Nhịp đập Thị trường 14/05: Dầu khí tăng mạnh, thị trường hồi phục trong phiên chiều

14-05-2019 15:20:38+07:00
14/05/2019 15:20 4
  •  

Bài cập nhật

Nhịp đập Thị trường 14/05: Dầu khí tăng mạnh, thị trường hồi phục trong phiên chiều

Kết phiên 14/05, VN-Index dừng ở mức 965.34 điểm, tăng 0.71%; HNX-Index ở mức 105.7 điểm, tăng 0.08%.

Về cuối phiên, hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn đều tăng điểm. Trong đó, hầu hết các mã VN30 đều diễn biến tích cực. GAS, SAB, VNM là những mã đẩy thị trường tăng mạnh nhất phiên hôm nay.

Bên cạnh đó, thị trường cũng nhận hỗ trợ lớn từ nhóm cổ phiếu dầu khí. Ngoài POW hầu như tăng trần trong suốt phiên hôm nay, các mã PVD, PVS, BSR cũng diễn biến rất tốt với thanh khoản thuyết phục.

Nhóm ngân hàng diễn biến phân hóa trong phiên. Các mã VCB, CTG, VPB, MBB, TPB… trong khi STB, BID, SHB, ACB… giảm điểm.

Cổ phiếu ROS ghi nhận thanh khoản tăng vọt về cuối phiên chiều. Toàn phiên hôm nay hơn 11.2 triệu cổ phiếu ROS được khớp lệnh trong khi phiên sáng chỉ khớp lệnh hơn 3 triệu cp.

Khối ngoại mua ròng trong phiên hôm nay. Các mã được tập trung bán ròng là SSI, VRE, KBC, VHM và ccq E1VFVN30.

Thanh khoản toàn thị trường phiên hôm nay đạt hơn 4,200 tỷ đồng, cải thiện nhẹ so với phiên hôm qua.

14h30: Sắc xanh quay lại

Thị trường nhanh chóng hồi phục lại trong phiên chiều. VN-Index tăng gần 5 điểm trong khi HNX-Index đã về lại tham chiếu.

Loạt cổ phiếu vốn hóa lớn trên HOSE tăng điểm trở lại. SAB, GAS cùng POW là các mã dẫn dắt thị trường. Bên cạnh đó, VHM đảo chiều tăng điểm khiến áp lực giảm điểm bớt hiện hữu.

Tâm lý thị trường nhìn chung vẫn ổn định. Thanh khoản toàn thị trường được cải thiện so với phiên hôm qua.

Phiên sáng: Giằng co về cuối phiên sáng

VN-Index biến động với biên độ nhẹ trong khoảng thời gian còn lại của phiên sáng. Về cuối phiên sáng, lực đỡ có vẻ suy yếu khiến chỉ số về dưới tham chiếu.

Chốt phiên sáng, VN-Index ở mức 958.13 điểm, HNX- Index ở mức 105.14 điểm.

Nhóm VN30 diễn biến khá tiêu cực phiên sáng hôm nay. Chỉ có một vài mã tăng điểm với thanh khoản thuyết phục như HPG, VJC, VNM, GMD.

Sàn HOSE vẫn đang nhận lực đỡ từ SAB, POW, VNM. Trong khi đó, ROS, BID và VHM là những nhân tố tạo áp lực giảm mạnh nhất.

Trên HNX, PVI, VGC, VCG tăng điểm hỗ trợ thị trường. Song áp lực giảm đến từ ACB, SHB, VCS còn rất mạnh.

Cổ phiếu VNX giảm sàn trong phiên sáng nay với khối lượng khớp lệnh gần 4,000 đơn vị. Phải chăng đà tăng giá của cổ phiếu này đã chấm dứt? Xét lại trong 1 năm trở lại đây, mã này tăng giá tới hơn 100 lần (!?) lên trên 51,000 đồng/cp.

10h20: POW tăng trần nhờ tin tốt

Sau những biến động mạnh ngay đầu phiên, thị trường bắt đầu trở lại trạng thái cân bằng hơn.

VN-Index vượt nhẹ trên tham chiếu, trong khi HNX-Index vẫn còn tiệm cận tham chiếu.

Mặc dù bên bán vẫn đang cho thấy ưu thế của mình song phía bên mua đã dần lấy lại lực. Độ rộng thị trường vẫn nghiêng về phía bên bán với 190 mã tăng so với 273 mã giảm (tính tới 10h15). Tuy nhiên, số mã tăng điểm đã được cải thiện so với đầu phiên.

Trên HOSE, POW và SAB đang là hai mã có tác động tích cực nhất. Riêng về POW, mã này tăng trần với khối lượng khớp lệnh hơn 4.4 triệu đơn vị. Khối ngoại đang mua ròng mạnh đối với mã này.

Có vẻ vào đầu phiên thị trường vẫn đang tập trung vào POW do đó các mã khác đạt mức thanh khoản như thường lệ.

Mở cửa: Rung lắc mạnh ngay đầu phiên

Phiên 14/05 mở đầu với diễn biến hết sức tiêu cực trên cả hai sàn. Sắc đỏ nhanh chóng chiếm ưu thế trên thị trường khiến hai chỉ số chính đều giảm điểm. Đáng chú ý, VN-Index giảm tới hơn 10 điểm đầu phiên.

Lúc này, các cổ phiếu vốn hóa lớn đều giảm mạnh. VHM, VNM, BID và ACB là những mã "đè" thị trường mạnh nhất.

Thị trường nhanh chóng hồi phục ngay sau ATO, VN-Index trở lại quanh tham chiếu. Sau đó, chỉ số giảm điểm trở lại do sức ép từ VHM và SAB.

Trong phiên sáng, nhóm dầu khí có tác động tích cực lên thị trường với đà tăng của các mã POW, PLX, PVD. Trong đó, POW tăng điểm hơn 3% với thanh khoản đạt gần 1.3 triệu đơn vị/phiên. Đà tăng có lẽ đến từ việc POW được thêm mới vào rổ chỉ số MSCI Frontier Market.

Ở chiều ngược lại, nhóm ngân hàng và bất động sản đang là tác nhân tiêu cực với thị trường.

Chí Kiên

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang