Nhịp đập thị trường 15/05: Dầu khí chững lại, ngân hàng lên ngôi

15-05-2019 15:30:18+07:00
15/05/2019 15:30 5
  •  

Nhịp đập thị trường 15/05: Dầu khí chững lại, ngân hàng lên ngôi

Thị trường giao dịch rất hưng phấn trong phiên hôm nay. VN-Index tăng điểm mạnh kèm thanh khoản được cải thiện cho thấy bên mua đang nhập cuộc rất sôi động.

Kết phiên, VN-Index đạt mức 975.64 điểm, tăng 1.07%. HNX-Index dừng tại mức 106.43 điểm, tương đương mức tăng 0.7%. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 391 mã tăng và 243 mã giảm.

Đà tăng mạnh của các Large Cap như VIC, TCB, VHM, CTG đã lan tỏa tín hiệu tích cực lên toàn thị trường. Ở chiều giảm điểm, ROS, HVN, PVD là các đại diện nổi bật nhất. Nhưng tác động của các cổ phiếu này gần như không ảnh hưởng đến sự bứt phá của thị trường.

Ngành ngân hàng diễn biến vô cùng lạc quan khi toàn bộ các cổ phiếu niêm yết của nhóm này đồng loạt tăng điểm. Nổi bật nhất là đà tăng mạnh của TCB với mức tăng 4.1%. Bên cạnh đó, VPB và CTG cũng đạt được mức tăng trưởng ấn tượng hơn 2%.

Ngược lại, các cổ phiếu dầu khí đã không thể đứng vẫn trước sức ép chốt lời. Đa số các Bluechip nhóm này như PVS, PVD, PVB, PVC đều chìm trong sắc đỏ. Chỉ có GAS vẫn giữ được mức tăng nhẹ 0.9%.

Ngành tiện ích là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 2.97%. Ngược lại, ngành tài chính khác là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 1.22%.

Khối ngoại bán ròng gần 201 tỷ trên sàn HOSE và mua ròng gần 19 tỷ trên sàn HNX. Lực bán tập trung ở các mã HPG và VHM trên sàn HOSE. PVS là cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

14h: Sắc xanh trải rộng khắp các nhóm ngành

VN-Index giữ vững được đà tăng với sắc xanh áp đảo trong phiên chiều, chỉ số hiện đang bứt phá hơn 1% bất chấp đà bán ròng mạnh của khối ngoại.

Độ rộng thị trường tiếp tục nghiêng về bên mua với 335 mã tăng và 225 mã giảm điểm.

Bộ ba VIC, VHM, VRE tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt giúp VN-Index bứt phá. Ngoài ra, các Large Cap khác như PLX, GAS, TCB đều đang đóng góp tín hiệu tích cực lên thị trường.  

Các cổ phiếu bất động sản bất ngờ leo dốc mạnh mẽ trong phiên chiều. DXG, NLG, PDR đồng loạt bứt phá mạnh hơn 1%.

Sắc xanh cũng đang lan tỏa mạnh lên các nhóm cổ phiếu tiêu biểu khác như bán lẻ, chứng khoán, thủy sản. Với các đại diện nổi bật như MWG, PNJ, SSI, HCM, VHC, ANV.

Ngành tiện ích hiện là ngành ảnh hưởng tốt nhất tới thị trường khi tăng 3.30%. Ngược lại, dịch vụ ăn uống giải trí hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 1.16%.

Phiên sáng: Khối ngoại duy trì đà bán ròng

VN-Index giữ được đà tăng mạnh trong phiên giao dịch buổi sáng. Dù vậy, khối ngoại duy trì hoạt động bán ròng trước những diễn biến phức tạp từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Kết phiên sáng, VN-Index đạt mức 972.53 điểm, tăng 0.74%. HNX-Index dừng tại mức 106.04 điểm, tương đương mức tăng 0.32%.

Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 311 mã tăng điểm và 222 mã giảm điểm.

Ba cổ phiếu lớn họ Vin sau thời gian giao dịch khá tĩnh lặng đã đồng loạt tăng điểm mạnh trong phiên sáng nay. VIC, VRE đều bứt phá mạnh quanh mức 2%, trong khi VHM cũng không kém cạnh khi tăng trưởng trên 1%.

Hai cổ phiếu ngành hàng không đang diễn biến khá trái chiều. Trong khi HVN giảm nhẹ xuống dưới tham chiếu thì VJC tiếp tục tăng hơn 0.9%.

Hầu hết các cổ phiếu dầu khí đều đã lùi về quanh mốc tham chiếu trước áp lực chốt lời từ bên bán. PVS, PVD đều đã xuất hiện mức giá đỏ, duy chỉ có GAS giữ được đà tăng tốt trên 1%.

Ngành tiện ích hiện là ngành ảnh hưởng tốt nhất tới thị trường khi tăng 2.80%. Ngược lại, thiết bị điện khác hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 1.23%.

Khối ngoại bán ròng 107 tỷ trên sàn HOSE và bán ròng 11 tỷ trên sàn HNX. Lực bán tập trung ở các mã HPG và AAA trên sàn HOSE. PVS đang là các cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

10h30: Đà tăng bị suy yếu

Sau khi mở cửa khá hưng phấn, VN-Index suy yếu về quanh mốc 970 điểm trước áp lực chốt lời của bên bán.

Tính đến 10h30, độ rộng thị trường tiếp tục nghiêng về bên mua với 289 mã tăng và 190 mã giảm điểm.

Nhóm Large Cap đang diễn biến khá tích cực. VIC bật tăng tốt hơn 1% và là cổ phiếu tác động tích cực nhất lên thị trường. Bên cạnh đó, đà tăng của VCB, GAS, SAB giúp VN-Index duy trì được trên ngưỡng 970 điểm.

ROS vẫn đang giảm hơn 5% cùng với VNM bất ngờ đảo chiều giảm điểm là hai đại diện tác động tiêu cực nhất lên thị trường.

Nhóm cổ phiếu dầu khí sau khi bứt phá mạnh mẽ trong phiên hôm qua hiện đang giao dịch khá thận trọng. Các Bluechip nhóm này như PVB, PVS, PVD đều dao động với biên độ hẹp dưới 1%.

Ngành tiện ích hiện là ngành ảnh hưởng tốt nhất tới thị trường khi tăng 2.81%. Ngược lại, tài chính khác hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 1.04%.

Mở cửa: Tiếp tục bùng nổ

VN-Index tiếp tục giữ được đà tăng mạnh ngay từ khi mở cửa phiên. Sắc xanh phủ kín thị trường cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã lạc quan trở lại.

Độ rộng thị trường đầu phiên nghiêng hẳn về bên mua với 215 mã tăng và 98 mã giảm điểm.

Các chỉ số thị trường chứng khoán châu Á cũng đang có được sắc xanh sau nhiều phiên giảm điểm. Hang Seng, Nikkei 225 và Shanghai Composite đều đang tăng nhẹ dưới 1%.

Đà tăng của các Large Cap đầu ngành như SAB, GAS, VHM, VCB đã dẫn dắt thị trường bùng nổ. Ở chiều giảm điểm, ROS bất ngờ lao dốc mạnh hơn 5% là nhân tố chính kìm hãm đà tăng của VN-Index

Các cổ phiếu ngành ngân hàng cũng đang diễn biến rất lạc quan. Các Bluechip VCB, CTG, ACB đều đang tăng tốt trên 1%.

Tiện ích hiện là ngành ảnh hưởng tốt nhất tới thị trường khi tăng 3.08%. Ngược lại, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 0.75%.

Nguyên Hoàng

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang