Ông Trump nói không vội, dọa áp thêm thuế 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

10-05-2019 18:19:26+07:00
10/05/2019 18:19 8
  •  

Ông Trump nói không vội, dọa áp thêm thuế 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tweet trong buổi sáng ngày thứ Sáu (10/05) rằng ông không vội kết thúc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Ông Trump sẵn lòng duy trì hàng rào thuế quan trong khoảng thời gian đó.

Tổng thống Mỹ đưa ra nhận định sau khi Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào lúc 0h01 (giờ Mỹ).

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Các cuộc đàm phán với Trung Quốc tiếp tục diễn ra trong tâm thái thoải mái – tất nhiên là không cần phải vội vã – khi các hàng rào thuế quan GIỜ bắt Trung Quốc phải trả cho Mỹ khoản thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc. Khoản thu khổng lồ này sẽ đi thẳng vào kho bạc Mỹ…

… Quy trình đã bắt đầu để áp thuế bổ sung 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa còn lại. Mỹ chỉ bán cho Trung Quốc khoảng 100 tỷ USD hàng hóa, rất mất cân bằng. Với hơn 100 tỷ USD từ thuế quan, chúng ta sẽ mua nông sản từ những người Nông dân Tuyệt vời của chúng ta với số lượng còn lớn hơn cả những gì Trung Quốc từng mua và chuyển nó tới các quốc gia nghèo và chết đói dưới dạng trợ cấp nhân đạo. Trong khi đó, chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán với Trung Quốc với hy vọng họ sẽ không rút lại cam kết một lần nữa!


Những dòng tweet của ông Trump trong ngày 10/05

…Hàng rào thuế quan mang lại RẤT NHIỀU TÀI SẢN cho đất nước của chúng ta hơn là một thỏa thuận truyền thống đáng kinh ngạc. Và thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Người nông dân của chúng ta sẽ có cuộc sống tốt hơn, an toàn hơn và các quốc gia giờ có thể nhận được trợ giúp từ chúng ta. Lệnh miễn thuế quan đối với một vài sản phẩm sẽ được đưa ra hoặc tìm nguồn cung cấp mới!

…Nếu chúng ta mua 15 tỷ USD nông sản từ những người nông dân của chúng ta, nhiều hơn những gì Trung Quốc mua tại thời điểm này, chúng ta sẽ còn tới 85 tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng, y tế hoặc những thứ khác. Tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm tốc mạnh và chúng ta sẽ tự động tăng trưởng nhanh hơn!"

Trong một dòng tweet khác, ông Trump cho biết: "Chúng ta đã mất 500 tỷ USD/năm trong nhiều năm qua, vì Thương mại Điên rồ với Trung Quốc. KHÔNG CÒN NHƯ THẾ NỮA!”

Chứng khoán toàn cầu chứng kiến làn sóng bán tháo mạnh trong tuần này khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh leo thang. Dow Jones đã rớt hơn 650 điểm trong tuần này, còn S&P 500 đã mất 2.5%.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang