Ông Trump đã đập tan sự tĩnh lặng trên thị trường toàn cầu như thế nào?

06/05/2019 13:06
06-05-2019 13:06:00+07:00

Ông Trump đã đập tan sự tĩnh lặng trên thị trường toàn cầu như thế nào?

Xét cho cùng, sự yên bình tan biến chỉ vì hai dòng tweet của Tổng thống My Donald Trump.

Sau nhiều tuần cảnh báo từ nhiều chuyên gia trên Phố Wall rằng mức độ biến động giá trên thị trường toàn cầu là quá thấp, lời đe dọa nâng thuế của Tổng thống Mỹ đã đẩy mức độ biến động tăng vọt trong ngày thứ Hai (06/05). Các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giảm hơn 2% và Shanghai Composite rớt gần 5%. Các hợp đồng tương lai dựa trên chỉ số biến động CBOE tăng vọt 15%.

“Trong 10 tháng qua, Trung Quốc đã nộp thuế cho Mỹ gồm mức thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa công nghệ cao và 10% với 200 tỷ USD hàng hóa khác. Những khoản thuế này phần nào đóng góp vào kết quả tuyệt vời cho nền kinh tế của chúng ta. Thuế suất 10% sẽ tăng lên 25% vào ngày 10/05”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter trong ngày Chủ nhật (05/05). “325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ vẫn chưa chịu thuế, nhưng sẽ chịu thuế 25% nhanh chóng thôi. Thuế trả cho Mỹ có ít tác động đến chi phí sản phẩm, chủ yếu do Trung Quốc gánh chịu. Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp tục nhưng quá chậm, bởi họ muốn tái thương lượng. Không!”.

Dòng Tweet của Donald Trump

Cho dù đây có phải là chiến thuật đàm phán hay là một tín hiệu chẳng lành nào đó, những dòng tweet của ông Trump đã làm chao đảo các thị trường – vốn đã bị ru ngủ bởi những tín hiệu tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại trong vài tuần gần đây, sự quay ngoắt sang quan điểm “bồ câu” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và lợi nhuận doanh nghiệp tốt hơn dự báo ở Mỹ.

Nhà đầu tư vốn đã quen với mức độ biến động thấp – giờ lại buộc phải nghĩ rằng mọi thứ có vẻ không thuận buồm xuôi gió.

“Thị trường trước đó cho rằng sẽ có một thỏa thuận nào đó và không còn sự leo thang về thuế quan. Và trong khi đó, triển vọng tăng trưởng thực sự cải thiện. Vây mà giờ đây, lời đe dọa của ông Trump đã làm dấy lên rủi ro tác động mạnh tới tăng trưởng nếu thuế quan leo thang và nếu những bất ổn đi kèm với cuộc chiến thuế quan đè nặng lên hoạt động đầu tư trong tương lai”, Andrew Tilton, Trưởng bộ phận kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại Goldman Sachs cho hay.

“Có thể không tệ như những gì chúng ta đang chứng kiến” nhưng “điều này có khả năng xóa sạch những đà tăng tích cực mà chúng ta từng có”, Michael McCarthy, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại CMC Markets Asia Pacific Pty ở Sydney, cho hay. “Câu hỏi ở đây là liệu đây có phải là chiến thuật đàm phán vào phút chót hay sẽ đánh dấu sự sụp đổ của cuộc đàm phán”, ông nói.

Charlie McElligott, Chiến lược gia tại Nomura Holdings, cho biết có khả năng việc S&P 500 leo lên kỷ lục gần đây đã mang lại sự tự tin cho ông Trump, khiến ông tin rằng thị trường “có thể hấp thụ sự điều chỉnh và một lần nữa dựa vào những gì mà chính quyền Mỹ tin rằng Trung Quốc đang dùng ‘chiến thuật chậm rãi’ – tất cả đều muốn có được những bước nhượng bộ vào phút cuối cùng”.

Alec Phillips và Blake Taylor, hai Chuyên gia kinh tế tại Goldman Sachs, đặt xác suất nâng thuế vào ngày thứ Sáu (10/05) là 40%, vẫn nhận thấy thỏa thuận vẫn có khả năng xảy ra nhiều hơn. Trung Quốc đang cân nhắc trì hoãn chuyến đi của phái đoàn đàm phán tới Washington trong tuần này, nhưng các chuyên viên phân tích tại Goldman Sachs cảnh báo việc hủy bỏ đàm phán có thể khiến kịch bản nâng thuế thành kịch bản cơ sở.

“Điều quan trọng tại thời điểm này là phản ứng của Trung Quốc. Họ khó mà chấp nhận được chuyện này”, Kay Van-Petersen, Chiến lược gia vĩ mô toàn cầu tại Saxo Capital Markets Pte. ở Singapore, cho biết trong một báo cáo gửi tới khách hàng. “Kịch bản S&P 500 giảm 3-5% và chứng khoán Trung Quốc giảm giới hạn là có khả năng xảy ra”, ông viết trong báo cáo.

Thị trường tiền tệ, lãi suất và hàng hóa cũng chao đảo, ông nhận định.

Về phía giao dịch ngoại hối, đồng AUD và NZD có thể bị tác động nặng nề trong nhóm tiền tệ G10.

“Chúng tôi nhận thấy sự điều chỉnh giảm đối với đồng AUD và NZD, nhưng mức biến động lại tăng mạnh”, nếu các cuộc đàm phán đổ vỡ và phái đoàn Trung Quốc không đến Washington, Nick Twidale, Giám đốc vận hành tại Rakuten Securities Australia Pty ở Sydney, cho hay. Sự suy giảm của thị trường cổ phiếu có thể châm ngòi cho đợt bán tháo sau này vì sự tác động của những quỹ định lượng.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đồng USD sắp có tháng giảm mạnh nhất trong 1 năm, quốc gia nào được lợi?

Chỉ số đồng USD – thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt – sắp ghi nhận mức giảm 3.7% trong tháng này. Đây sẽ là tháng giảm mạnh nhất trong 1...

Các quỹ đầu tư toàn cầu đang ưu tiên mua trái phiếu lợi suất cao ở châu Á

Tại châu Á, những trái phiếu có lợi suất cao hơn đang thu hút dòng vốn nước ngoài mạnh hơn so với trái phiếu của những nơi khác, đặc biệt là khi thị trường kỳ vọng...

Trái phiếu toàn cầu hướng tới tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2008

Thị trường trái phiếu toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Chỉ số đồng USD xuống đáy 4 tháng

Đồng USD rơi xuống mức yếu nhất kể từ đầu tháng 8/2023 vì kỳ vọng Fed sẽ quay đầu giảm lãi suất vào tháng 5/2024.

Ông lớn cung ứng linh kiện cho Apple đầu tư thêm 1.5 tỷ USD vào Ấn Độ

Foxconn Technology sẽ đầu tư hơn 1.5 tỷ USD vào một dự án ở Ấn Độ, theo hồ sơ chứng khoán gửi lên sở giao dịch Đài Loan trong ngày 27/11.

Ông lớn thời trang nhanh Shein âm thầm nộp đơn IPO ở Mỹ, muốn định giá 90 tỷ USD

Shein đã âm thầm nộp hồ sơ đăng ký IPO ở Mỹ với mong muốn mở rộng phạm vi tiếp cận tới thị trường toàn cầu.

Vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc giảm mạnh

Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2023 đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái do những bất ổn kinh tế tiếp tục đè nặng lên nhu cầu...

Các công ty quản lý tài sản ào ạt bán đô la ra thị trường

Các công ty quản lý tài sản đang bán đô la Mỹ với tốc độ mạnh nhất trong một năm khi họ tăng cường đặt cược rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất chiến...

Trung Quốc: Tập đoàn Quản lý Tài chính ZEG đối mặt với tình trạng vỡ nợ

Sau khi trừ đi tiền ký quỹ thì gốc và lãi của các khoản nợ liên quan của Tập đoàn ZEG dao động khoảng 420-460 tỷ nhân dân tệ, trong khi tổng tài sản trên sổ sách...

Chỉ số đồng USD rơi xuống gần 103 điểm, thấp nhất trong hơn 2 tháng

Chỉ số đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng trong ngày 21/11, tiếp nối đà giảm từ tuần trước đó, khi nhà đầu tư tin Fed đã chấm dứt chu kỳ nâng lãi suất...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98