Nhịp đập Thị trường 31/05: Bán tháo đồng loạt

31/05/2019 15:35
31-05-2019 15:35:08+07:00

Nhịp đập Thị trường 31/05: Bán tháo đồng loạt

Thị trường đóng cửa với sắc đỏ mở rộng trên khắp bảng điện cho thấy tâm lý các nhà đầu tư đang rất bi quan. Tuy nhiên, khối ngoại lại tiếp tục có sự lệch pha với thị trường khi mua ròng mạnh trong phiên hôm nay.

Kết phiên, chỉ số VN-Index giảm 0.98%, đạt 959,88 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.97 điểm, đạt  104.35 điểm. Độ rộng thị trường kết phiên nghiêng về bên bán với 259 mã tăng điểm và 364 mã giảm điểm.

Sau nhiều phiên giao dịch ở trạng thái giằng co. Bắt đầu từ 14h10, áp lực bán tháo bắt đầu tăng mạnh (với phần lớn đến từ rổ VN30) khiến các chỉ số thị trường lao dốc không phanh. Điều này cho thấy các nhà đầu tư đã mất kiên nhẫn với thị trường, từ đó dẫn đến hành động “xả hàng” đồng loạt.

Hai cổ phiếu nhóm thực phẩm - đồ uống gồm SABMSN là hai trụ chính nâng đỡ chỉ số VN-Index, qua đó trở thành người sống sót sau cơn lốc “xả hàng” của nhà đầu tư. Ở chiều giảm điểm, GAS, VHM, VNM là những tác nhân chính khiến chỉ số VN-Index sụt giảm hơn 9 điểm.

Nhóm ngân hàng kết phiên đầy tiêu cực khi chỉ có 1 mã tăng điểm. Các ông lớn của ngành là CTG, VCB, TCB đều chìm trong sắc đỏ với CTG giảm sâu 1.7%. Tuy nhiên, khối ngoại lại đang mua ròng ở nhóm này.

Nhóm thủy sản đóng cửa trái chiều với TS4 tăng 4.1%, trong khi mã ANV nằm sàn với mức thanh khoản lớn. Các mã MPC, IDI, VHC cũng không tránh được việc sắc đỏ xuất hiện trên những mã này.

Đà tăng biến mất trên các cổ phiếu nhóm bật động sản khu công nghiệp khi NTC, KBC kết phiên giảm nhẹ dưới 1%. Các mã LHG, SNZ, SZL đều chìm trong sắc đỏ.

Thị trường cuối phiên không có ngành nào tăng điểm. Khai khoáng và chế biến thủy sản là hai ngành có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới thị trường với mức giảm lần lượt là 3.77% và 3.23%.

Khối ngoại mua ròng gần 204 tỷ trên sàn HOSE và bán ròng 1 tỷ trên sàn HNX. Lực mua tập trung ở các mã VCB và HPG trên sàn HOSE. DNPPVS đang là cổ phiếu bị khối ngoại bán nhiều nhất trên sàn HNX.

14h: Tiếp tục giằng co

Áp lực bán mạnh lại xuất hiện khiến chỉ số VN-Index lại lao dốc sau khi thu hẹp đà giảm trong nửa cuối phiên sáng.

Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ hẳn bên bán với 243 mã tăng điểm và 334 mã giảm điểm.

Hai cổ phiếu nhóm thực phẩm - đồ uống gồm SAB và MSN tiếp là hai mã dẫn dắt thị trường đi lên. Khối ngoại cũng đã mua ròng trở lại với hai cổ phiếu này trong phiên hôm nay. Ở chiều ngược lại, GAS với mức giảm 1.2% tiếp tục là mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới thị trường, cùng với đó là sự sụt giảm của VHM. Cổ phiếu này đã có 6 phiên liên tiếp giảm điểm.

Sắc đỏ chiếm ưu thế trong nhóm chứng khoán khi các ông lớn của ngành là HCM, VND, SSI đều giảm giá, với VND giảm mạnh 1.2%, trong khi đó SHS tăng nhẹ 0.9%.

Diễn biến trái chiều đang diễn ra ở nhóm thép trong phiên hôm nay. Trong khi HSG giảm nhẹ dưới 1% thì Large Cap HPG nhích nhẹ trên mốc tham chiếu. Điểm nhấn chính là khối ngoại đã mua ròng trở lại đối với mã HPG sau một chuỗi ngày bán ròng liên tiếp.

Ngành thực phẩm đồ uống hiện là ngành ảnh hưởng tốt nhất tới thị trường khi tăng 0.05  %. Ngược lại, khai khoáng hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 2.55%.

Phiên sáng: Trên đà hồi phục

Sau khi lao dốc mạnh vào thời điểm đầu phiên, VN-Index đang trên đà hồi phục trở lại về gần ngưỡng tham chiếu.

Kết phiên sáng, VN-Index đạt mức 966.77 điểm, giảm 0.27%. HNX-Index dừng tại mức 104.62 điểm, tương đương mức giảm 0.66%.

Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về bên bán với 215 mã tăng điểm và 296 mã giảm điểm.

Hai cổ phiếu nhóm thực phẩm - đồ uống gồm SAB và MSN là hai cổ phiếu dẫn đầu thị trường hồi phục. Trong khi đó sự suy yếu của VHM và các cổ phiếu dầu khí là nguyên nhân chính khiến thị trường vẫn chìm trong sắc đỏ.

Sắc đỏ cũng chi phối phần lớn các cổ phiếu ngân hàng. Các Large Cap TCB, MBB, CTG, ACB đồng loạt giảm điểm.

Các cổ phiếu ngành hàng không đang diễn biến khá khả quan. Cả VJCHVN đều đi ngược thị trường với mức tăng điểm nhẹ.

Ngành công nghệ thông tin hiện là ngành ảnh hưởng tốt nhất tới thị trường khi tăng 0.55%. Ngược lại, khai khoáng hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 2.09%.

Khối ngoại mua ròng 45 tỷ trên sàn HOSE và bán ròng hơn 1 tỷ trên sàn HNX. Lực mua tập trung ở các mã BVHPLX trên sàn HOSE. PVS đang là cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

10h30: Thanh khoản nhỏ giọt

Sau gần 1 tiếng giằng co, chỉ số VN-Index bắt đầu giảm điểm trở lại khi áp lực bán tiếp tục xuất hiện trên các Large Cap đầu ngành.

Mức thanh khoản kém lại tiếp tục là một vấn đề lớn đối với thị trường chứng khoán Việt Nam khi tính 10h30, tổng mức khối lượng giao dịch trên cả hai sàn HNX và HOSE chỉ đạt hơn 55 triệu cổ phiếu. Điều này chứng tỏ dòng tiền vẫn đang đứng ngoài quan sát khi diễn biến của cuộc chiến tranh thương mai tiếp tục khiến nhà đầu tư lo lắng.

Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên bán với 173 mã tăng và 311 mã giảm điểm.

Cổ phiếu VHM đảo chiều giảm điểm là nguyên nhân chính kéo thị trường đi xuống, theo sau là GAS khi duy trì mức giảm trên 1%. Ở chiều ngược lại, mức tăng yếu ớt dưới 1% của MSN và SAB là không đủ đề vực dậy thị trường.

Diễn biến nhóm cổ phiếu săm lốp không mấy khả quan khi không có mã nào tăng điểm. CSM, DRC giảm mạnh trên 1%.

Độ nóng của nhóm cổ phiếu dệt may đã giảm trong phiên hôm nay khi hai mã TCM, TNG đồng loạt có điều chỉnh trên 2%

Thiết bị điện hiện là ngành ảnh hưởng tốt nhất tới thị trường khi tăng 0.56%. Ngược lại, khai khoáng hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm -2.55%.

Mở cửa: GAS đè chỉ số

Thị trường mở cửa với sắc đỏ khi tâm lý sợ hãi vẫn chiếm ưu thế trong đại đa số các nhà đầu tư.

Độ rộng thị trường đầu phiên nghiêng về bên mua với 169 mã tăng và 185 mã giảm điểm.

Sự phân hóa đang diễn ra tại rổ VN30. Việc mã GAS mở cửa giảm hơn 1% là tác nhân chính kéo chỉ số VN-Index đi xuống và khiến chỉ số xuất hiện sắc đỏ, theo sau là BVH, POW. Ở chiều tăng điểm, đà tăng trưởng trở lại của anh em nhà họ Vin là VIC và VHM là một trong những lý do giúp chỉ số VM-Index. Mức tăng hơn 1% của MSN cũng một phần lan tỏa sự tích cực tới thị trường.

Việc giá dầu sụt hơn 3.5% và xuống thấp nhất từ đầu tháng 03/2019 đã tác động tiêu cực đến nhóm dầu khí khi sau phiên ATO, hiện không có mã nào tăng điểm. PVS, PVD, PVC đều giảm mạnh hơn 2%.

Nhóm bất động sản khu công nghiệp hiện có diễn biến trái chiều khi  các “ngôi sao” trong những phiên trước là SZL, SZC dừng đà tăng. Trong khi NTC, KBC, LHG xuất hiện sắc xanh. TIP là mã ấn tượng nhất của phiên khi tiếp tục có phiên tăng mạnh cận trần.

Công nghệ và thông tin hiện là ngành ảnh hưởng tốt nhất tới thị trường khi tăng 1.71%. Ngược lại, khai khoáng hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm -1.6%.

Lý Hỏa

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (42)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhịp đập Thị trường 07/12: Xả mạnh

Kết phiên sáng VN-Index giảm gần 15 điểm xuống còn 1,111.52 điểm. Sắc đỏ áp đảo trên toàn thị trường.

Thị trường chứng quyền 07/12/2023: Thị trường có sự phân hóa

Kết thúc phiên giao dịch ngày 06/12/2023, toàn thị trường có 98 mã tăng, 48 mã giảm và 78 mã tham chiếu. Khối ngoại quay lại mua ròng với tổng mức mua ròng đạt...

Chứng khoán phái sinh ngày 07/12/2023: Phe Long trở lại dẫn dắt thị trường

Các hợp đồng tương lai đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 06/12/2023. VN30-Index tăng điểm trở lại và xuất hiện mẫu hình nến White Marubozu cho thấy tâm...

Vietstock Daily 07/12/2023: Xu hướng tăng được củng cố

Kết phiên, VN-Index bật tăng mạnh và phá vỡ đường neckline của mẫu hình Inverse Head & Shoulders. Điều này cho thấy xu hướng tăng sẽ được tiếp tục duy trì. Tuy...

Vietstock Beat số tháng 12/2023: Góc nhìn đầu tư cuối năm 2023

Đồng hành với nhà đầu tư xuyên suốt năm vừa qua, Vietstock Beat khép lại năm 2023 với chủ đề: “Góc nhìn đầu tư cuối năm 2023”. Thông qua chủ đề lần này, nhà đầu tư...

Nhịp đập Thị trường 06/12: Cầu vào mạnh cuối phiên, VN-Index bật tăng mạnh

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 10.46 điểm (0.94%), lên mức 1,126.43 điểm; HNX-Index tăng 2.04 điểm (0.88%), đạt mức 233.38 điểm. Độ rộng toàn thị trường...

VN-Index: Vai đầu vai đảo ngược

Chỉ số VN-Index đang xác nhận xu hướng tăng trong ngắn và trung hạn với mẫu hình cờ đuôi nheo và vai đầu vai đảo ngược. Vì thế, mục tiêu cho đợt phục hồi lần này có...

Thị trường chứng quyền 06/12/2023: Bên bán bất ngờ trở lại

Kết thúc phiên giao dịch ngày 05/12/2023, toàn thị trường có 29 mã tăng, 161 mã giảm và 34 mã tham chiếu (tham khảo hình bên dưới). Khối ngoại tiếp tục bán ròng với...

Chứng khoán phái sinh ngày 06/12/2023: Liên tục giằng co

Các hợp đồng tương lai đồng loạt giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 05/12/2023. VN30-Index đảo chiều giảm cùng với khối lượng có sự sụt giảm so với phiên trước và...

Vietstock Daily 06/12/2023: Đà hồi phục chưa ổn định

Kết phiên, VN-Index quay lại giảm điểm sau phiên tăng mạnh trước đó kèm theo việc khối ngoại bán ròng mạnh và cao nhất trong 10 phiên trở lại đây đã phần nào tác...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98