Nỗi ám ảnh còn chưa dứt, Dow Jones giảm hơn 300 điểm

10/05/2019 22:47
10-05-2019 22:47:24+07:00

Nỗi ám ảnh còn chưa dứt, Dow Jones giảm hơn 300 điểm

Dow Jones đã giảm hơn 900 điểm, còn S&P 500 rớt 3.7% trong tuần này

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong ngày thứ Sáu (10/05), nới dài làn sóng bán tháo trong tuần này, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết không có gì phải vội tiến tới thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và hàng rào thuế quan giúp nước Mỹ trở nên mạnh hơn rất nhiều.

Tính tới lúc 22h25 ngày thứ Sáu (10/05), chỉ số Dow Jones giảm 320 điểm, còn S&P 500 lùi 1.5% và Nasdaq Composite hạ 1.8%. Đà giảm tiếp nối làn sóng bán tháo sâu trong tuần này, trong đó Dow Jones đã giảm hơn 900 điểm kể từ khi ông Trump đưa ra lời đe dọa nâng thuế, còn S&P 500 rớt 3.7%. Apple – vốn có doanh thu lớn từ Trung Quốc – rớt gần 3% trong ngày thứ Sáu (10/05).

Trên mạng xã hội Twitter trong buổi sáng ngày thứ Sáu (10/05 – giờ Mỹ), ông Trump báo hiệu ông có thể duy trì hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc trong thời gian dài. Nhận định này được đưa ra sau khi Mỹ nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ nói thêm hàng rào thuế quan sẽ giúp nước Mỹ trở nên mạnh hơn rất nhiều và “Trung Quốc không nên tái thương lượng thỏa thuận với Mỹ vào phút chót”.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Các cuộc đàm phán với Trung Quốc tiếp tục diễn ra trong tâm thái thoải mái – tất nhiên là không cần phải vội vã – khi các hàng rào thuế quan GIỜ bắt Trung Quốc phải trả cho Mỹ khoản thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc. Khoản thu khổng lồ này sẽ đi thẳng vào kho bạc Mỹ…

… Quy trình đã bắt đầu để áp thuế bổ sung 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa còn lại. Mỹ chỉ bán cho Trung Quốc khoảng 100 tỷ USD hàng hóa, rất mất cân bằng. Với hơn 100 tỷ USD từ thuế quan, chúng ta sẽ mua nông sản từ những người Nông dân Tuyệt vời của chúng ta với số lượng còn lớn hơn cả những gì Trung Quốc từng mua và chuyển nó tới các quốc gia nghèo và chết đói dưới dạng trợ cấp nhân đạo. Trong khi đó, chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán với Trung Quốc với hy vọng họ sẽ không rút lại cam kết một lần nữa!"

* Ông Trump nói không vội, dọa áp thêm thuế 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Ông Trump cũng vui mừng với dữ liệu giá tiêu dùng trong ngày thứ Sáu (10/05), trong đó cho thấy lạm phát yếu hơn dự báo.

“Lạm phát rất thấp và rất tốt”, ông cho biết trong một dòng tweet. Ông Trump trước đó tranh luận rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nên hạ lãi suất để thúc đẩy nền kinh tế vì lạm phát còn yếu ớt.

Các công ty đang mong chờ một thỏa thuận thương mại giờ phải đối mặt với nhiều áp lực. Apple rớt 3% trong ngày thứ Sáu (10/05), tính trong cả tuần qua, cổ phiếu này đã lao dốc gần 9%. Cổ phiếu Boeing và Caterpillar mất tương ứng 1.2% và 2% trong ngày thứ Sáu (10/05). Các công ty sản xuất chip điện tử bị giáng một đòn nặng nề vì nỗi lo sợ chiến tranh thương mại leo thang khi chứng chỉ quỹ VanEck Vectors Semiconductor ETFtrên đà ghi nhận tuần tồi tệ nhất của năm 2019 và chuỗi giảm dài nhất kể từ tháng 10/2018.

Một số thành phần tham gia thị trường bấu víu lấy hy vọng rằng hàng rào thuế quan mới sẽ không áp dụng cho những hàng hóa xuất khẩu đã được chuyển tới Mỹ trước hạn chót nâng thuế - qua đó mang lại thêm một khoảng thời gian để hai bên tiến tới một thỏa thuận.

“Những hàng hóa đang trong quá trình chuyển giao từ Trung Quốc tới Mỹ sẽ không chịu mức thuế mới 25% mà chỉ là 10%”, Tom Essaye, Nhà sáng lập của Sevens Report, cho biết trong báo cáo ngày thứ Sáu (10/05).

“Thời gian ân hạn không được bao gồm trong các vòng áp hàng rào thuế quan trước đó và có khả năng tạo cơ hội cho bên Trung Quốc. Xét tới những lần vận chuyển, hàng hóa chuyển từ Trung Quốc hôm nay sẽ mất 2 tuần hoặc hơn để tới Mỹ, vì vậy nếu hai bên tiến tới một thỏa thuận trong khung thời gian đó, họ sẽ chẳng phải cảm nhận nỗi đau từ việc nâng thuế lên 25%”, ông nói thêm.

Các cuộc đàm phán thương mại sẽ tiếp tục ở Washington vào lúc 9h30 ngày thứ Sáu (giờ ET). Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đang gặp gỡ nhóm thương mại của ông Trump nhưng không với tư cách “đặc phái viên” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – một vai trò mà ông đã nắm giữ trong các cuộc đàm phán trước. Điều này cho thấy ông có thể bị giảm quyền hạn trong việc đưa ra các bước nhượng bộ cần thiết để hai bên tiến tới thỏa thuận. Ông Trump cho biết hàng rào thuế quan là một phương án thay thế “xuất sắc” cho một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Dù vậy, một số chuyên gia tin rằng cuộc chiến thương mại sẽ kéo dài hơn nữa.

“Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng hai bên rồi sẽ tiến tới một thỏa thuận thương mại, nhưng khó mà xảy ra trong ngắn hạn khi cuộc chiến vẫn chưa gây ra đủ nỗi đau cho cả hai bên”, Zhiwei Zhang, Trưởng bộ phận kinh tế châu Á tại Deutsche Bank, cho biết trong ngày thứ Sáu (10/05). “Trung Quốc không có khả năng nhún nhường nhanh chóng. Thiệt hại tới tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chỉ ở mức 0.2% trên cơ sở hàng năm, một điều có thể kiểm soát được”.

Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, chạm mức cao nhất kể từ ngày 04/01/2019 trong ngày thứ Năm (09/05).

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

S&P 500 xác lập đỉnh mới trong năm 2023

S&P 500 tăng vọt và đóng cửa tại mức cao nhất của năm 2023 trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, kéo dài đà phục hồi của tháng 11 sang tháng mới.

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98