Những nghiên cứu "không tưởng" phía sau công ty Google X

19-05-2019 10:36:48+07:00
19/05/2019 10:36 1
  •  

Những nghiên cứu "không tưởng" phía sau công ty Google X

Phòng thí nghiệm Google X bí mật của Alphabet (công ty mẹ của Google) đang nghiên cứu một số ý tưởng sáng tạo nhất trên thế giới hiện nay. Đây là nơi công ty đã nghiên cứu thành công những ý tưởng "điên rồ" như thang máy không gian, dự án robot và xe tự lái.

Cấu trúc công ty của Alphabet, công ty mẹ của Google. Nguồn: Getty

X là một nhóm các nhà phát minh, doanh nhân cùng nhau nghiên cứu, xây dựng và ra mắt các công nghệ hiện đại nhằm cải thiện cuộc sống của hàng triệu, thậm chí hàng tỉ người. Mục tiêu của Google X là phát triển những ý tưởng có thể giải quyết được các vấn đề khó xử lý nhất trên thế giới.

Nơi làm việc của Google X.

Trong nội bộ công ty Google, các nghiên cứu tưởng như không thể xảy ra này sẽ được gắn nhãn Google X, chữ "X" đóng vai trò là công cụ điền vào chỗ trống cho một tên trong tương lai mà Google đang chờ đợi để đưa ra.

Logo của Google X.

Hiện nay, một trong những thí nghiệm thành công, táo bạo của Google X đã chuyển sang một công ty hoàn toàn độc lập. Waymo - trước đây gọi là dự án xe tự lái của Google, hiện có giá trị 250 tỉ USD và được coi là công ty dẫn đầu trong thị trường xe tự lái.

Một trong những thí nghiệm thành công của Google X.

Google X được coi là tên chính thức của công ty, phát triển các ý tưởng, thực hiện thử nghiệm công nghệ tiên tiến trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Điều kiện để Google X phát triển các ý tưởng "không tưởng"

Google X không tiến hành nghiên cứu ngẫu nhiên, phải dựa theo các điều kiện nhất định, để đảm bảo quá trình nghiên cứu đó có khả năng thành công.

Để công ty phát triển một dự án, có một số tiêu chí cần phải hoàn thành, ví dụ như dự án phải ảnh hưởng đến ít nhất hàng triệu người; giải pháp kỹ thuật phải giống như khoa học viễn tưởng; ý tưởng nghiên cứu phải táo bạo và nó cũng phải đạt được trong vòng 5 đến 10 năm.

Những hoạt động thí nghiệm của Google X

Theo MIT Technology Review, phòng thí nghiệm hiện đang nghiên cứu cải tiến sản xuất thực phẩm bằng trí thông minh nhân tạo AI, với mục đích kết hợp công nghệ này với công nghệ khác như máy bay không người lái hoặc robot.

X đang nghiên cứu cách robot có thể "tự học" thông tin mới thay vì nhận thông tin từ các máy khác chia sẻ.

Nguồn: youngupstarts

Ngoài ra, Google X hiện đã nghiên cứu phát triển dự án thành công như những chiếc ôtô không người lái; taxi không người lái; sử dụng chùm ánh sáng để truyền dữ liệu tốc độ cao, không cần đặt cáp để truy cập internet; máy bay không người lái để giao hàng; bong bóng internet; kính áp tròng thông minh...

Mặc dù mục tiêu chính thức của Google X là kiếm tiền bằng việc nghiên cứu, phát triển những ý tưởng, tuy nhiên, một số nhà phê bình cáo buộc công ty đang đốt rất nhiều tiền.

Nhóm của Google X làm việc dựa trên hàng trăm ý tưởng khác nhau, nhưng chỉ một phần trong số đó trở thành hiện thực. Và thực tế, các ý tưởng thất bại cũng chính là một phần văn hóa làm việc của Google X.

Lê Minh

Lao Động

×
vietstock logo
Về đầu trang