộ KH-ĐT cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung Luật Quy hoạch sẽ là công cụ giúp quản lý phát triển một cách đồng bộ, khắc phục tình trạng quản lý chia cắt, cục bộ ngành...

Việt Nam sẽ có 296 bến cảng

Bộ Giao thông Vận tải vừa công bố danh mục bến cảng thuộc các cảng biển Việt Nam. Quy định mới chia các bến cảng theo từng địa phương thay vì từng khu vực như quy...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98