Ông Trump lỗ hơn 1 tỷ USD vì kinh doanh bết bát trong 10 năm

08/05/2019 13:55
08-05-2019 13:55:09+07:00

Ông Trump lỗ hơn 1 tỷ USD vì kinh doanh bết bát trong 10 năm

Thông tin thuế mới thu được cho thấy từ năm 1985 đến 1994, các doanh nghiệp của tỷ phú Donald Trump kinh doanh ảm đạm hơn nhiều so với công bố trước đây.

Dữ liệu thuế doanh thu nội bộ chính thức mà New York Times thu thập được từ tờ khai thuế liên bang trong các năm 1985 đến 1994 cho thấy thập kỷ hỗn loạn nhất trong sự nghiệp kinh doanh của ông Trump.

Số liệu cho thấy vào năm 1985, ông Trump báo cáo lỗ 46,1 triệu USD từ các hoạt động kinh doanh lõi, phần lớn là sòng bạc, khách sạn và bán lẻ trong các tòa nhà chung cư. Họ tiếp tục thua lỗ hàng năm với tổng lỗ 1,17 tỷ USD trong thập kỷ này.

Cá nhân mất nhiều tiền nhất nước Mỹ?

Theo New York Times, trên thực tế, năm này qua năm khác, ông Trump dường như đã mất nhiều tiền hơn gần như bất kỳ người nộp thuế cá nhân nào khác của Mỹ. 

Tổng thống Donald Trump đến dự một sự kiện của đệ nhất phu nhân Melania tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Khoản lỗ kinh doanh hơn 250 triệu USD mỗi năm của ông vào năm 1990 và 1991 nhiều hơn gấp đôi so với người nộp thuế trong danh sách thu nhập cao theo dữ liệu của Sở Thuế vụ.

Ông Trump lỗ nhiều đến mức có thể tránh trả thuế thu nhập trong 8 trong số 10 năm nói trên. 

Cách đây vài tuần, một quan chức cấp cao đưa ra tuyên bố: "Tổng thống được khấu hao tài sản và giảm thuế lớn vì các công trình xây dựng quy mô lớn và trợ cấp phát triển. Đó là lý do tại sao tổng thống luôn chế giễu hệ thống thuế và nói rằng bạn cần thay đổi luật thuế. Bạn có thể kiếm thu nhập lớn và không phải trả số tiền thuế lớn".

Hôm 4/5, Charles J. Harder, một luật sư của tổng thống, phản bác rằng thông tin thuế là "sai lệch" và tuyên bố về "việc kinh doanh và hoàn thuế của tổng thống từ 30 năm trước là rất không chính xác". 

Ông Trump xây dựng doanh nghiệp dựa trên tên tuổi của mình, trở thành một người nổi tiếng trên truyền hình và chạy đua vào Nhà Trắng bằng cách xây dựng thương hiệu là tỷ phú tự thân.

Còn nhiều giao dịch bí ẩn

Ông phá vỡ tiền lệ bốn thập kỷ khi từ chối công bố bất kỳ tờ khai thuế nào của mình với tư cách ứng viên tổng thống. Đến nay, chỉ vài trang trong bản khai thuế của ông được công khai. Năm ngoái, cuộc điều tra của New York Times cho thấy ông đã nhận được ít nhất 413 triệu USD từ cha mình.

Tổng thống Donald Trump và ba người con lớn nhất của ông - Eric Trump, Donald Trump Jr., và Ivanka Trump - trong lễ động thổ khách sạn Trump International Washington, D.C. Ảnh: WireImage.

Thông tin thuế mới không trả lời câu hỏi của các hạ nghị sĩ đảng Dân chủ về dữ liệu thuế trong 6 năm gần đây của ông Trump, các giao dịch kinh doanh gần đây, các nguồn tài chính và ảnh hưởng.

Tuy nhiên, chi tiết về kết quả thuế cho thấy thất bại tài chính của tổng thống và việc ông liên tục thay đổi trọng tâm kinh doanh trong thập kỷ này khi thu nhập từ cổ phiếu và các nguồn bí ẩn khác bị áp đảo bởi các khoản lỗ từ việc kinh doanh sòng bạc và các dự án.

Tại Washington, cuộc tranh luận về quyền tiếp cận tờ khai thuế của ông Trump và các thông tin tài chính khác đang nóng lên trong những ngày gần đây, trong bối cảnh chia rẽ đảng phái sau những phát hiện trong báo cáo Mueller về khả năng ông Trump thông đồng với Nga trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Hôm 6/5, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói rằng ông sẽ không giao các tờ khai thuế cho Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện.

Sau khi tuyên bố "chúng tôi đang chiến đấu với tất cả trát hầu tòa" từ Hạ viện đảng Dân chủ, tổng thống đã đệ đơn kiện ngân hàng và công ty kế toán của mình để ngăn họ chuyển tờ khai thuế và các hồ sơ tài chính khác.

Tại New York, văn phòng tổng chưởng lý đang điều tra tài chính một số dự án lớn của Tổ chức Trump. Deutsche Bank đã bắt đầu giao nộp các tài liệu.

Bộ trưởng tư pháp cũng đang điều tra các vấn đề được dấy lên vào năm ngoái khi cuộc điều tra của New York Times cho thấy phần lớn số tiền ông Trump nhận được từ cha mình đến từ các khoản tránh thuế đáng ngờ, bao gồm cả các trường hợp gian lận.

Tuyết Mai

Zing

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98