Những hãng công nghệ lớn của Mỹ không thể 'làm ăn' tại Trung Quốc

24/05/2019 13:32
24-05-2019 13:32:38+07:00

Những hãng công nghệ lớn của Mỹ không thể 'làm ăn' tại Trung Quốc

Google, Facebook, Twitter đã bị chính phủ Trung Quốc cấm hoạt động tại đất nước họ, nguyên nhân chủ yếu liên quan đến chính sách kiểm duyệt nội dung.

Google từng kinh doanh tại Trung Quốc vào năm 2006 với tên miền google.cn, chấp nhận bị kiểm duyệt kết quả tìm kiếm. Google Trung Quốc xếp thứ 2 về công cụ tìm kiếm nhiều năm liền tại quốc gia đông dân nhất thế giới, sau Baidu. Năm 2010, hacker Trung Quốc đã tấn công Google và nhiều doanh nghiệp Mỹ, công ty phản ứng bằng cách "thả lỏng" kết quả tìm kiếm tại Trung Quốc. Thông qua "Vạn lý trường thành trên mạng" (Great Firewall), Google Search bị chặn hoàn toàn sau đó.
Sau khi Google Search bị cấm, các dịch vụ như thư điện tử Gmail, mạng video YouTube, trình duyệt Chrome... và những sản phẩm khác của Google nằm trong vòng kiểm soát gắt gao của chính phủ Trung Quốc. Đến cuối 2014, những dịch vụ này bị chặn hoàn toàn. Người dùng tại đây muốn truy cập phải sử dụng mạng riêng ảo (VPN), nhưng hệ thống này cũng đang bị cấm.
Công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft cũng bị chặn nhiều lần ở Trung Quốc dù tuân thủ các chính sách kiểm duyệt của chính quyền nước này. Lần gần nhất Bing không truy cập được là cuối tháng 1/2019. Theo The Verge, việc bị chặn có thể liên quan đến chỉ thị của chính phủ.
Tháng 7/2009, Facebook bị cấm do không đáp ứng chính sách kiểm duyệt nội dung. Mạng xã hội này tìm cách trở lại nhiều lần nhưng không thành công. Năm ngoái, công ty con của Facebook được cấp phép hoạt động tại quốc gia đông dân nhất thế giới, nhưng bị rút giấy phép chỉ sau một ngày.
Hai dịch vụ khác thuộc sở hữu của Facebook là Instagram và WhatsApp bị chặn muộn hơn: Instagram vào tháng 9/2014 và WhatsApp tháng 9/2017.
Từ 2009, Twitter bắt đầu bị chặn bởi Great Firewall và người dùng Trung Quốc không có cách nào truy cập vào tiểu blog bằng mạng Internet trong nước. Các chuyên gia phân tích cho rằng Bắc Kinh cảm thấy bất an sau khi chứng kiến vai trò của truyền thông xã hội trong hai cuộc "Cách mạng xanh" tại Iran (2009) và "Mùa xuân Ảrập" (diễn ra ở các nước Bắc Phi năm 2011), do đó họ quyết định chặn Twitter.
Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc cũng chặn nhiều dịch vụ khác do công ty Mỹ cung cấp. DuckDuckGo, một trình duyệt tìm kiếm bảo mật, bị ngăn tại Trung Quốc vào năm 2014 do không chia sẻ dữ liệu với chính quyền. Dailymotion, Vimeo, Twitch, Netflix... cũng chịu số phận tương tự.

BẢO LÂM

VNEXPRESS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đồng USD sắp có tháng giảm mạnh nhất trong 1 năm, quốc gia nào được lợi?

Chỉ số đồng USD – thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt – sắp ghi nhận mức giảm 3.7% trong tháng này. Đây sẽ là tháng giảm mạnh nhất trong 1...

Các quỹ đầu tư toàn cầu đang ưu tiên mua trái phiếu lợi suất cao ở châu Á

Tại châu Á, những trái phiếu có lợi suất cao hơn đang thu hút dòng vốn nước ngoài mạnh hơn so với trái phiếu của những nơi khác, đặc biệt là khi thị trường kỳ vọng...

Trái phiếu toàn cầu hướng tới tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2008

Thị trường trái phiếu toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Chỉ số đồng USD xuống đáy 4 tháng

Đồng USD rơi xuống mức yếu nhất kể từ đầu tháng 8/2023 vì kỳ vọng Fed sẽ quay đầu giảm lãi suất vào tháng 5/2024.

Ông lớn cung ứng linh kiện cho Apple đầu tư thêm 1.5 tỷ USD vào Ấn Độ

Foxconn Technology sẽ đầu tư hơn 1.5 tỷ USD vào một dự án ở Ấn Độ, theo hồ sơ chứng khoán gửi lên sở giao dịch Đài Loan trong ngày 27/11.

Ông lớn thời trang nhanh Shein âm thầm nộp đơn IPO ở Mỹ, muốn định giá 90 tỷ USD

Shein đã âm thầm nộp hồ sơ đăng ký IPO ở Mỹ với mong muốn mở rộng phạm vi tiếp cận tới thị trường toàn cầu.

Vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc giảm mạnh

Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2023 đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái do những bất ổn kinh tế tiếp tục đè nặng lên nhu cầu...

Các công ty quản lý tài sản ào ạt bán đô la ra thị trường

Các công ty quản lý tài sản đang bán đô la Mỹ với tốc độ mạnh nhất trong một năm khi họ tăng cường đặt cược rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất chiến...

Trung Quốc: Tập đoàn Quản lý Tài chính ZEG đối mặt với tình trạng vỡ nợ

Sau khi trừ đi tiền ký quỹ thì gốc và lãi của các khoản nợ liên quan của Tập đoàn ZEG dao động khoảng 420-460 tỷ nhân dân tệ, trong khi tổng tài sản trên sổ sách...

Chỉ số đồng USD rơi xuống gần 103 điểm, thấp nhất trong hơn 2 tháng

Chỉ số đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng trong ngày 21/11, tiếp nối đà giảm từ tuần trước đó, khi nhà đầu tư tin Fed đã chấm dứt chu kỳ nâng lãi suất...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98