Ông Trump: Nếu Fed giảm lãi suất, Mỹ sẽ chiến thắng trong cuộc chiến thương mại

14-05-2019 21:31:13+07:00
14/05/2019 21:31 5
  •  

Ông Trump: Nếu Fed giảm lãi suất, Mỹ sẽ chiến thắng trong cuộc chiến thương mại

Trong ngày thứ Ba (14/05), Tổng thống Mỹ Donald Trump dự báo động thái kế tiếp của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại hiện nay sẽ là một đợt cắt giảm lãi suất, đồng thời thúc giục Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất nhằm đưa Mỹ tới một chiến thắng rõ ràng trong cuộc chiến thương mại.

Trong một dòng tweet làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa đôi bên, Tổng thống Mỹ gây áp lực lên Fed để họ nới lỏng chính sách tiền tệ.

Ông cho biết, nếu Fed giảm lãi suất để đối phó với đợt giảm lãi suất của Trung Quốc, thì “cuộc chơi sẽ chấm dứt, chúng ta sẽ thắng!”.

Ông Trump viết trên Twitter rằng: “Trung Quốc sẽ bơm tiền vào hệ thống và có thể giảm lãi suất, như mọi lần, để ứng phó, và đang thua cuộc. Nếu Fed hành động tương tự, trò chơi kết thúc và chúng ta thắng! Trong mọi trường hợp, Trung Quốc đều muốn có thỏa thuận”.

Cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã lâm vào cảnh bế tắc khi “không ai nhường ai”. Washington muốn giảm bớt các rào cản gia nhập vào thị trường Trung Quốc và kêu gọi quốc gia này ngừng hành vi đánh cắp sở hữu trí tuệ. Khi các cuộc đàm phán gần đây chững lại, Trung Quốc đã đáp trả lại động thái nâng thuế mới nhất của Mỹ, thông báo nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng háo Mỹ từ ngày 01/06/2019.

Những nhận định của ông Trump trong ngày thứ Ba (14/05) được đưa ra trong bối cảnh mức độ biến động tăng mạnh vì những bất ổn về các cuộc đàm phán và khoảng thời gian mà họ tiếp tục đàm phán trước khi tiến tới một thỏa thuận.

Trong các dòng tweet trước đó, ông Trump khăng khăng cho rằng ông sẽ chỉ chấp nhận một thỏa thuận tuyệt vời dành cho nước Mỹ.

Ông Trump viết: “Đến thời điểm thích hơp, chúng tôi sẽ ký thỏa thuận với Trung Quốc. Sự tôn trọng và tình hữu nghị của tôi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không có giới hạn nhưng, như tôi từng nói nhiều lần, đó phải là một thỏa thuận tuyệt vời cho Mỹ, nếu không sẽ vô nghĩa.

...Chúng ta phải lấy lại được những gì đã mất về thương mại với Trung Quốc… Mọi thứ sẽ diễn ra nhanh hơn mọi người nghĩ”.

Cùng với những áp lực mà ông đặt lên Trung Quốc, ông Trump còn kêu gọi Fed hạ lãi suất chuẩn. Fed đã nâng lãi suất 4 lần trong năm 2018, nhưng thị trường hiện dự báo sẽ có đợt giảm lãi suất ngay trong tháng 10/2019.

Chủ tịch Fed khu vực Minneapolis Neel Kashkari nói với CNBC trong ngày thứ Hai (13/05) rằng ông nghĩ chính sách tiền tệ hiện tại vẫn hợp lý.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang