Ông Trump: Hàng rào thuế quan là phương án thay thế xuất sắc cho một thỏa thuận thương mại

10-05-2019 06:33:37+07:00
10/05/2019 06:33 5
  •  

Ông Trump: Hàng rào thuế quan là phương án thay thế xuất sắc cho một thỏa thuận thương mại

Trong ngày thứ Năm (09/05), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hàng rào thuế quan là phương án thay thế “xuất sắc” cho một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, vài giờ trước khi các quan chức Trung Quốc đến Washington để gặp các nhà đàm phán thương mại của Mỹ.

Các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau vào lúc 17h ngày thứ Năm (09/05 – giờ ET), ông Trump cho biết. Tổng thống Mỹ đã đặt hạn chót vào giữa đêm ngày 10/05 để nâng thêm thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, mặc dù ông cho biết chính quyền Mỹ có thể rút lại quyết định trên tùy thuộc vào tiến triển của các cuộc đàm phán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Họ sẽ xem xét họ có thể làm những gì”, ông Trump cho biết tại một sự kiện ở Nhà Trắng vào chiều ngày thứ Năm (09/05). “Thế nhưng, phương án thay thế của chúng tôi là phương án xuất sắc”.

“Đó là phương án thay thế mà tôi đã nói trong nhiều năm qua. Chúng ta sẽ nhận hơn 100 tỷ USD mỗi năm. Chúng ta chưa từng lấy 10 xu từ Trung Quốc”, ông Trump cho biết, ý muốn nói tới việc áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc. “Và tôi nghĩ đây sẽ là một ngày rất quan trọng. Nhưng hãy chờ xem sao”.

Thế nhưng, ông Trump đã đưa ra tín hiệu lạc quan hơn khi được hỏi liệu ông có trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay không. “Vâng, ông ấy mới vừa gửi cho tôi một lá thư tuyệt đẹp, tôi vừa nhận nó và tôi có lẽ sẽ trao đổi với ông ấy qua điện thoại”, ông Trump chia sẻ.

Tổng thống Mỹ cho biết lá thư của ông Tập thể hiện khao khát muốn có một thỏa thuận. “Hãy làm việc cùng nhau, hãy hoàn thành một điều gì đó”, ông Trump mô tả lá thư.

Sau những nhận định của ông Trump ở Nhà Trắng, chứng khoán Mỹ đã hồi phục trở lại trước đà giảm sâu vì thông tin Trung Quốc “phá vỡ thỏa thuận”. Trước khi ông Trump đưa ra nhận định trong ngày thứ Năm (09/05), chỉ số Dow Jones giảm hơn 400 điểm.

Tổng thống Mỹ cho biết, có khả năng Trung Quốc và Mỹ tiến tới thoản thuận trong tuần này. “Vẫn có khả năng để tiến tới thỏa thuận, họ đều đang đến đây. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc – một trong những người đáng kính trọng nhất và là một trong những quan chức cấp cao nhất ở Trung Quốc – đang đến”, ông nói.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc – thành viên cấp cao nhất của phái đoàn Trung Quốc – dự kiến ăn tối cùng với nhóm thương mại của ông Trump vào đêm ngày thứ Năm (09/05), chỉ vài tiếng trước khi Mỹ chính thức nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đại diện Thương mại Mỹ dự kiến tham dự vào bữa ăn tối này cùng với các quan chức khác của Mỹ.

Trong ngày thứ Tư (08/05), Trung Quốc hứa sẽ đáp trả nếu Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%.

Hôm Chủ nhật (05/05), ông Trump khiến nhiều nhà đầu tư trên Phố Wall bất ngờ khi thông báo sẽ nâng thuế lên 25% vào ngày thứ Sáu (10/05) vì Trung Quốc cố gắng thương lượng lại những điều khoản của thỏa thuận. Trong ngày thứ Tư (08/05), Trung Quốc đáp trả, nói sẽ thực hiện “các biện pháp trả đũa cần thiết” nếu Mỹ hiện thực hóa lời đe dọa nâng thuế.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang