Ông Trump: Kinh tế Trung Quốc sẽ không vượt Mỹ dưới thời của ông

20/05/2019 13:27
20-05-2019 13:27:02+07:00

Ông Trump: Kinh tế Trung Quốc sẽ không vượt Mỹ dưới thời của ông

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông “rất vui” với cuộc chiến thương mại và Trung Quốc sẽ không trở thành cường quốc hàng đầu thế giới dưới thời của ông.

“Chúng ta sẽ thu về hàng tỷ USD”, ông Trump nói với ông Steve Hilton của đài Fox News Channel khi được hỏi về hồi kết của thương chiến Mỹ-Trung. “Trung Quốc rõ ràng không làm tốt như chúng ta”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nhận định của ông Trump báo hiệu ông không vội trở về bàn đàm phán với Bắc Kinh sau khi các cuộc đàm phán thương mại đổ vỡ trước đó trong tháng này. Mỹ đã nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và gia tăng ràng buộc đối với Huawei Technologies.

Trong ngày thứ Năm (16/05), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trước những mối đe dọa tới công nghệ Mỹ.

Cụ thể, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh ủy quyền cho Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross – có tham vấn với các quan chức hàng đầu khác – để ngăn chặn các giao dịch có liên quan tới công nghệ thông tin và công nghệ viễn thông “tạo ra rủi ro không thể chấp nhận được tới an ninh quốc gia của nước Mỹ”.

Sau sắc lệnh trên, Bộ Thương mại Mỹ thông báo thêm Tập đoàn Huawei Technologies và các công ty con vào Danh sách Thực thể của Cục Công nghiệp và An ninh (BIS), khiến việc Huawei làm ăn với các công ty Mỹ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Trong ngày thứ Sáu (17/05), Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đang cân nhắc giảm bớt ràng buộc đối với Huawei với mục đích “ngăn chặn tình trạng gián đoạn của các mạng lưới và thiết bị hiện nay”. Vẫn chưa rõ là liệu khả năng tiếp cận tới phần mềm di động của Huawei có bị tác động hay không.

Nền kinh tế Trung Quốc “chưa vĩ đại” tại thời điểm này, ông Trump nói. “Nền kinh tế của chúng ta đang hoạt động rất tuyệt vời. Vì vậy, họ đang cố bắt kịp chúng ta, họ đang muốn vượt mặt chúng ta. Nếu Hillary Clinton trở thành Tổng thống Mỹ thì Trung Quốc có lẽ đã có nền kinh tế lớn hơn chúng ta rất nhiều tại cuối nhiệm kỳ của bà ta. Và giờ thì kinh tế Trung Quốc còn chưa lại gần tới nền kinh tế Mỹ”.

Tổng thống Mỹ tin rằng Trung Quốc muốn thay thế Mỹ trở thành cường quốc hàng đầu thế giới và điều đó “sẽ không diễn ra với tôi”.

“Tôi nghĩ đó là ý định của họ”, ông Trump nói. “Tại sao lại không? Theo tôi, họ là những người đầy tham vọng và họ cũng rất thông minh”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98