Ông Trump cảnh báo Trung Quốc: Hành động ngay lúc này hoặc sẽ có thỏa thuận thương mại tồi tệ hơn nhiều

12/05/2019 08:32
12-05-2019 08:32:05+07:00

Ông Trump cảnh báo Trung Quốc: Hành động ngay lúc này hoặc sẽ có thỏa thuận thương mại tồi tệ hơn nhiều

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ là khôn ngoan khi Trung Quốc “hành động ngay lúc này” để hoàn tất thỏa thuận thương mại với Mỹ, vì nếu họ kéo dài thời gian tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 thì ông Trump dự báo Mỹ sẽ đề xuất những điều khoản “tồi tệ hơn rất nhiều”.

Dòng tweet của ông Trump vào ngày 12/05

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Tôi nghĩ Trung Quốc cảm thấy họ bị ‘tẩn’ nhừ tử trong những cuộc đàm phán gần đây đến nỗi họ muốn chờ đến cuộc bầu cử Tổng thống kế tiếp năm 2020 để xem liệu họ có may mắn và có một người thuộc Đảng Dân chủ đắc cử hay không. Trong trường hợp đó, họ sẽ tiếp tục lợi dụng nước Mỹ để thu về 500 tỷ USD/năm…

…Vấn đề duy nhất là họ biết tôi sẽ giành chiến thắng (nền kinh tế và những con số việc làm tuyệt nhất trong lịch sử, và còn nhiều hơn thế nữa) và thỏa thuận sẽ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều nếu họ phải đàm phán trong nhiệm kỳ thứ hai của tôi. Sẽ là khôn ngoan khi họ hành động ngay lúc này, nhưng tôi cũng thích thu khoản THUẾ LỚN!”.

Những nhận định của ông Trump được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung khép lại mà không có một thỏa thuận. Trước đó, Mỹ đã nâng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc cũng nói rõ họ muốn những gì từ Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Trung Quốc sau khi các cuộc đàm phán ở Washington kết thúc trong ngày thứ Sáu (10/05), Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết, để tiến tới một thỏa thuận, Mỹ phải gỡ bỏ tất cả hàng rào thuế quan đã áp bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc, đặt ra mục tiêu mua hàng hóa khớp với nhu cầu thực tế cho Trung Quốc và đảm bảo văn bản thỏa thuận là “cân bằng” để đảm bảo “phẩm giá” của đôi bên.

Ba điều kiện của ông Lưu Hạc nhấn mạnh tới những việc làm vẫn cần phải thực hiện nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới muốn tiến tới một thỏa thuận. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với Trung Quốc rằng họ có một tháng để chốt thỏa thuận thương mại, nếu không thì sẽ bị Mỹ áp thuế bổ sung lên tất cả hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ.

Lời đe dọa trên được đưa ra trong suốt các cuộc đàm phán hôm thứ Sáu (10/05) ở Washington, vài giờ sau khi ông Trump gia tăng căng thẳng bằng cách triển khai nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Các cuộc đàm phán đang nhận được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư trên toàn cầu và chứng khoán Mỹ bỗng chuyển xanh sau khi các nhà đàm phán Mỹ-Trung cho biết cuộc họp ngày thứ Sáu (10/05) diễn ra khá tốt đẹp.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, Mỹ sẽ công bố chi tiết về kế hoạch áp hàng rào thuế quan bổ sung lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong ngày thứ Hai (13/05), thiết lập quá trình để áp thuế quan lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ khăng khăng cho rằng họ đang cố gắng tạo ra một thỏa thuận để chấm dứt những hành vi như đánh cắp sở hữu trí tuệ và kìm hãm trợ cấp cho ngành công nghiệp – một yếu tố đã châm ngòi cho đà tăng trưởng vô cùng nhanh chóng của các “gã khổng lồ” doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo các quan chức Mỹ, động thái nâng thuế của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc rút lại các cam kết về việc thay đổi luật. Trong chuyến viếng thăm Washington tuần này, ông Lưu cho biết Trung Quốc đã sẵn sàng cam kết đẩy mạnh cải cách thông qua các chỉ thị của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, nhưng lại không đồng ý thay đổi luật, dựa trên nguồn thông tin thân cận.

Ông Lưu tỏ ra lạc quan về khả năng tiến tới một thỏa thuận, nhưng cho biết có những “vấn đề về nguyên tắc” mà Trung Quốc không thể nào nhún nhường được.

“Các cuộc đàm phán vẫn chưa đổ vỡ”, ông Lưu – nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc – cho biết trên truyền hình quốc gia.

“Ngược lại là đằng khác, tôi nghĩ những bước lùi nho nhỏ là bình thường và không thể tránh khỏi trong quá trình đàm phán giữa hai quốc gia. Nhìn về phía trước, chúng tôi vẫn còn lạc quan một cách thận trọng”, ông Lưu cho biết.

“Tại thời điểm này, cả hai bên đã tiến tới sự thấu hiểu lẫn nhau về nhiều thứ, nhưng thẳng thắn mà nói, cũng còn nhiều sự khác biệt. Chúng tôi nghĩ những khác biệt đó là những vấn đề về nguyên tắc rất quan trọng”, ông Lưu cho hay. “Chúng tôi chắc chắn không thể nhượng bộ ở những vấn đề nguyên tắc đó”.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV trong ngày thứ Sáu (10/05), ông Lưu cho biết cả hai bên đồng ý tiếp tục đàm phán, mặc dù ông nhận thấy có “một vài sự kháng cự tạm thời và sự xao lãng”. Phó Thủ tướng Trung Quốc nói thêm, hai bên sẽ tổ chức các cuộc đàm phán kế tiếp ở Bắc Kinh. Ông phản đối ý tưởng cho rằng các cuộc đàm phán đã đổ vỡ.

“Vì lợi ích của người dần Trung Quốc, người dân Mỹ và người dân của toàn thế giới, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này một cách hợp lý”, Phó Thủ tướng Trung Quốc cho biết. “Thế nhưng, Trung Quốc không sợ và người Trung Quốc cũng không. Trung Quốc cần một thỏa thuận hợp tác với sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98