Ông Trump lại nhắc đến Việt Nam trong một cuộc phỏng vấn

20/05/2019 09:55
20-05-2019 09:55:42+07:00

Bài cập nhật

Ông Trump lại nhắc đến Việt Nam trong một cuộc phỏng vấn

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các hàng rào thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc đang thôi thúc các công ty chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc tới Việt Nam và các quốc gia khác ở châu Á, đồng thời nói thêm thỏa thuận với Trung Quốc không thể là thỏa thuận “50-50” được.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News Channel trong đêm Chủ nhật (19/05), ông Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc “đã có một thỏa thuận rất mạnh, chúng tôi đã có một thỏa thuận tốt và rồi họ đã thay đổi nó. Và tôi cho rằng điều đó ổn thôi, chúng tôi sẽ áp hàng rào thuế quan lên các hàng hóa của họ”.

Hai bên vẫn chưa lên lịch trình đàm phán thương mại Mỹ-Trung kể từ khi vòng đàm phán gần nhất kết thúc vào ngày 10/05/2019 – cùng thời điểm ông Trump nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%.

Ông Trump đột nhiên muốn nâng thuế sau khi Trung Quốc rút lại gần như toàn bộ cam kết đã nhất trí với các quan chức Mỹ.

Kể từ đó, Trung Quốc cũng đưa ra giọng điệu nghiêm khắc hơn trong những nhận định của họ, cho rằng việc nối lại đàm phán để chấm dứt thương chiến Mỹ-Trung – vốn đã kéo dài hơn 10 tháng – khó mà xảy ra sớm.

Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ vui lòng duy trì hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc vì Mỹ sẽ thu về 100 tỷ USD tiền thuế hoặc còn hơn thế nữa.

Thế nhưng, Tổng thống Mỹ nói thêm rằng ông tin rằng Trung Quốc rồi sẽ tiến tới một thỏa thuận với Mỹ “vì họ đang chết dần chết mòn với hàng rào thuế quan”.

Thế nhưng, ông co biết ông đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước các vòng đàm phán thương mại gần đây nhất rằng thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung không thể “50-50” và phải có lợi cho Mỹ nhiều hơn vì những hành vi thương mại bất công bằng của Trung Quốc trong quá khứ.

Ông Trump cũng cho biết Joe Biden, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ và từng là Phó Tổng thống Mỹ, nên bị điều tra vì một cáo buộc rằng con trai của ông Biden, Hunter Biden, đã lợi dụng vị thế của ông Biden để ký một thỏa thuận kinh doanh “béo bở” với Bank of China – một doanh nghiệp Nhà nước của Trung Quốc. Cáo buộc này được đưa ra trong cuốn sách “Secret Empires” của Peter Schweizer hồi năm 2018.

Khi được hỏi có nên điều tra vụ việc trên hay không, ông Trump cho biết: “100%. Đây là sự nhục nhã và sau đó (Joe Biden) nói rằng Trung Quốc không phải là đối thủ cạnh tranh của chúng ta. Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh lớn của chúng ta. Họ muốn chiếm lấy thế giới”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98