Ông Trump: “Các công ty bị áp thuế sẽ rời Trung Quốc để đến Việt Nam hoặc các nước châu Á khác”

13-05-2019 20:25:02+07:00
13/05/2019 20:25 12
  •  

Ông Trump: “Các công ty bị áp thuế sẽ rời Trung Quốc để đến Việt Nam hoặc các nước châu Á khác”

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là nguyên nhân dẫn tới sự đổ vỡ của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung trong tuần cuối cùng. Ông Trump gửi thông điệp tới ông Tập rằng “Ông đã có một thỏa thuận tuyệt vời… nhưng rồi ông lại rút lui” trong một dòng tweet ngày thứ Hai (13/05).

Các cuộc đàm phán thương mại khép lại trong tuần trước mà không có một thỏa thuận sau khi Nhà Trắng cáo buộc Trung Quốc rút lại các cam kết đã nhất trí trước đó và sau đó quyết định nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong ngày thứ Sáu (10/05).

Trong ngày thứ Hai (13/05), Tổng thống Trump cũng cảnh báo Trung Quốc không nên đáp trả lại hàng rào thuế quan mới của Mỹ. Ông viết: “Mọi thứ chỉ trở nên tồi tệ hơn thôi!”. Tuy nhiên, sau dòng tweet của ông Trump, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ để đáp trả lại hàng rào thuế quan mới của Tổng thống Mỹ.

 

Trên Twitter, ông Trump viết: “Chẳng có lý do gì mà người tiêu dùng Mỹ phải trả cho hàng rào thuế quan – vốn có hiệu lực với hàng hóa Trung Quốc trong ngày hôm nay”.

Ông nói thêm: “Bạn có thể tránh hàng rào thuế quan nếu như bạn mua hàng hóa từ một quốc gia không có hàng rào thuế quan hoặc mua từ chính nước Mỹ (ý tưởng tốt nhất). Đó là không có hàng rào thuế quan. Nhiều công ty bị áp thuế sẽ rời khỏi Trung Quốc để đến Việt Nam và các quốc gia khác ở châu Á. Đó là lý do tại sao Trung Quốc lại muốn thỏa thuận đến vậy!

…Sẽ chẳng còn ai ở lại Trung Quốc để làm ăn. Rất tệ cho Trung Quốc, nhưng lại tốt cho nước Mỹ! Thế nhưng, Trung Quốc đã lợi dụng nước Mỹ trong quá nhiều năm, đó là cách của họ (các vị Tổng thống của Chúng ta chẳng làm tốt công việc của họ). Do đó, Trung Quốc không nên đáp trả lại – mọi thứ chỉ trở nên tệ hơn mà thôi!”.

Trong ngày thứ Sáu (10/05), ông Trump cho biết các cuộc đàm phán thương mại sẽ tiếp tục với Trung Quốc, nhưng vẫn chưa lên kế hoạch cho các cuộc gặp gỡ chính thức trong tương lai. Trong một dòng tweet ngày thứ Bảy (11/05), Tổng thống Trump cảnh báo Trung Quốc phải hành động ngay về thương mại hoặc sẽ phải đối mặt với thỏa thuận thương mại “tồi tệ hơn rất nhiều” trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.

Trung Quốc đã mời Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tới Bắc Kinh để tiếp tục đàm phán thương mại, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết trong ngày Chủ nhật (12/05). 

Ông Kudlow cho biết khả năng ông Trump và ông Tập gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh lần này là khá cao, nhưng cũng nói thêm là chưa hề có “kế hoạch cụ thể và chắc chắn nào” về thời điểm các nhà đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp lại.

Các trader phản ứng tiêu cực với những dòng tweet gia tăng căng thẳng của ông Trump và thông tin nâng thuế từ Trung Quốc.

Chứng khoán Mỹ rớt mạnh trong ngày thứ Hai (13/05) sau khi Trung Quốc quyết định nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ khi căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang.

Tính tới lúc 20h35 ngày thứ Hai (13/05 – giờ Việt Nam), chỉ số Dow Jones giảm 463.27 điểm (tương đương 1.79%), còn S&P 500 lùi 50.8 điểm (tương đương 1.76%) và Nasdaq Composite sụt 180.02 điểm (tương đương 2.27%).

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, nói với CNBC rằng cả 2 nước “vẫn đang trong giai đoạn đàm phán”. Ông Trump cũng cho biết Mỹ đang ở “vị thế tuyệt vời” trong các cuộc đàm phán, lưu ý rằng “nền kinh tế của chúng ta rất hùng mạnh; còn họ thì không như thế”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang